Hà Nội ban hành công điện khẩn ứng phó bão số 3 Wipha: Yêu cầu 'bốn tại chỗ'

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các phường, xã khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp với bão số 3 Wipha, nhấn mạnh phương châm "bốn tại chỗ" để đảm bảo an toàn tối đa cho người dân và tài sản.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 3, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã ký ban hành Công điện khẩn số 09/CĐ-UBND ngày 21/7/2025, yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các phường, xã khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

20250720_120400.jpg
Người dân hạn chế ra đường trong điều kiện thời tiết nguy hiểm, như dông lốc, gió giật, mưa lớn, tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn giao thông. Ảnh: H. Đương

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Bộ, vào 7h sáng ngày 21/7, tâm bão số 3 nằm ở khoảng 21.3 độ Vĩ Bắc, 109.9 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), cách Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 220km về phía Đông. Bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam với tốc độ 15−20km/h, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 9 (75−88km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo, cơn bão này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ chiều tối ngày 21/7/2025, gây gió mạnh, mưa lớn, tiềm ẩn nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các khu vực trung du và miền núi, cùng với tình trạng ngập lụt tại các vùng thấp trũng và đô thị. Riêng tại Hà Nội, từ ngày 21/7 đến sáng ngày 24/7, dự kiến sẽ có mưa vừa, mưa to, thậm chí mưa rất to và dông.

Để chủ động đối phó với tình hình khẩn cấp này, Công điện của Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu, các Sở, ban, ngành và UBND các phường, xã tiếp tục quán triệt và triển khai kịp thời các chỉ đạo từ Công điện số 117/CĐ-TTg ngày 20/7/2025 và số 112/CĐ-TTg ngày 19/7/2025 của Thủ tướng Chính phủ, cùng với Công điện số 08/CĐ-UBND ngày 20/7/2025 của Chủ tịch UBND Thành phố.

Các đơn vị cần rà soát, kiểm tra kỹ cơ sở vật chất, chủ động phòng chống, gia cố để đảm bảo an toàn về người và tài sản khi xảy ra mưa bão, úng ngập. Đồng thời, phải tổ chức trực ban 24/24 giờ để theo dõi sát sao tình hình và triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời.

Chủ tịch UBND các phường, xã có trách nhiệm theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo về bão để thông báo và hướng dẫn kịp thời cho người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. Cần rà soát các khu dân cư, tổ chức sơ tán người dân khỏi các nhà yếu kém an toàn, các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập sâu. Lực lượng, phương tiện, trang thiết bị và nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” phải được chuẩn bị sẵn sàng.

z68260091269286ee9a3c8556f13c4d65e4f9d3bdb6116-17530848851221243223389.jpg
Ban quản lý một tòa nhà tiến hành những phương án phòng chống bão, bảo đảm an toàn cho tòa nhà và khách thuê.

Các chủ công trình được yêu cầu chủ động gia cố, bảo vệ nhà xưởng, công trình hạ tầng (viễn thông, lưới điện) và có biện pháp khắc phục nhanh sự cố, duy trì hoạt động không gián đoạn.

Việc kiểm soát, phân luồng, hướng dẫn giao thông, hạn chế người dân ra đường trong thời gian bão đổ bộ và dông lốc trước bão là cần thiết. Đặc biệt, phải kiểm soát và hướng dẫn tại các ngầm, tràn, đường ngập sâu, nước chảy xiết, các tuyến đường có nguy cơ sạt lở. Lực lượng và vật tư phải luôn sẵn sàng để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục chính.

UBND các phường, xã cũng được giao nhiệm vụ kiểm tra, rà soát, triển khai phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm đê điều xung yếu, các vị trí sự cố chưa được xử lý, và các công trình đê điều đang thi công dở dang.

Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Công Thương đảm bảo hạ tầng điện, khắc phục sự cố kịp thời, cung cấp điện đầy đủ, an toàn cho sản xuất và sinh hoạt. Ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm tiêu phục vụ tiêu thoát, chống úng ngập.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội và các đơn vị liên quan tăng cường phương tiện, nhân lực, trang thiết bị để xử lý ngay cây gãy đổ, đảm bảo an toàn và thông suốt giao thông.

Các Sở, ban, ngành, thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, chủ động chỉ đạo kiểm tra, hướng dẫn, phối hợp với các địa phương trong công tác ứng phó với bão, mưa, lũ.

Tối 21/7, Sở Du lịch Hà Nội có công văn số 985/SDL-KHPTTNDL gửi các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn về việc chủ động phòng, chống diễn biến bất lợi của cơn bão số 3, bảo đảm an toàn đối với các hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố.

Trong đó, Sở Du lịch Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp du lịch không tổ chức đưa khách du lịch đến vùng đang có bão để bảo đảm an toàn cho du khách.

Xem thêm

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Cỡ chữ bài viết: