Điều chỉnh kích thước chữ

Gojek sắp tung “át chủ bài” để “đối đầu” với Grab?

(CLO) Ông Phùng Tuấn Đức xác nhận Gojek sẽ triển khai dịch vụ gọi xe 4 bánh và thanh toán không tiền mặt trong năm nay, sau 3 năm chỉ tập trung phát triển các dịch vụ xe 2 bánh tại Việt Nam.

Audio

Ông Phùng Tuấn Đức, Tổng giám đốc Gojek Việt Nam cho biết hãng gọi xe công nghệ này sẽ sớm ra mắt dịch vụ gọi xe 4 bánh với tên gọi là GoCar. Công ty đã ráo riết đăng tuyển đối tác xài xế cho dịch vụ mới, chuẩn bị những bước cuối cùng trước khi chính thức hoạt động.  

Ông Đức cho biết kế hoạch sẽ có những điều chuyển linh hoạt theo diễn biến của Covid-19, nhằm đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng dịch đề ra của cơ quan chức năng.

Ông Phùng Tuấn Đức trong sự kiện sáng 5/5 tại TP. HCM. Ảnh: Gojek Việt Nam.

Ông Phùng Tuấn Đức trong sự kiện sáng 5/5 tại TP. HCM. Ảnh: Gojek Việt Nam.

Gojek đã vào Việt Nam từ tháng 8/2018 dưới thương hiệu GoViet, nhưng đến nay vẫn duy trì 3 dịch vụ là gọi xe hai bánh (GoRide), giao đồ ăn (GoFood) và giao hàng (GoSend). Số lượng dịch vụ của Gojek khiêm tốn hơn nhiều so với đối thủ khác.

Trong khi đó, Grab đến Việt Nam năm 2014 với dịch vụ gọi xe 4 bánh và triển khai gọi xe 2 bánh tại TP. HCM trong cùng năm. Đến tháng 6/2015, gã khổng lồ ngoại quốc này mở rộng dịch vụ ở Hà Nội. Còn Be chào sân cuối năm 2018 bằng cả hai dịch vụ gọi xe 2 bánh và 4 bánh cùng lúc.

Dù là người đi sau trong mảng gọi xe 4 bánh, song ông Đức cho rằng “trước hay sau không quan trọng bằng việc ai đi được đường dài”. Ông tin rằng thị trường vẫn còn đủ rộng, còn chỗ cho nhiều người chơi bởi nền kinh tế nói chung và kinh tế số nói riêng được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ.

Lý giải về việc chọn thời điểm này để ra mắt dịch vụ gọi xe 4 bánh, CEO Gojek cho biết từ khi chuyển đổi thương hiệu từ GoViet sang Gojek vào tháng 8/2020 doanh nghiệp đã gặt hái được nhiều thành công trong các dịch vụ với xe máy. Thành quả mới nhất là con số 200.000 đối tác tài xế 2 bánh.

“Thị trường đang tăng trưởng rất nhanh, khách hàng cần chúng tôi cung cấp dịch vụ mới và Gojek cũng tự tin để mở rộng. Chúng tôi đã thành công với dịch vụ gọi xe 2 bánh thì cũng sẽ làm bài bản với xe 4 bánh”, ông Đức nói.

Gojek chỉ cho phép phương thức thanh toán duy nhất bằng tiền mặt sau 3 năm có mặt tại Việt Nam

Gojek chỉ cho phép phương thức thanh toán duy nhất bằng tiền mặt sau 3 năm có mặt tại Việt Nam

Cùng với dịch vụ gọi xe 4 bánh, trong thời gian ngắn sắp tới, Gojek sẽ triển khai dịch vụ thanh toán không tiền mặt. Hiện, hãng gọi xe công nghệ này vẫn chỉ cho phép phương thức thanh toán duy nhất bằng tiền mặt sau 3 năm có mặt tại Việt Nam.

Năm ngoái, theo nguồn tin của DealStreetAsia, Gojek Việt Nam đã hoàn tất việc thâu tóm Công ty TNHH Dịch vụ Thanh toán WePay. Công ty này đã có giấy phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán của Ngân hàng Nhà nước vào tháng 3/2017, điều kiện cần để tham gia thị trường ví điện tử.

Ông Đức và một nhân sự cấp cao của Gojek tại Singapore là ông Pablo Malay lần lượt giữ chức Tổng giám đốc và Chủ tịch WePay. Địa chỉ trụ sở chính của WePay sau đó cũng được thay đổi, trùng với văn phòng của Gojek tại Việt Nam.

Từ đó cho thấy, nhiều khả năng Gojek sẽ dùng công ty fintech này làm bàn đạp để bước vào thị trường thanh toán điện tử tại Việt Nam.

Trước khi công bố 2 dịch vụ mới, Gojek đang có nhiều động thái gia tăng gắn kết với các tài xế hai bánh và mở rộng mảng GoFood, hoàn tất triển khai nền tảng quản lý đơn hàng dành cho các nhà hàng - GoBiz…

Kỳ Hoa