Điều chỉnh kích thước chữ
Parasite giành 4 tượng vàng tại lễ trao giải Oscar 2020:

Giấc mơ của điện ảnh châu Á đã thành hiện thực!

(CLO) Bộ phim có chủ đề khoảng cách giàu nghèo của xã hội Hàn Quốc, qua đôi tay nhào nặn của Bong Joon Ho đã trở thành hiện tượng tại lễ trao giải Oscar 2020 khi giành tới 4 tượng vàng. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Oscar một tác phẩm điện ảnh châu Á giành được giải thưởng phim hay nhất.

Audio

Parasite (Ký sinh trùng) là phim không nói tiếng Anh đầu tiên giành chiến thắng hạng mục Phim hay nhất, điều chưa từng có trong lịch sử hơn 90 năm của giải thưởng điện ảnh hằng năm của Viện hàn lâm Khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ.

Đạo diễn Bong Joon Ho nhận tượng vàng Oscar cho Phim quốc tế hay nhất cho Parasite - Ảnh: Reuters

Đạo diễn Bong Joon Ho nhận tượng vàng Oscar cho Phim quốc tế hay nhất cho Parasite - Ảnh: Reuters

Parasite (Ký sinh trùng) cũng là phim Hàn đầu tiên được đề cử Oscar, thậm chí còn được đến 6 đề cử.

Đạo diễn Bong Joon Ho bày tỏ sau lễ trao giải: "Tôi vẫn đang cảm thấy mọi chuyện thật khó tin và thể nào cũng có cái gì đó đánh thức tôi dậy khỏi giấc mơ này". Và rằng "mọi chuyện thật điên rồ!".

Êkip Parasite đến từ Hàn Quốc trên thảm đỏ Oscar 2020.

Êkip Parasite đến từ Hàn Quốc trên thảm đỏ Oscar 2020.

Trước Parasite, đạo diễn Bong Joon Ho từng gây chú ý với phim Okja, một sản phẩm hợp tác Mỹ - Hàn nhưng không đạt được nhiều thành tích.

"Parasite, một phim Hàn thuần túy, đã thu hút được sự chú ý của khán giả trên toàn thế giới. Điều đó khiến tôi nghĩ rằng có lẽ tôi càng đi sâu vào những thứ xung quanh mình thì câu chuyện lại càng rộng lớn và hấp dẫn đối với khán giả quốc tế" - đạo diễn Bong Joon Ho lý giải sức hút của Parasite.

Đạo diễn Bong Joon Ho sinh ngày 14/9/1969, là đạo diện điện ảnh và biên kịch phim nổi tiếng người Hàn Quốc.

Ông lớn lên trong một gia đình tri thức khi có ông ngoại là nhà văn nổi tiếng của Hàn Quốc Park Tae Won, bố là nhà thiết kế đồ họa, anh trai là giáo sư văn học Anh đang giảng dạy tại Đại học Quốc gia Seoul và chị gái là nhà thiết kế thời trang.

Bong từng học chuyên ngành xã hội học tại trường Đại học Yonsei vào những năm 1980 và tốt nghiệp chương trình học hai năm tại Học viện Nghệ thuật Điện ảnh Hàn Quốc vào đầu những năm 1990.

Ngoài bộ phim đoạt giải Oscar lần này, đạo diễn Bong còn có nhiều bộ phim đáng xem như: Barking Dogs Never Bite (tạm dịch: Chó sủa thì không cắn); Memories of Murder (tạm dịch: Hồi ức kẻ sát nhân); The Host (tạm dịch: Quái vật sông Hàn); Mother (tạm dịch: Người mẹ); Snowpiercer (tạm dịch: Chuyến tàu băng giá)

Một cảnh trong phim

Một cảnh trong phim "Ký sinh trùng".

Những kỷ lục "Ký sinh trùng" lập được

- Phim Hàn Quốc đầu tiên đoạt Cành cọ vàng - giải thưởng cao nhất của Liên hoan phim Cannes

- Phim Hàn Quốc đầu tiên được đề cử Oscar

- Phim Hàn Quốc đầu tiên đoạt tượng vàng Oscar cho Phim quốc tế hay nhất

- Phim không nói tiếng Anh đầu tiên đoạt tượng vàng Oscar cho Phim hay nhất

- Đạo diễn Hàn Quốc đầu tiên đoạt giải Cành cọ vàng

- Đạo diễn Hàn Quốc đầu tiên đoạt tượng vàng Oscar cho Đạo diễn xuất sắc nhất

- Phim không nói tiếng Anh đầu tiên đoạt giải của Nghiệp đoàn diễn viên màn ảnh Mỹ (SAG) cho dàn diễn viên điện ảnh xuất sắc nhất.

P.V