Điều chỉnh kích thước chữ
Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII:

Giải phóng mặt bằng và tái cơ cấu ngành nông nghiệp “làm nóng” phiên thảo luận

(CLO) Chiều 9/7, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII diễn ra phiên thảo luận toàn thể tại hội trường. Giải phóng mặt bằng và tái cơ cấu ngành nông nghiệp là 2 vấn đề được các đại biểu tập trung thảo luận sôi nổi.

Audio
Toàn cảnh phiên thảo luận tại kỳ họp

Toàn cảnh phiên thảo luận tại kỳ họp

Tập chung làm rõ các vấn đề yếu kém

Phần lớn các ý kiến phát biểu thảo luận đều đánh giá cao các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2019, trong đó, các đại biểu đặc biệt ấn tượng, phấn khởi đối với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP)  đạt 22,18%, là mức tăng trưởng đột phá, gấp 2,5 lần cùng kỳ, cao nhất từ trước đến nay và cao nhất trong các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thu ngân sách nhà nước ước đạt 13.786 tỷ đồng, bằng 52% dự toán và tăng tới 89,4% so với cùng kỳ; trong đó, thu nội địa đạt 8.380 tỷ đồng, tăng 59% cùng kỳ; triển vọng thu cả năm sẽ vượt dự toán được giao.Theo một số đại biểu, để đảm bảo duy trì được tốc độ phát triển cao, 6 tháng còn lại của năm 2019, bên cạnh việc tập trung các giải pháp đồng bộ để thúc đẩy tăng trưởng nội địa, tỉnh cần chú trọng ưu tiên, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn hoạt động hiệu quả hơn nữa.

Bên cạnh những thành tích đạt được, Chủ tọa kỳ họp cũng yêu cầu các đại biểu tập trung làm rõ những hạn chế yếu kém được trình bày trong các báo cáo, nhất là báo cáo thẩm tra của HĐND tỉnh, đồng thời đề xuất các giải pháp của từng ngành, từng lĩnh vực để 6 tháng cuối năm, toàn tỉnh hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội.

Bí thư Huyện ủy Quan Sơn Nguyễn Ngọc Tiến thể hiện sự băn khoăn đối với việc giải quyết chế độ cho các cán bộ chuyên trách và không chuyên trách đang công tác tại các xã trên địa bàn tỉnh khi tiến hành sáp nhập và đề nghị HĐND tỉnh cần nghiên cứu thêm.

Đại biểu Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo lý giải hiện tượng chất lượng giáo dục chênh lệch quá lớn giữa miền núi và đồng bằng là do cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế xã hội của khu vực miền núi còn nhiều khó khăn, đội ngũ giáo viên có chất lượng còn hạn chế. Tại kỳ thi THPT quốc gia, Thanh Hóa đã có nhiều nỗ lực để kỳ thi diễn thành công, không có hiện tượng tiêu cực như một số địa phương khác.

Ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa phát biểu thảo luận

Ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa phát biểu thảo luận

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thẳng thắn nhận trách nhiệm

Phiên thảo luận chỉ thực sự nóng lên khi đại biểu Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đăng đàn. Được chủ tọa kỳ họp yêu cầu phát biểu làm rõ những hạn chế yếu kém như báo cáo thẩm tra của HĐND tỉnh trình bày tại kỳ họp đã chỉ ra, ông Giang đã trả lời khá thẳng thắn, nhận trách nhiệm của ngành nông nghiệp trong việc tham mưu cho UBND tỉnh trong việc quy hoạch ngành nông nghiệp, đồng thời lý giải có những vấn đề do nguyên nhân khách quan như diện tích nuôi ngao giảm có yếu tố nhu cầu thị trường giảm, diện tích đất lạc bị thu hồi khá nhiều để phục vụ các dự án giao thông, dự án du lịch sinh thái…

Phần phát biểu của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT bị gián đoạn 2 lần vì Chủ tọa cuộc họp “chất vấn” ngược.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến cho rằng ngành nông nghiệp trước khi tham mưu cho UBND tỉnh cần phải nghiên cứu kỹ, có phương pháp phù hợp, biện chứng. Việc nhận trách nhiệm là tốt nhưng việc đề tìm ra các giải pháp thực hiện mới quan trọng.

