Google bất ngờ phát hành trái phiếu kỳ hạn 100 năm

(CLO) Hôm 9/2 vừa rồi, gã khổng lồ công nghệ Google đã phát hành một loại trái phiếu doanh nghiệp cực kỳ hiếm, đáo hạn sau 100 năm.

Alphabet, công ty mẹ của Google, kỳ vọng rằng tiếp tục vận hành ổn định trong nhiều thập kỷ tới, thậm chí đến năm 2126, khi tập đoàn này quyết định phát hành trái phiếu doanh nghiệp có kỳ hạn lên tới 100 năm.

Loại trái phiếu "cực hiếm" trên thị trường

Tuần này, Alphabet lựa chọn huy động vốn thông qua thị trường nợ thay vì phát hành cổ phiếu. Đáng chú ý, trong kế hoạch vay hàng chục tỷ USD nhằm đẩy mạnh tham vọng trí tuệ nhân tạo (AI), công ty đã tung ra một loại trái phiếu đáo hạn sau 100 năm "cực kỳ hiếm".

Screenshot 2026-02-11 231832
Trụ sở của Google tại Mỹ. Ảnh: CC BY-SA 4.0

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Alphabet dù sở hữu 126 tỷ USD tiền mặt và tạo ra hơn 73 tỷ USD dòng tiền tự do mỗi năm, vẫn cần thêm nguồn lực tài chính.

Công ty cho biết sẽ tăng gấp đôi chi tiêu cho AI trong năm nay, lên tới 185 tỷ USD, khiến lượng tiền mặt hiện có trở nên không còn quá dồi dào.

Trái phiếu 100 năm vốn không phổ biến, bởi rất ít doanh nghiệp có thể tồn tại lâu dài đến vậy. Loại công cụ nợ này thường phù hợp hơn với các tổ chức đầu tư dài hạn như quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm nhân thọ hay quỹ tài trợ đại học, những đơn vị có nghĩa vụ tài chính kéo dài qua nhiều thế hệ.

Trong lịch sử, một số tên tuổi lớn từng phát hành trái phiếu thế kỷ như IBM, JC Penney hay Motorola vào cuối thập niên 1990.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau đó không đạt kết quả như kỳ vọng, khi vị thế thị trường của các doanh nghiệp này suy giảm mạnh trong những năm tiếp theo.

Trái phiếu không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến khó khăn, việc phát hành nợ siêu dài hạn từng bị xem là biểu hiện của "sự tự tin thái quá".

Huy động gần 32 tỷ USD trong chưa đầy 24 giờ

Dù thị trường trái phiếu 100 năm tương đối nhỏ và chủ yếu dành cho nhà đầu tư tổ chức, đợt phát hành của Alphabet cho thấy sức hút đáng kể.

Công ty đã huy động gần 32 tỷ USD trong vòng chưa đầy 24 giờ, bao gồm trái phiếu phát hành tại Mỹ, Anh và Thụy Sĩ. Riêng trái phiếu kỳ hạn 100 năm được đăng ký mua vượt mức gần 10 lần so với lượng chào bán.

Giới phân tích cho rằng sức hấp dẫn này đến từ nền tảng tài chính vững chắc của Alphabet. Công ty có mức nợ thấp, lợi nhuận cao và dòng tiền ổn định.

Ngoài ra, phán quyết của tòa án năm ngoái trong vụ kiện chống độc quyền không buộc công ty này phải thay đổi căn bản mô hình kinh doanh, qua đó củng cố vị thế thị trường của họ.

Một chuyên gia nhận định: “Với một công ty có khả năng sinh lời mạnh và vị thế gần như độc quyền, việc cho vay trong 100 năm không hẳn là lựa chọn tồi”.

Trái phiếu doanh nghiệp là chứng khoán nợ do doanh nghiệp phát hành để huy động vốn, về bản chất là một hợp đồng cho vay giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp cam kết trả lãi định kỳ và hoàn trả gốc khi đến hạn.

Khi mua trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư trở thành chủ nợ của doanh nghiệp, nhận được dòng tiền ổn định hơn và thường được coi là kênh đầu tư an toàn hơn so với cổ phiếu.

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: