GPU MX có thể sẽ bị Nvidia khai tử

(CLO) Thông tin mới nhất gần đây cho hay, do card onboard AMD và Intel ngày càng ổn về hiệu năng vì vậy Nvidia có thể sẽ khai tử GPU MX.

Những GPU MX series của Nvidia đã tồn tại được chừng gần 6 năm, kể từ khi MX150 ra mắt lần đầu vào quý 2 năm 2017. Gần đây nhất, năm ngoái Nvidia cho ra mắt hai mẫu GPU laptop, thuộc phân khúc entry đủ xử lý đồ hoạ cho những ứng dụng chạy trên hệ điều hành Windows mang tên MX570 và MX550.

gpu mx co the se bi nvidia khai tu hinh 1

Tuy nhiên kể từ năm 2020, những chip CPU dành cho laptop càng lúc càng được trang bị GPU tích hợp đủ sức làm mọi thứ mà Nvidia MX làm được, lấy ví dụ iGPU bên trong die chip CPU Ryzen 6000 series, ứng dụng kiến trúc RDNA 2, dự kiến sắp tới Ryzen 7000 thậm chí còn trang bị nhân GPU Radeon RDNA 3, đủ chơi điện tử chứ không chỉ chống cháy như Nvidia MX. Còn bên Intel, kiến trúc đồ hoạ Xe cũng đã chứng minh được cả hiệu năng lẫn tiêu thụ điện trên nhiều mẫu laptop.

gpu mx co the se bi nvidia khai tu hinh 2

Thực tế thì các nhà sản xuất laptop cũng khá dè dặt trong việc ứng dụng GPU MX của Nvidia, dẫn đến một điều là thời gian gần đây càng lúc càng ít lựa chọn laptop trang bị những mẫu GPU MX.

Nguyên do đầu tiên đến từ chính bản chất vận hành của chip GPU rời. Chúng luôn tạo ra lượng điện năng tiêu thụ lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến thời lượng pin của những chiếc laptop.

Lý do thứ hai, như đã nói, là iGPU giờ càng lúc càng khoẻ, ăn đứt sức mạnh của MX550 hay MX570. Từ đó, các hãng OEM cũng chẳng còn lý do lắp thêm discrete graphics lên bo mạch chủ những chiếc laptop họ sản xuất nữa.

gpu mx co the se bi nvidia khai tu hinh 3

Bên cạnh đó, còn có thông tin cho rằng rằng AMD Radeon 780M sắp tới sẽ được phát triển nhờ kiến trúc nhân GPU RDNA 3, và sẽ được tích hợp thẳng vào CPU Ryzen 7040 dành cho laptop, với sức mạnh vượt rất xa MX570.

Nếu nguồn tin này là chính xác thì rất có thể trong tương lai gần, card onboard sẽ có sức mạnh cỡ 8,9 đến 9 TFLOPs, tức là ngang ngửa RTX 2060 của Nvidia, tạo ra bước nhảy cực kỳ ấn tượng.

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: