Kinh tế suy thoái, Venezuela giao hàng loạt công ty lương thực nhà nước vào tay tư nhân

(CLO) Chính phủ Venezuela đang cho phép các công ty tư nhân điều hành ít nhất 13 công ty thực phẩm đã được quốc hữu hóa từ một thập kỷ trước. Đây được xem là một nỗ lực nhằm cải thiện các hoạt động chịu sự quản lý của nhà nước, hơn 10 người nắm rõ vấn đề này tiết lộ.

Kiểm soát của Chính phủ đang mất dần ý nghĩa

Đó là một ví dụ khác về cách Tổng thống Maduro khôi phục lại các yếu tố quan trọng của mô hình kinh tế do nhà nước lãnh đạo của người tiền nhiệm Hugo Chavez, như một phần của quá trình tự do hóa kinh tế bắt đầu vào năm 2019 để đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ và sự sụp đổ nền kinh tế.

kinh te suy thoai venezuela giao hang loat cong ty luong thuc nha nuoc vao tay tu nhan hinh 1

Công nhân tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài nhà máy đường Pio Tamayo của công ty nhà nước. (Nguồn: Reuters).

Tuy nhiên, sự thay đổi này dường như không thể thay đổi đáng kể năng suất nông nghiệp sau một thập kỷ không đầu tư và một nền kinh tế tồi tệ sau nhiều năm siêu lạm phát, các nhà kinh tế học nhận định.

“Với khủng hoảng kinh tế trầm trọng, mô hình quản lý đang được thay đổi này nhằm tăng thu nhập hoặc giảm chi tiêu nhà nước. Sự kiểm soát của chính phủ đã và đang mất dần ý nghĩa”, nhà kinh tế Richard Obuchi, giám đốc công ty tư vấn địa phương ODH, cho biết.

Các doanh nghiệp tư nhân phải chịu chi phí trả lương và đầu tư tài chính, và phân bổ một phần sản lượng của họ cho các chương trình phân phối thực phẩm của nhà nước, các nguồn tin cho biết.

Một trong những công ty nhà nước hiện thuộc quyền quản lý tư nhân là nhà sản xuất bột ngô Industria Venezolana Maicera Pronutricos, đã được quốc hữu hóa cách đây 11 năm.

Năm nay, các hoạt động của nó đã được cho một công ty có tên Alimentos El Maizal thuê trong 5 năm với giá tương đương khoảng 16.000 USD mỗi tháng, theo một bản sao thỏa thuận mà Reuters có thông tin.

Những thỏa thuận này được bao hàm bởi một “luật chống phong tỏa” nhằm mục đích cải tổ nền kinh tế để đối phó với các lệnh trừng phạt. Luật được thông qua vào năm 2020 bởi một cơ quan lập pháp song song ủng hộ chính phủ gọi là Quốc hội Lập hiến, đã bị giải tán vào tháng 12 năm ngoái.

Các quan chức nhà nước mô tả các thỏa thuận này giống như cho thuê các cơ sở công nghiệp hoặc đôi khi là “liên minh chiến lược”.

“Các liên minh chiến lược được tạo ra để các công ty tư nhân trở thành những người quản lý. Không có liên minh nào liên quan đến việc bán cổ phần. Công ty vẫn nằm trong tay nhà nước”, Rafael Calles, Thống đốc bang nông nghiệp của Portuguesa, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Ông cho biết Portuguesa nhận được khoảng 60.000 USD mỗi tháng từ các công ty vận hành các công ty được quốc hữu hóa, cộng thêm tiền để trả cho việc mua máy bơm nước và máy biến áp điện.

Bộ trưởng Thông tin và Bộ trưởng Nông nghiệp, Pronutricos và Alimentos El Maizal đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Khai thác thất bại

Năm 2007, cựu Tổng thống Chavez bắt đầu một làn sóng quốc hữu hóa đặt hàng trăm công ty dưới sự kiểm soát của nhà nước trong các lĩnh vực được mô tả là “chiến lược”, từ hoạt động của ngành dầu mỏ đến các công ty nông nghiệp và công ty chế biến thực phẩm.

Những công ty này đã phải chịu đựng nạn tham nhũng tràn lan cũng như việc kiểm soát giá cả làm giảm thiểu doanh thu, khiến họ thường phải phụ thuộc vào tài trợ của chính phủ.

Agropatria, công ty bán hạt giống và nguyên liệu đầu vào nông nghiệp, đã đặt văn phòng ở hai bang dưới sự quản lý của tư nhân, theo hai nguồn tin cho biết công ty vẫn đang gặp khó khăn trong việc cung cấp các sản phẩm mà nông dân cần. Công ty Agropatria đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Bốn nhà máy đường nằm ở trung tâm nông nghiệp, một phần của nhóm 10 nhà máy được quốc hữu hóa vào thời ông Chavez, hiện vẫn hoạt động nhàn rỗi mặc dù đã ký hợp đồng hoạt động với các công ty tư nhân.

Một trong số đó là nhà máy Pio Tamayo, được quản lý bởi một công ty có tên Consorcio Veinca kể từ quý 1 năm 2021.

Công nhân của nhà máy này phàn nàn về việc hoạt động bị đình trệ và chậm trả lương.

“Họ nói sẽ đầu tư vào cơ sở vật chất và nguyên liệu thô, nhưng điều này đã không xảy ra”, nhân viên Noel Quetel cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Công ty Consorcio Veinca cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

                                Sơn Tùng (Theo Reuters)

Xem thêm

Hưng Yên đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11-12% năm 2026

Hưng Yên đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11-12% năm 2026

(CLO) Ngày 5/5, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã có buổi làm việc với Sở Tài chính về kịch bản tăng trưởng quý II và cả năm 2026, kế hoạch đầu tư công, điều hành ngân sách, quản lý tài sản công và xử lý các dự án chậm tiến độ.

Bắc Ninh yêu cầu thi công “3 ca 4 kíp”, đẩy nhanh tái định cư đảm bảo tiến độ Dự án sân bay Gia Bình

Bắc Ninh yêu cầu thi công “3 ca 4 kíp”, đẩy nhanh tái định cư đảm bảo tiến độ Dự án sân bay Gia Bình

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có Văn bản số 4231/UBND-KTN chỉ đạo về tiến độ thực hiện các khu tái định cư và chủ trương tái định cư đối với các hộ dân có đất bị thu hồi để triển khai Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Gia Bình và các dự án liên quan trên địa bàn.

Muốn doanh nghiệp nhà nước dẫn dắt, phải trao quyền thực chất

Muốn doanh nghiệp nhà nước dẫn dắt, phải trao quyền thực chất

(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị được kỳ vọng tạo bước ngoặt trong tái cơ cấu kinh tế nhà nước, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN), theo hướng chuyển từ “vai trò chủ đạo” sang “năng lực dẫn dắt”. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Cung – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) – thách thức lớn nhất không nằm ở định hướng, mà ở việc chuyển hóa tư duy đó thành thể chế và thực thi.

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận về một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển.

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới không chỉ dừng lại ở việc khẳng định vai trò chủ đạo, mà quan trọng hơn là định nghĩa lại cách thức thực hiện vai trò này theo hướng “kiến tạo – dẫn dắt – lan tỏa”. Tuy nhiên, để chuyển hóa tư duy thành năng lực thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải vượt qua những mâu thuẫn nội tại kéo dài nhiều năm.
Cỡ chữ bài viết: