Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: DN bị 'đòi' tiền thuê đất do sử dụng đất không đúng mục đích

(CLO) TP. Hà Nội đã bãi bỏ quyết định miễn tiền thuê đất đối với Công ty Vigeba tại dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu, do sử dụng đất không đúng mục đích.

Audio

Sự kiện: Hà Nội

Khu đất quy hoạch trường tiểu học lại biến thành sân bóng tại Khu đô thị Thành phố giao lưu

Khu đất quy hoạch trường tiểu học lại biến thành sân bóng tại Khu đô thị Thành phố giao lưu

Cục Thuế TP. Hà Nội mới đây có Quyết định số 12854 bãi bỏ Quyết định số 58105 ngày 24/7/2019 về việc miễn tiền thuê đất đối với CTCP Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba (Công ty Vigeba).

Theo đó, bãi bỏ việc miễn tiền thuê đất đối với Công ty Vigeba tại các thửa đất có ký hiệu: NT1, NT3, TH, THPT thuộc dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, lý do bãi bỏ là chủ đầu tư sử dụng đất không đúngs mục đích. Cục thuế TP. Hà Nội cũng yêu cầu Chi cục Thuế quận Bắc Từ Liêm có trách nhiệm truy thu tiền thuê đất được miễn, giảm theo quy định về chính sách và giá đất tại thời điểm được miễn, giảm thuê đất cộng thêm một khoản tương đương với khoản tiền chậm nộp tiền thuê đất của thời gian đã được miễn giảm.

Trong suốt thời gian dài, tại dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu, những ô đất được quy hoạch làm trường học lại bị biến tướng, chiếm dụng cho thuê thành sân bóng.

Sau đó, Chi cục Thuế quận Bắc Từ Liêm đã có thông báo về việc tạm nộp tiền thuê đất đối với các lô đất NT1, NT3, TH, THPT thuộc dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu.

Cụ thể, số tiền thuê đất Công ty Vigeba phải nộp là hơn 44,25 tỷ đồng, trong đó đã nộp gần 9,8 tỷ đồng, còn phải nộp hơn 34.45 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty Vigeba còn phải nộp khoản tiền chậm nộp tạm tính từ ngày 24/7/2019 (ngày có Quyết định miễn giảm tiền thuê đất) đến ngày 20/3/2020 (ngày có Quyết định bãi bỏ Quyết định miễn tiền thuê) với số tiền là 622 triệu đồng.

Thế Vũ