Điều chỉnh kích thước chữ

Gỡ khó cho vận tải biển trước áp lực xăng dầu tăng phi mã

(CLO) Xăng dầu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng chi phí của doanh nghiệp vận tải biển với khoảng 35 - 50% trong cơ cấu giá thành. Do đó giá nhiên liệu tăng sẽ tác động lớn đến hoạt động của doanh nghiệp và giá vận tải.

Audio

Cục Hàng hải Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về đánh giá tình hình, xu thế biến động giá nhiên liệu đối với lĩnh vực vận tải hàng hải.

go kho cho van tai bien truoc ap luc xang dau tang phi ma hinh 1

Xăng dầu tăng cao thời gian qua đã tác động lớn đến hoạt động của doanh nghiệp và giá vận tải biển. Ảnh minh họa.

Cụ thể, từ năm 2021, giá dầu trên thế giới bắt đầu gia tăng, mức tăng trung bình khoảng 67,3% so với năm 2020.

Sang đầu năm 2022, giá dầu tiếp tục tăng cao. Đỉnh điểm do căng thẳng chính trị tại một số nước trên thế giới khiến giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Đối với lĩnh vực vận tải hàng hải, giá nhiên liệu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng chi phí của doanh nghiệp với khoảng 35 - 50% trong cơ cấu giá thành, giá nhiên liệu tăng sẽ tác động lớn đến hoạt động của doanh nghiệp và giá vận tải.

Đặc biệt nhiều tổ chức quốc tế đều dự báo, giá nhiên liệu sẽ còn tăng do tác động của chiến tranh quân sự giữa một số nước trên thế giới, chiến tranh kinh tế giữa các cường quốc kinh tế.

Nền kinh tế của các nước phục hồi sau khi kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, nhu cầu tiêu thụ tăng lên cũng là một trong số các nguyên nhân tăng giá nhiên liệu.

Do đó trên cơ sở đề xuất của các hiệp hội, doanh nghiệp, Cục Hàng hải Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT, các bộ, ngành, Chính phủ xem xét kiểm soát mức tăng giá nhiên liệu ở mức vừa phải bằng các biện pháp như giảm thuế bảo vệ môi trường từ 2.000 - 3.000 đồng/lít, thời gian áp dụng từ tháng 3/2022.

Bên cạnh đó xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt từ 10% xuống 5 - 6% và sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu để điều tiết giá một cách khoa học, hợp lý.

Tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng cho các dịch vụ vận tải từ 8% xuống 5% và xem xét điều tiết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp vận tải từ 20% xuống 15%.

Cục Hàng hải và các hiệp hội cũng đề xuất Bộ GTVT, Bộ Tài chính xem xét chính sách hỗ trợ giảm 50% phí và lệ phí của phương tiện ra vào các vùng nước để giao nhận hàng hoá tại khu vực cảng biển và các bến thủy nội địa, thời gian thực hiện từ tháng 4/2022 đến hết 31/12/2022.

P.V

Bình Luận
 
 
Tin mới
Triển khai cuộc thi viết về chủ đề “90 năm nền văn hóa Hòa Bình”

(CLO) Sáng 28/6, Báo Hòa Bình đã tổ chức họp báo, công bố cuộc thi viết về chủ đề “90 năm nền văn hóa Hòa Bình” trên báo Hòa Bình năm 2022.

Khoảng 110 ngàn lượt khách di chuyển qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

(CLO) Thông tin từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, dự báo đầu tháng 7/2022, sản lượng khai thác tại cảng có thể lên tới 110 ngàn lượt khách. Sản lượng bay quốc nội tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đang hơn 40% so với cao điểm hè 2019, thời điểm trước khi có dịch COVID-19.

‘Bỏng mắt’ với thân hình gợi cảm của bạn gái Cristiano Ronaldo

(CLO) Sở hữu nhan sắc tầm trung, nhưng Georgina Rodriguez - bạn gái Cristiano Ronaldo luôn khiến cánh mày râu “đứng ngồi không yên” khi sở hữu vẻ bề ngoài nóng bỏng, khó cưỡng.

Lào Cai phát hiện, bắt giữ đối tượng buôn bán, vận chuyển 174.000 viên ma túy tổng hợp

(CLO) 3 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép ma túy từ Điện Biên sang Lào Cai vừa bị bắt tối qua (27/6) tại Lào Cai.

Mạo danh bệnh viện đang ngày càng ngang nhiên và tinh vi

(CLO) Mạo danh rồi sao chép, đăng tải các nội dung từ fanpage chính thức của bệnh viện để kinh doanh các mặt hàng, dịch vụ trái phép, dù đã được cảnh báo nhiều nhưng thời gian qua, nhiều trang mạng xã hội vẫn ngang nhiên thực hiện hành vi này, khiến cho người bệnh không khỏi hoang mang.

Khủng hoảng năng lượng đang đè nặng lên các quốc gia châu Á

(CLO) Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, các quốc gia khác nhau đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm qua và vật lộn với sự bất bình, bất ổn ngày càng tăng do chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Đầu tư xây dựng 66 dự án, công trình giao thông trọng điểm giai đoạn 2021 - 2025

(CLO) Giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) dự kiến đầu tư xây dựng 66 dự án mới, hiện đã có chủ trương đầu tư 53/66 dự án.

Tìm giải pháp đột phá cho các “điểm nghẽn” giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Ngày 28/6, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII tổ chức Hội nghị lần thứ 8 để họp bàn, cho ý kiến về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022 và nhiều nội dung quan trọng khác.

NATO tăng cường lực lượng trước thềm hội nghị thượng đỉnh

(CLO) Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO thường niên ở Madrid (từ 28 đến 30/6), người đứng đầu liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã công bố kế hoạch tăng cường lực lượng phản ứng nhanh và củng cố sườn phía đông của mình.