Điều chỉnh kích thước chữ

Giải pháp bền vững trước những vấn nạn về môi trường

(CLO) Trước thực trạng ô nhiễm môi trường tại Hà Nội hiện nay, nhiều chuyên gia đã khẳng định, phát triển Công trình xanh sẽ là giải pháp bền vững cho việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sống.

Audio
Phát triển Công trình xanh là xu thế tất yếu (Ảnh minh họa)

Phát triển Công trình xanh là xu thế tất yếu (Ảnh minh họa)

Công trình xanh giải quyết bài toán về chất lượng sống

Trước những vấn nạn về ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước, chủ đề môi trường sống xanh, an toàn cho sức khỏe người dân được quan tâm hơn bao giờ hết. Việc phát triển công trình xanh sẽ là giải pháp bền vững cho việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sống. Phát triển công trình xanh không chỉ thể hiện trách nhiệm của chủ đầu tư, mà còn tạo cơ hội về sự cạnh tranh cho các chủ đầu tư. Nhất là thời điểm hiện tại, là khách hàng ngày càng thông thái, sẽ biết chọn môi trường sống tốt cho họ.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công trình xanh, PGS.TS. Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và Phát triển cộng đồng khẳng định: “Cần có giải pháp đồng bộ từ chính sách, quy hoạch đến nhận thức của doanh nghiệp và người dân. Bản thân chủ doanh nghiệp phải nhận thức được vai trò của công trình xanh, có trách nhiệm xã hội. Bên cạnh đó, Chính phủ cần có cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển công trình xanh, bởi mục tiêu của Chính phủ đề ra là vì nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, là mục tiêu phấn đấu của mọi ngành, mọi cấp. Khi xây dựng được các dự án bảo đảm được tiêu chí công trình xanh thì chất lượng cuộc sống của người dân sẽ tăng lên”.

Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển nghỉ dưỡng Ngoại ô cho hay: “Phát triển công trình xanh giúp tối ưu hoá hiệu năng sử dụng năng lượng, nước, chất lượng không khí, môi trường. Cùng với đó là giảm thiểu tác động đến môi trường”.

Công trình xanh được phát triển nhằm mục tiêu sử dụng năng lượng và vật liệu hiệu quả, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường. Trong mỗi dự án, cây xanh đem lại lợi ích lớn, rõ nét nhất là giảm nhiệt. Bên cạnh đó, là thiết kế thông thoáng, tận dụng tài nguyên... Theo các chuyên gia, phải đủ các yếu tố này thì mới đảm bảo được chất lượng không khí. Đồng thời, bản thân công trình xanh cũng hạn chế tối đa những tác động không tốt của môi trường tới cuộc sống của con người.

Xu thế tất yếu và bền vững

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2018 Việt Nam mới có 87 công trình đạt chứng nhận xanh trong số 87 công trình đạt chứng nhận xanh, có 13 công trình đạt chứng chỉ EDGE (Tổ chức Tài chính quốc tế, thuộc nhóm Ngân hàng thế giới), 53 công trình đạt chứng chỉ LEED (Hội đồng công trình xanh Hoa Kỳ), 21 công trình đạt chứng chỉ LOTUS (Hội đồng công trình xanh Việt Nam).

So với các nước trong khu vực và tốc độ xây dựng ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ này còn quá khiêm tốn. Nhất là tình trạng mức độ ô nhiễm môi trường thời gian gần đây thì việc phát triển các công trình xanh là một yếu tố vô cùng quan trọng. 

Được biết, tại bộ tiêu chuẩn trước đó, diện tích cây xanh chiếm khoảng 15 - 30% diện tích dự án, nhưng trong bộ tiêu chí mới thì đã phát triển yếu tố này, đánh giá cao hơn tầm quan trọng của cây xanh. Diện tích này là toàn bộ cây ở phần mái, thảm cỏ, tường cây xanh. Điều này khẳng định, việc trồng thêm nhiều cây xanh sẽ giúp phát triển công trình xanh bền vững hơn.

Ông Trung cho rằng: “Công trình xanh ở Việt Nam đang có rất nhiều tiêu chuẩn, hiện ở Việt Nam chưa có bộ tiêu chuẩn chính thức. Nhưng các hội đồng công trình xanh quốc tế thì cũng đã có, hiện nay các chủ đầu tư đang tin tưởng nhất vào hệ thống chấm điểm LOTUS, điểm càng cao công trình đó càng xanh. Công trình xanh tối ưus hoá sử dụng năng lượng, nước, không khí, ít tác động đến môi trường thì rõ ràng đang đánh trúng vào tâm lý của xã hội. Đây sẽ là xu hướng phát triển chính và bền vững của bất động sản trong nhiều năm tới”.

Rõ ràng, việc phát triển các công trình xanh với những giải pháp thiết kế và xây dựng bền vững, giúp bảo vệ sức khỏe hiệu quả cho cư dân là vô cùng thiết yếu và quan trọng. Thế nhưng phân khúc này lại phát triển khá khiêm tốn so với yêu cầu thực tại. Trước thực trang trên, có thể thấy, bất động sản xanh sẽ là một trong những sự lựa chọn tiềm năng cho các chủ đầu tư Việt Nam và thị trường bất động sản thời gian tới. Bởi công dụng đa năng và tính thiết thực sẽ là lựa chọn hàng đầu cho người dân lẫn nhà đầu tư, đồng thời lựa chọn sống trong những căn hộ xanh cũng là hành động thiết thực nhất, nhằm góp phần tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai.

Thuỷ Tiên