Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Lập lại trật tự lòng đường, tăng thu phí để phù hợp với thực tế

(CLO) Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, tổng số điểm trông giữ xe dưới lòng đường, vỉa hè được Sở này và các quận cấp phép là 653 điểm; số diện tích sử dụng tính theo m2 là 124.900 m2.

Audio

Như tin đã đưa, Hà Nội đè xuất tiến hành thu tăng mức phí sử dụng vỉa hè lòng đường lên gấp 3 lần để tăng ngân sách, đồng thời để lập lại trật từ lòng đường, phù hợp với thực tế bởi trước đây mức thu phí của các điểm trông giữ xe đang được tính theo 2 hình thức: theo doanh thu (cao nhất là 6% doanh thu/tháng) và theo m2 (cao nhất là 80.000 đồng/m2).

Hà Nội: Lập lại trật tự lòng đường, tăng thu phí để phù hợp với thực tế 1
Hà Nội: Lập lại trật tự lòng đường, tăng thu phí để phù hợp với thực tế 

Theo thông tin từ Sở GTVT Hà Nội, do mức phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè để trông giữ xe tại Hà Nội được xây dựng từ năm 2012. Trong suốt 5 năm qua, tình hình thực tế và giá cả đã có nhiều biến động. Tuy nhiên giá phí sử dụng lòng đường, vỉa hè vẫn không thay đổi. Đến nay, cùng với việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè thành phố cũng đưa ra phương án để giá phí phù hợp với thực tế.

Đánh giá về tình hình trông giữ xe tại hiện nay, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho rằng, trên địa bàn thành phố tổng số điểm trông giữ xe dưới lòng đường, vỉa hè được Sở GTVT và các quận cấp phép, là 653 điểm; số diện tích sử dụng tính theo m2 là 124.900 m2. Trong đó có 403 điểm trông xe có thu phí và 250 điểm không thu phí. Số điểm Sở GTVT cấp là 237 điểm (chủ yếu lòng đường), các quận cấp 416 điểm (chủ yếu vỉa hè).

PV