Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Sẽ thu hồi nhiều dự án trường học, bãi đỗ xe chậm triển khai

(CLO) Sở Kế hoạch và Đầu Tư TP Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện đầu tư một số dự án sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư theo Kế hoạch thanh tra năm 2018.

Báo Công luậnDự án xây dựng trường mầm non khu đô thị Đồng Tàu nhiều năm qua vẫn chỉ là bãi cỏ lau (Ảnh: TL)

Cụ thể, đoàn thanh tra đã công bố Quyết định thanh tra, tiến hành thu thập thông tin, hồ sơ, tài liệu và thực hiện thanh tra đối với 9 dự án bao gồm: Dự án Xây dựng bãi đỗ xe tại ô đất ký hiệu A11/P2 phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Tân Triều, huyện Thanh Trì; Dự án Bệnh viện chuyên khoa mắt kỹ thuật cao Sài Gòn Hà Nội; Dự án Xây dựng trường Mầm non khu đô thị Đồng Tàu; Dự án Xây dựng Trường tiểu học Bắc Cổ Nhuế; Dự án Xây dựng Trường trung cấp nghề Thiên Đức; Dự án Trường trung học phổ thông dân lập Trần Quang Khải; Dự án Đầu tư xây dựng Trường trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành; Dự án Làng sinh thái nghỉ ngơi an dưỡng và Trung tâm dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh đó, do Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã và đang là đơn vị thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Dự án Làng sinh thái nghỉ ngơi an dưỡng và Trung tâm dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng theo Quyết định số 2620/QĐ-STNMT-TTr ngày 14/12/2017 của Giám đốc Sở nên đoàn Thanh tra chỉ tiến hành thanh tra với 8 dự án còn lại.

Theo kết luận thanh tra, 8 dự án nhà đầu tư đều không thực hiện báo cáo về hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát đánh giá dự án đầu tư theo quy định tại Nghị định số 113/2009/NĐ-CP ngày 15/12/2009 của Chính phủ về giám sát và đánh giá đầu tư. 8 dự án này đã chậm tiến độ so với Giấy chứng nhận đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền cấp; Nhà đầu tư giãn tiến độ thực hiện dự án, giãn tiến độ đầu tư nhưng không đề xuất bằng văn bản với cơ quan có thẩm quyền hoặc có thông báo nhưng chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Theo Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư, trách nhiệm để xảy ra các hạn chế, thiếu sót vi phạm nêu trên thuộc về các nhà đầu tư chưa thực sự tích cực trong việc triển khai thực hiện dự án, chưa kịp thời cập nhật và thực hiện đầy đủ các quy định của Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành, các quy định của pháp luật về báo cáo hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát đánh giá dự án đầu tư. 

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan và chính quyền địa phương nơi có dự án thực hiện trên địa bàn cũng có phần trách nhiệm trong việc đôn đốc, theo dõi các dự án trên địa bàn.

Đoàn thanh tra đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư với tổng số tiền xử phạt là 175.000.000. Đồng thời yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện các dự án còn lại có cam kết tiến độ thực hiện dự án cụ thể và khẩn trương lập hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, điều chỉnh tiến độ gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 30/11/2018 để tổng hợp trình UBND Thành phố xem xét, giải quyết.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư được quy định tại Luật Đầu tư 2014 và Nghị định 118/2015 NĐ-CP của Chính phủ đối với các trường hợp cố tình không thực hiện theo yêu cầu trên.

PV


 
 
Tin mới
Bắt nữ giám đốc công ty xăng dầu có liên quan đến chuyên án 200 triệu lít xăng giả

(CLO) Lực lượng chức năng đã phong tỏa, khám xét cây xăng và bắt giữ bà Lê Thị Anh Thư, người có liên quan đến chuyên án 200 triệu lít xăng giả.

14 khu đất phân lô bán nền núp bóng hiến đất làm đường tại Lâm Đồng “vào tầm ngắm”

(CLO) Công an tỉnh Lâm Đồng đang xác minh tin báo tội phạm của Thanh tra tỉnh về một số dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất mở đường ở TP Bảo Lộc.

Lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, nhiều đối tượng đuổi đánh bảo vệ, xâm chiếm đất dự án

(CLO) Lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, các đối tượng đã đuổi đánh bảo vệ để xâm chiếm đất dự án nhà ở tại phường An Khánh, TP. Thủ Đức (TP. HCM), gây bức xúc dư luận.

Thủ môn Filip Nguyễn sắp trở về Việt Nam hoàn tất thủ tục nhập tịch

(CLO) Tranh thủ kỳ nghỉ Đông ở giải vô địch quốc gia CH Séc kéo dài dài gần 2 tháng, thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn sẽ đưa gia đình sẽ trở về thăm Việt Nam.

Hy vọng hồi sinh tòa nhà

(CLO) Sau 10 năm ngừng thi công và bị coi là công trình làm xấu bộ mặt đô thị TPHCM, đến nay tòa nhà Saigon One Tower đang được thi công trở lại.

Sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande vừa bị chuyển giao cho chính phủ tiếp quản

(CLO) Một cơ quan chính phủ đã tiếp quản sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc với ý định bán nó, một người trong cuộc nói với Reuters, khi nhà phát triển bất động sản đang có rất nhiều khoản nợ.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô: Tiếng chuông cảnh tỉnh về kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

(CLO) Qua việc kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ cho rằng, nếu chủ động, chiến đấu, giáo dục hiệu quả, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm thì không có chuyện phải bất ngờ và kịp thời cứu các đồng chí mình khỏi hành vi, hành động vi phạm xấu xa.

Lợi nhuận thấp, chủ đầu tư “chê” nhà ở xã hội?

(CLO) Hiện nay, nhiều chủ đầu tư không mặn mà phát triển nhà ở xã hội do chỉ được hưởng lợi nhuận tối đa 10% từ việc bán nhà xã hội và 15% từ việc cho thuê, thuê mua nhà xã hội.

Ukraine phát hiện một âm mưu đảo chính liên quan đến Nga

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, các cơ quan tình báo nước này đã phát hiện ra một âm mưu liên quan đến một nhóm người Nga và các công dân trong nước nhằm lật đổ chính phủ của ông vào tuần tới.