Điều chỉnh kích thước chữ

Giám đốc Công an TP.HCM Lê Đông Phong: Chúng tôi không chấp nhận dịch vụ đòi nợ thuê

(CLO) Xâm hại tình dục, xâm hại trẻ em, buôn bán ma túy và cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê là những vấn đề nóng tại phiên chất vấn Giám đốc Công an TP.HCM trong ngày làm việc thứ 3 của HĐND TP.HCM kỳ họp thứ 17.

Báo nói Công luận
Giám đốc công an TP HCM Lê Đông Phong trả lời chất vấn đại biểu HĐND TP kỳ họp thứ 17- ảnh:K.Đ.N

Giám đốc công an TP HCM Lê Đông Phong trả lời chất vấn đại biểu HĐND TP kỳ họp thứ 17- ảnh:K.Đ.N

Theo các đại biểu, tội phạm tình dục, nhất là xâm hại tình dục trẻ em ngày càng phức tạp. Trong khi buôn bán ma túy, tín dụng đen, đòi nợ thuê cũng được đại biểu quan tâm chất vấn người đứng đầu ngành Công an của thành phố.

Trước các vấn đề nóng được quan tâm, ông  Lê Đông Phong cho biết ngành Công an rất nổ lực để hạn chế các vấn đề nóng xảy ra.

Theo ông Lê Đông Phong, năm nay số vụ xâm hại tình dục tăng 35 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Qua phân tích thì tại khu vực ngoại thành có 13 vụ, khách sạn, nhà trọ có 67 vụ, khu vực công cộng xảy ra 18 vụ. Trong đó, có 15 vụ các cháu đi một mình, không có người chăm sóc.

Về đối tượng xâm hại, trong năm nay xử lý được nhiều vụ hơn năm ngoái, khởi tố 52 vụ với 44 bị can.

Phân tích về xâm hại, cho thấy công tác phòng ngừa, quản lý chăm sóc trẻ em trong cộng đồng có nhiều sơ hở, dẫn đến hành vi xâm hại. Trong khi đó, luật trẻ em đã có quy định hành vi bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em là hành vi nghiêm cấm.

“Cha mẹ, người chăm sóc không thực hiện đầy đủ nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em… sẽ có hình thức xử lý, thế giới người ta còn quy định rõ độ tuổi nào của trẻ khi đi có người kèm. Quy định trách nhiệm cho cha mẹ, người chăm sóc thật cụ thể… cũng là một giải pháp căn cơ, để bảo vệ trả em trước hành vi xấu. Giáo dục kỷ năng cho các cháu cũng là cần thiết” - ông Lê Đông Phong cho biết.

Cũng theo ông Phong, công tác nắm tình hình đối tượng có dấu hiệu, nguy cơ để quản lý ngăn chặn hiệu quả là điều rất cần thiết.

Khi tiếp nhận thông tin, các đơn vị Công an phải nhanh chóng vào cuộc. Việc xử lý xâm hại tình dục trẻ em thì cán bộ được tập huấn kỷ năng tiếp xúc trẻ em. Được bố trí chổ làm việc riêng cho các em không gây hoảng loạn, ổn định tâm lý cho các cháu.

Về tính dụng đen, theo ông Phong Công an xác định nắm địa bàn thì còn 51 nhóm, 178 đối tượng có dấu hiệu cho vay, đòi nợ trái pháp luật. Năm 2018 không xử lý vụ nào thì năm nay xử lý 9 vụ, 38 nhóm, 168 đối tượng.

Theo quy định, đây là dịch vụ hỗ trợ giao dịch bình thường, nhưng những doanh nghiệp đòi nợ thường chứa đối tượng xấu ẩn mình. Đòi nợ bằng khủng bố tinh thần, gây căng thẳng cho con nợ, mất trật tự nơi công cộng.

Ông Phong nêu rõ quan điểm: "Quan điểm của chúng tôi không chấp nhận dịch vụ đòi nợ thuê, chúng tôi đã tham mưu UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ không cho tồn tại loại hình đòi nợ thuê”.

Về ma túy, người đứng đầu ngành công an cho biết đã tổ chức chuyên đề về ma túy, đề ra giải pháp cụ thể về quy phạm pháp luật, cho đến phòng ngừa của công an đối với việc buôn bán ma túy.

Theo ông Phong, không thể nhận thức người sử dụng và người nghiện là đối tượng thụ động,  mà đây là quan hệ sử dụng và cung ứng, là tương tác hai chiều. Người nghiện, sử dụng ma túy thường nằm trong nhóm có quan hệ thân thích hay nhóm chơi với nhau, lôi kéo nhau. Người sử dụng cũng là tác nhân phát sinh người nghiện và sử dụng. Có khi người nghiện, sử dụng cũng là người bán ma túy... Phải nhìn nhận như vậy để có giải pháp thích đáng hơn, nhằm ngăn chặn tội phạm sử dụng và buôn bán ma túy.

Khuất Đại Nam