Điều chỉnh kích thước chữ

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nói về thách thức COVID -19 với học sinh khối 1

(CLO) “Học trực tuyến chỉ nên áp dụng với các địa phương tình hình COVID -19 phức tạp. Không nên học một cách rộng rãi như năm học 2019 -2020”.

Năm học 2020 -2021, Chương trình phổ thông mới được triển khai trên thực tế, học sinh Khối 1 được dạy học theo sách giáo khoa mới và các phương pháp học tập tích cực.

Đây là điều mà cả phụ huynh và hàng triệu người quan tâm đến giáo dục  đang trông đợi.

Trong bối cảnh dịch COVID -19 kéo dài, việc dạy học nói chung và triển khai chương trình mới nói riêng đang chịu nhiều thách thức.

Trong khi, ở bậc học THCS và THPT Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành tinh giản chương trình, giảm bớt nội dung học tập thì với bậc Tiểu học vẫn chưa có điều chỉnh.

Lớp 1 năm nay dạy học bằng sách giáo khoa mới được kỳ vọng sẽ tạo nên chuyển biến tích cục trong giáo dục. Tuy nhiên, bối cảnh dịch COVID-19 đang đặt ra nhiều thách thức (ảnh nguồn internet).

Lớp 1 năm nay dạy học bằng sách giáo khoa mới được kỳ vọng sẽ tạo nên chuyển biến tích cục trong giáo dục. Tuy nhiên, bối cảnh dịch COVID-19 đang đặt ra nhiều thách thức (ảnh nguồn internet).

Trước khi bước vào năm học mới, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã trao đổi với Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Phổ thông mới.

Theo quan điểm của Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết thì tình hình dịch COVID -19 còn kéo dài nên phải xác định chung sống với nó một thời gian dài như chung sống với lũ. Không thể dừng mọi hoạt động xã hội cũng như dừng việc dạy học.

Việc triển khai giáo dục, trong đó có chương trình phổ thông mới phải phụ thuộc vào sự phân tích tình hình của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các địa phương có thể sẽ phải ứng xử khác nhau với COVID -19. Không nhất thiết cả nước nghỉ học như năm ngoái. Những địa phương bị ảnh hưởng COVID -19 nhưng cũng có những địa phương chưa bị ảnh hưởng.

Một vài địa phương tình hình dịch bệnh lan rộng hy vọng  trong một hai tháng tới sẽ được kiểm soát. Với những địa phương như vậy phải tổ chức áp dụng dạy học trực tuyến.

Dĩ nhiên, một chương trình mới đang được xã hội kỳ vọng thì học trực tuyến sẽ giảm hứng khởi vì dịch bệnh.

Còn việc học chương trình mới cũng như học chương trình trước đấy. Thầy cô được tập huấn kỹ lưỡng, chương trình học  của lớp 1 chủ yếu học kiến thức đơn giản, học đọc, học viết. Phương pháp dạy học có khác khi tổ chức cho học sinh tự học nhiều hơn so với chương trình cũ.

Nếu tổ chức học trực tuyến, học sinh tự học ở nhà với sự phối hợp của cha mẹ và thầy cô cũng có những mặt mạnh. Các em sẽ biết tự học nhiều hơn.

Mặc dù, với lớp 1 có những phức tạp, khó riêng nhưng với sự hỗ trợ của cha mẹ thì các em vẫn có thể học được.

 “Các em học sinh lớp 1 chưa quen tự học, các em học đọc, học viết có cái khó nên cần phải có giúp đỡ của cha mẹ. Thầy cô phải tăng cường làm việc mới giúp đỡ được học sinh. Nhất là những học  sinh chậm so với các em khác.

Học trực tuyến chỉ nên áp dụng với các địa phương tình hình COVID -19 phức tạp. Không nên học một cách rộng rãi như năm học 2019 -2020” – thầy Thuyết trao đổi.

Hiện nay phụ huynh chưa nắm được sách giáo khoa và chương trình mới như thế nào thì việc hỗ trợ các em học sinh học tập cũng là thách thức. Vì thế theo thầy Nguyễn Minh Thuyết, các thầy cô phải tập huấn, trao đổi với phụ huynh.

Hoặc là họp trực tiếp với phụ huynh trên cơ sở đảm bảo giãn cách xã hội không học quá 30 người. Các thầy cô phải giải thích cho phụ huynh và đưa ra ý kiến để phụ huynh giúp đỡ, hỗ trợ, phối hợp cùng dạy học sinh.

Qua trao đổi với Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, có thể thấy dịch COVID -19 là nhân tố tác động không nhỏ đến việc triển khai chương trình phổ thông mới. Phụ huynh học sinh cần thiết phải cùng với nhà trường, giáo viên đồng hành với các em học sinh lớp 1.

Có như vậy mới đảm bảo được yêu cầu đề ra của năm học.

Trinh Phúc

 
 
Tin mới
Năm 2021 thực sự là năm dấn thân của những người làm báo

(CLO) Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, muốn định hướng thì trước hết các cơ quan, đơn vị của thành phố phải kịp thời chuyển tải các thông điệp về lãnh đạo, quản lý, điều hành; phải chủ động thiết lập cơ chế, tạo ra các kênh đối thoại hiệu quả, gắn kết với báo chí.

Sao phim cấp ba Maria Ozawa chia tay bạn trai

(CLO) Cựu ngôi sao phim người lớn khét tiếng ở Nhật Bản Maria Ozawa và nam diễn viên kiêm doanh nhân người Philippines Jose Sarasola đã “đường ai nấy đi” sau gần 5 năm gắn bó.

Dự báo thời tiết 20/1: Bắc Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều nắng ấm

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều nắng ấm, vùng núi phía Bắc rét đậm và mưa vừa mưa to. Nam Bộ đêm mưa rào vài nơi, ngày nắng.

Vụ bé gái 3 tuổi bị găm đinh vào đầu: Công an Hà Nội điều tra người tình của người mẹ

(CLO) Liên quan đến vụ việc bé gái 3 tuổi nghi bị đinh găm vào đầu, mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã tiếp nhận người tình của mẹ bé A. để điều tra làm rõ vụ việc.

Nhan sắc 'lệch chuẩn' của 4 mỹ nhân Hàn khiến giới trẻ mê mẩn

(CLO) Không sở hữu cằm V-line, mắt bồ câu long lanh, sống mũi cao hay gương mặt nhỏ nhắn nhưng Jennie, Han So Hee, Lim Bora và No:ze vẫn thu hút khán giả bởi vẻ đẹp cá tính, hiện đại trên Instagram.

Bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thắng làm Phó Tổng biên tập Báo Giao thông

(CLO) Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận Tải Nguyễn Văn Thể vừa trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thắng giữ chức Phó Tổng biên tập Báo Giao thông.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 7

(CLO) Chiều 19/1, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 7.

Phấn đấu 100% các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn được hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng

(CLO) Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 2021 – 2025 đặt chỉ tiêu chủ yếu cần đạt được đến năm 2025 là: 100% các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo được hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội liên kết vùng.

Yếu tố di truyền liên quan đến việc mất khứu giác và vị giác sau khi mắc Covid-19

(CLO) Một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Nature Genetics đã xác định yếu tố di truyền liên quan đến việc mất khứu giác sau khi nhiễm Covid-19, một khám phá giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn và có thể chỉ ra hướng điều trị cần thiết.