Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng tiềm ẩn nhiều biến động khó lường

(CLO) Giá vàng đang mức tăng hàng tuần tốt nhất trong hơn 3 năm. Tuy nhiên, hôm nay (12/8) giá vàng giao ngay giảm 4,5 USD xuống 1.496,2 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng đang giảm nhẹ. Giá vàng đang tiềm ẩn nhiều biến động khó lường từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và tín hiệu từ FED.

Báo nói Công luận
Các chuyên gia nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần này. Ảnh minh họa

Các chuyên gia nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần này. Ảnh minh họa

Giá vàng 12/8, cập nhật lúc 9h giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 41,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,70 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 120 nghìn đồng ở chiều mua vào.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,67 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội.

Như vậy, giá vàng trong nước đang giảm mạnh. Giá vàng đã "bốc hơi" khoảng gần 1 triệu đồng so với giá vàng lúc đạt 42,5 triệu đồng/lượng, cao nhất kể từ tháng 4/2013.

Tuy vậy, tính chung từ đầu tuần trước, giá vàng SJC vẫn tăng tới 1,55 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 1,7 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Trên thị trường vàng thế giới, chốt phiên đêm qua tại Mỹ, giá vàng giao ngay giảm 4,5 USD xuống 1.496,2 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 9 giảm hơn 1 USD xuống 1.501,9 USD/ounce.

Giá vàng có thể bùng nổ do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn tiếp diễn và sự nới lỏng các ngân hàng trung ương toàn cầu. Giá vàng đã tăng mạnh và đang chứng kiến mức tăng hàng tuần tốt nhất trong hơn 3 năm.

Sự không chắc chắn của thị trường đã tăng lên vào đầu tuần sau khi chính phủ Trung Quốc cho phép đồng nhân dân tệ tăng trên 7 đồng so với đồng USD lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ, làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đã phát triển thành một cuộc chiến tiền tệ.

Theo Bloomberg, các nhà phân tích của Goldman Sachs và Citigroup dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng khoảng 6% lên 1.600 USD/ounce trong vòng 6 tháng tới. Bloomberg nhận định với những quan ngại về cuộc chiến tiền tệ đang leo thang và sự sụp đổ của thị trường trái phiếu, các nhà đầu tư sẽ ngày càng đặt niềm tin cao hơn vào vàng.

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty tư vấn tài chính OANDA, cho biết vàng đang ở quanh mức giá cao như hiện tại bởi môi trường đang có những yếu tố gần như hoàn hảo để hỗ trợ kim loại quý này đi lên.

Ông Colin Hamilton, Giám đốc điều hành Quỹ BMO Capital, vàng sẽ trụ vững ở mốc 1.500 USD vì các yếu tố hỗ trợ vẫn còn nguyên. Đó là rủi ro địa chính trị và nỗi lo lắng giảm tăng trưởng của nền kinh tế công nghiệp toàn cầu. Và khả năng trong tháng 9, FED sẽ cắt giảm lãi suất USD lần thứ hai và nó sẽ tác động trực tiếp lên giá vàng.

Ngày 12/8, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.100 đồng (giảm 2 đồng so với ngày hôm qua). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.743 đồng.

Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 23.150 đồng (mua) và 23.270 đồng (bán). Eximbank: 23.160 đồng (mua) và 23.250 đồng (bán).

Tỷ giá tham khảo tại Ngân hàng nhà nước với euro là 25.110 (mua) 26.664 (bán), Bảng Anh là 26.958 (mua) 28.625 (bán).

Chỉ số đô la Mỹ, đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, đã giảm 0,1% xuống 97,417.

Giá vàng tuần qua đã chứng kiến sự bùng nổ cả ở trong nước và quốc tế. Tính cả tuần, giá vàng trong nước tăng thêm khoảng 1,8 triệu đồng/lượng.

Tuy giá vàng trong nước tạm giảm nhiệt nhưng các chuyên gia dự đoán vàng tiếp tục tăng. trong tuần này giá vàng nhiều khả năng vẫn tiếp tục tăng.

Minh Đạt