Giới đầu tư Mỹ tăng tốc săn 'vàng đen' Venezuela

(CLO) Hàng loạt quỹ đầu tư và doanh nghiệp năng lượng Mỹ đang khảo sát cơ hội tại Venezuela, trong bối cảnh ngành dầu khí nước này mở cửa trở lại và thu hút sự quan tâm ngày càng lớn từ dòng vốn quốc tế.

Trong số những nhà đầu tư tiên phong có Lionheart Capital, quỹ đầu tư có trụ sở tại Miami do doanh nhân Ophir Sternberg sáng lập. Công ty đang xúc tiến kế hoạch sáp nhập đơn vị niêm yết Lionheart Holdings với Keo Energy - doanh nghiệp sở hữu các tài sản dầu khí tại lưu vực Maracaibo, một trong những khu vực khai thác dầu lâu đời nhất của Venezuela.

Nếu hoàn tất, thương vụ có thể tạo ra công ty niêm yết đầu tiên trên sàn Nasdaq, cho phép các nhà đầu tư Mỹ tiếp cận trực tiếp các tài sản dầu khí, lĩnh vực được xem là “vàng đen” tại quốc gia Nam Mỹ này. Theo các nguồn tin thị trường, Lionheart đang xem xét mức định giá khoảng 1 tỷ USD cho doanh nghiệp sau sáp nhập.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn đang ở giai đoạn sơ bộ và chưa có thỏa thuận cuối cùng được ký kết.

ftcms-0acca2d0-4bb5-43de-a6b3-01a38e6dbff6.jpg
Một chiếc tàu chở dầu cũ của công ty dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela nằm bỏ hoang trên hồ Maracaibo. Ảnh: Bloomberg.

Kỳ vọng vào sự phục hồi của ngành dầu khí

Sự quan tâm ngày càng lớn của giới đầu tư xuất hiện trong bối cảnh Venezuela đang nỗ lực khôi phục ngành dầu khí sau nhiều năm suy giảm sản lượng.

Keo Energy hiện sở hữu 40% cổ phần tại PetroUrdaneta, liên doanh khai thác dầu khí hoạt động tại khu vực Maracaibo. Các mỏ dầu này từng sản xuất hàng trăm nghìn thùng dầu mỗi ngày vào giữa thế kỷ trước, nhưng hiện chỉ còn dưới 2.000 thùng/ngày do thiếu đầu tư kéo dài.

Theo tài liệu gửi nhà đầu tư, PetroUrdaneta đặt mục tiêu nâng sản lượng lên khoảng 54.000 thùng dầu tương đương mỗi ngày vào năm 2029 nếu thu hút được nguồn vốn mới.

Đầu năm nay, Venezuela đã ban hành khung pháp lý mới cho ngành dầu khí, cho phép khu vực tư nhân tham gia sâu hơn vào hoạt động khai thác và vận hành các mỏ dầu. Những thay đổi này được xem là một phần trong nỗ lực tái cơ cấu ngành năng lượng và thu hút nguồn vốn quốc tế.

Nhờ đó, nhiều tập đoàn năng lượng quốc tế như Repsol, Eni và Shell đã đẩy mạnh hiện diện tại quốc gia Nam Mỹ này thông qua các thỏa thuận hợp tác và phát triển dự án mới.

Cuộc đua tìm kiếm cơ hội đầu tư

Bên cạnh các tập đoàn dầu khí, nhiều quỹ đầu tư tư nhân của Mỹ cũng đang đánh giá các cơ hội tại Venezuela.

Bryan Sheffield, đồng sáng lập Formentera Partners, cho biết công ty đã cử nhóm chuyên gia đến Venezuela để khảo sát thị trường và làm việc với giới chức địa phương về triển vọng phát triển ngành năng lượng.

Trong khi đó, Amos Global Energy Management - quỹ do cựu lãnh đạo Chevron tại Mỹ Latinh, Ali Moshiri, điều hành - đang tìm cách huy động khoảng 2 tỷ USD để đầu tư vào các tài sản dầu khí tại Venezuela.

Sự quan tâm gia tăng từ nước ngoài đã tạo ra làn sóng hoạt động mới trong ngành năng lượng của quốc gia này. Theo các doanh nghiệp địa phương, nhu cầu tìm kiếm đối tác, nguồn vốn và các thương vụ mua bán tài sản đã tăng đáng kể trong những tháng gần đây.

Một số nhà đầu tư cho rằng, những bất ổn tại Trung Đông cũng đang góp phần khiến Venezuela trở nên hấp dẫn hơn như một nguồn cung năng lượng thay thế trong dài hạn.

Không chỉ dầu khí

Làn sóng đầu tư mới không chỉ giới hạn trong lĩnh vực năng lượng.

Tháng trước, Yorkville Advisors - một tập đoàn tài chính có quan hệ với gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump - đã thành lập một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) với kế hoạch huy động khoảng 200 triệu USD để tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Venezuela.

Trong khi đó, Grupo Cisneros, một trong những tập đoàn kinh doanh lâu đời của Venezuela, cho biết đã huy động được khoảng hai phần ba quy mô quỹ đầu tư trị giá 1 tỷ USD mang tên Intrépida. Quỹ này dự kiến tập trung vào các lĩnh vực ngoài dầu khí như nông nghiệp, truyền thông, bất động sản và các ngành dịch vụ.

Theo Giám đốc điều hành Adriana Cisneros, sự tham gia của các văn phòng quản lý tài sản gia đình, nhà đầu tư tổ chức và quỹ đầu tư quốc gia cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của thị trường quốc tế đối với triển vọng phục hồi của nền kinh tế Venezuela.

Dù vậy, giới phân tích cho rằng khả năng thu hút dòng vốn dài hạn vẫn sẽ phụ thuộc vào tốc độ cải cách kinh tế, tính ổn định của môi trường đầu tư và triển vọng phục hồi của ngành năng lượng – lĩnh vực vẫn đóng vai trò trung tâm đối với nền kinh tế Venezuela.

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: