Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Tăng cường giải pháp PCCC tại các khu chung cư, nhà cao tầng

(CLO) UBND thành phố Hà Nội vừa có Báo cáo về kết quả thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các khu chung cư nhà cao tầng” trên địa bàn.

Báo nói Công luận
Tăng cường giải pháp PCCC tại các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Thành phố Hà Nội (Ảnh minh họa)

Tăng cường giải pháp PCCC tại các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Thành phố Hà Nội (Ảnh minh họa)

Theo đó, từ ngày 27/2 - 15/11/2019, Hà Nội đã xảy ra 505 vụ cháy trong đó có 5 vụ cháy lớn, 10 vụ cháy nghiêm trọng, 5 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 168 vụ cháy trung bình, 311 vụ cháy nhỏ, 6 vụ cháy rừng và không xảy ra nổ.

Các vụ cháy chủ yếu xảy ra tại nhà dân với 262 vụ; nhà kho, xưởng sản xuất 50 vụ; phương tiện giao thông 41 vụ. Đặc biệt đã xảy ra 21 vụ cháy tại chung cư, nhà cao tầng; 29 vụ tại nhà hàng, quán ăn và 105 vụ tại các loại hình cơ sở khác (trường học, bệnh viện, văn phòng, cơ sở kinh doanh dịch vụ),...

Hậu quả đã khiến 20 người tử vong  và 34 người bị thương. Thiệt hại về tài sản ước tính hơn 237 tỷ đồng và hơn 10ha rừng. Ngoài ra, còn có 655 vụ chập điện trên cột, 813 sự cố (chập điện trong nhà, cháy bãi rác, bãi phế liệu).

Nguyên nhân xảy ra cháy chủ yếu do chập điện với 370 vụ. Ngoài ra do một số nguyên nhân khác như: Sơ xuất khi sử dụng lửa với 41 vụ; thắp hương, đốt vàng mã với 11 vụ, hàn cắt với 10 vụ, sự cố kỹ thuật máy móc với 7 vụ, rò rỉ gas với 3 vụ,...

Về tình hình cứu nạn, cứu hộ, cơ quan chức năng Thành phố đã tiếp nhận 238 tin báo yêu cầu cứu nạn cứu hộ (tai nạn giao thông 30 vụ, đuối nước 36 vụ, trong vụ cháy 11 vụ, sập do cấu kiện xây dựng 4 vụ,...) và trực tiếp tham gia cứu nạn cứu hộ 190 vụ, cứu được 201 người, tìm được 52 thi thể.

Từ thực tế về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các khu chung cư nhà cao tầng trên địa bàn; thời gian tới, Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai nhiều nội dung để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

UBND Thành phố Hà Nội đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn UBND các cấp huyện và các cơ quan thông tin, truyền thông đẩy mạnh các hình thức, thời lượng tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn,…

Đặc biệt, UBND thành phố cũng sẽ tiếp tục đề xuất, kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành ban hành, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật; quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn đảm bảo phù hợp với thực tiễn.

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Trong đó giải quyết triệt để các tồn tại, bất cập về phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn đối với các công trình chung cư, nhà cao tầng…

Bên cạnh đó, UBND các quận, huyện, thị xã duy trì công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn đối với người dân sinh sống và làm việc tại các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn.

P.V