Tuy nhiên, ấn tượng với bài phát biểu “bo” không cần tài liệu hỗ trợ nhưng đưa ra hàng trăm con số chính xác về ngành, ông Chiến khen ngợi Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lê Đức Giang có trí nhớ rất tốt. “Anh Giang mới làm Giám đốc Sở Nông nghiệp được một thời gian (từ 9/2018 - PV) nhưng nắm rất chắc các số liệu về ngành. Không sử dụng tài liệu mà nhớ được rất nhiều con số như thế là giỏi.”

Giám đốc Sở Nông nghiệp cũng thông tin thêm: Mặc dù gặp nhiều khó khăn, do hậu quả của lũ lụt đầu tháng 9 năm 2018 và đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện sớm và diễn biến phức tạp trên địa bàn, nhưng ngành nông nghiệp vẫn giữ được đà tăng trưởng khá, giá trị sản xuất tăng 1,88% so với cùng kỳ.

Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện; bình quân toàn tỉnh đạt 16,3 tiêu chí/xã, tăng 0,3 tiêu chí so với cuối năm 2018; đã có thêm 02 huyện và 25 xã đang trình thẩm định, phê duyệt đạt chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt, lực lượng kiểm lâm đã tích cực, chủ động trong việc phòng chống cháy rừng. Do đó trong đợt nắng nóng kéo dài vừa qua, chỉ duy nhất một vụ cháy rừng phạm vi nhỏ xảy ra ở Tĩnh Gia nhưng sau 1 giờ đồng hồ đã dập tắt…

Các địa phương kêu khó trong công tác gi phóng mặt bằng

Ngay sau phần thảo luận về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, vấn đề giải phóng mặt bằng cũng trở thành vấn đề nóng khi Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đào Trọng Quy phát biểu ý kiến thảo luận. Ông Quy nêu vấn đề tại sao cơ chế chính sách liên quan đến giải phóng mặt bằng tốt nhưng tiến độ vẫn chậm, ảnh hưởng đến các dự án? “Vấn đề là phương pháp làm việc, phòng tài nguyên, phòng tài chính kế hoạch các huyện phải chủ động, quyết liệt, nếu chỉ chờ đến họp mới đi đôn đốc thì không bao giờ đạt kế hoạch” – đại biểu Quy nhấn mạnh.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường để công tác giải phóng mặt bằng diễn ra thuận lợi, người đứng đầu, Chủ tịch hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng phải trực tiếp chủ trì thực hiện, nếu để cho tham mưu báo cáo thì rất khó hoàn thành tiến độ.

“Tranh luận” với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn Lương Tất Thắng cho rằng: “Bài sách GPMB như anh Quy nói thì không còn gì hơn. Nhưng nếu anh Quy còn làm Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa thì anh sẽ không nói như thế. Thực tế công tác giải phóng mặt bằng ở cơ sở khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều. Không ở đâu như Sầm Sơn, đến đất nông nghiệp cũng phải cưỡng chế. Bây giờ nếu nói nhiều cũng chỉ là kêu, là phàn nàn. Trong khả năng của mình Sầm Sơn sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ”.

Cũng liên quan đến giải phóng mặt bằng, theo Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia Nguyễn Tiến Dũng: Cưỡng chế là bài sách cuối cùng. Thực tế huyện đã rất cố gắng, tất cả lãnh đạo UBND huyện đều được giao nhiệm vụ chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, thực tế, công tác giải phóng mặt bằng rất khó khăn, có nguyên nhân khách quan, tình trạng khiếu kiện vượt cấp kéo dài liên quan đến đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư.

Kết luận vấn đề GPMB, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đề nghị cử tri, nhân dân thận trọng khi nghe tư vấn của một số luật sư trong việc gửi đơn khiếu kiện đòi quyền lợi khi giải phóng mặt bằng, thu hồi đất. Ông Chiến đặt ra vấn đề: tại sao Khu Kinh tế Nghi Sơn trước đây khó khăn nhưng tỉnh làm được, TP Sầm Sơn cũng làm được nhưng tại một số huyện lại gặp khó khăn. Ông Trịnh Văn Chiến đề nghị Chủ tịch UBND các huyện phải quyết liệt, phối hợp nhuần nhuyễn với các ngành để công tác GPMB được trển khai thuận lợi.

Ngày 10/7 sẽ diễn ra phiên chất vấn. Cử tri và nhân dân có thể gửi kiến nghị, phản ánh qua đường dây nóng : 02373.686868 đến kỳ họp.

Quang Duy