Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Sẽ đình chỉ chủ tịch xã, phường, thị trấn nếu để xảy ra vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng

(CLO) TP.Hà Nội yêu cầu tăng kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành cho đến khi xử lý xong vi phạm.

Báo nói Công luận
Nhà mỏng méo gây phản cảm mọc lên dọc theo tuyến đường Phạm Văn Đồng (Q. Bắc Từ Liêm). Ảnh: N.H

Nhà mỏng méo gây phản cảm mọc lên dọc theo tuyến đường Phạm Văn Đồng (Q. Bắc Từ Liêm). Ảnh: N.H

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký văn bản gửi 8 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu, tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của Đội trưởng Đội quản lý TTXD đô thị, trách nhiệm của UBND và Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý TTXD, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Không xem xét cấp mới, điều chỉnh giấy phép xây dựng, giấy phép quy hoạch đối với công trình, dự án có vi phạm trật tự xây dựng khi chủ đầu tư chưa chấp hành các quyết định xử phạt.

UBND các xã, phường, thị trấn tập trung xử lý dứt điểm các công trình vi phạm tồn đọng; các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp gây bức xúc dư luận; các công trình siêu mỏng, siêu méo.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm với Chủ tịch UBND TP Hà Nội về những vi phạm phát sinh mới và kết quả xử lý 197 công trình còn tồn đọng.

Đối với các xã, phường, thị trấn để xảy ra nhiều vi phạm mới hoặc không xử lý dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm TTXD còn tồn đọng theo yêu cầu của UBND thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

Trước đó, Hà Nội đã công khai 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Việc đăng công khai việc này nhằm đôn đốc các địa phương, doanh nghiệp, người dân phải có trách nhiệm vào cuộc giải quyết dứt điểm trường hợp vi phạm TTXD.

Trong danh sách 43 trường hợp vi phạm được công khai lần đầu này, dẫn đầu đó là quận Hoàn Kiếm với 8 trường hợp vi phạm, quận Hai Bà Trưng có 7 trường hợp; quận Thanh Xuân, huyện Thanh Trì đều có 5 trường hợp; quận Ba Đình là 3 trường hợp vi phạm…

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng TP Hà Nội sẽ xin ý kiến lãnh đạo thành phố để tiếp tục đăng công khai những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng khác trên địa bàn.

Thanh Lâm