Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Tăng thêm 300 lượt xe khách phục vụ người dân kỳ nghỉ lễ 2/9

(CLO) Chuẩn bị cho dịp lễ 2/9, các bến xe ở Hà Nội đã tăng cường hàng trăm phương tiện dự phòng nhằm tạo thuận lợi phục vụ người dân và không tăng giá vé so với quy định.

Audio
Theo dự báo lượng khách đổ về bến xe sẽ tăng cao hơn ngày thường. Ảnh: TL

Theo dự báo lượng khách đổ về bến xe sẽ tăng cao hơn ngày thường. Ảnh: TL

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 3 ngày (từ 31/8 đến hết ngày 2/9). Theo nhận định của các đơn vị quản lý, lượng khách đổ về bến xe sẽ tăng cao hơn ngày thường; dự kiến tăng cao nhất vào chiều 30 và sáng 31/8. 

Trước khi bước vào cao điểm vận tải khách dịp lễ 2/9 năm nay, các nhà xe phải cam kết đảm bảo tuyệt đối về an toàn phương tiện, người lái, phòng chống cháy nổ, không chở quá số khách quy định, đặc biệt là không được tăng giá vé với các bến xe ở Hà Nội.

Theo dự báo, lượng khách qua các bến xe Hà Nội dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay tăng ở mức bình thường, chỉ khoảng 30 - 50% so với ngày thường.

Để phục vụ người dân, trên 300 lượt xe khách đã được chuẩn bị sẵn sàng tăng cường cho 3 bến xe lớn: Giáp Bát, Gia lâm và Mỹ Đình.

Để tránh bị nhồi nhét, chở quá số người, dịp này các bến xe ở Hà Nội cũng khuyến cáo người dân nên vào bến mua vé lên xe để đảm bảo quyền lợi của mình.

Các bến xe cũng khẳng định nhiều nhà xe vẫn thường lợi dụng việc nghỉ lễ Tết để tăng giá vé khi bắt khách dọc đường. Do vậy chỉ có vào bến mua vé, hành khách mới tránh được việc tăng giá vé tùy tiện của các nhà xe.

Liên quan đến công tác đảm bảo việc đi lại của Nhân dân trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 tới đây, Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu, các đơn vị khai thác bến xe phải kiểm tra, kiểm soát các xe ra vào bến đăng ký đón trả khách, kiểm tra chất lượng phương tiện, người lái, hàng hóa, hành lý theo quy định.

Từ chối phục vụ đối với các phương tiện và chủ phương tiện đưa xe không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, các xe không có bình cứu hỏa theo đúng điều kiện.

Nghiêm cấm các hành vi chở quá tải, chở hàng hóa lẫn với hành khách, kiên quyết không cho xe chở quá tải và không đảm bảo các điều kiện xuất bến, lập biên bản đối với các vi phạm, tổng hợp báo cáo Sở GTVT Hà Nội để xử lý theo quy định.

Còn với các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh, Sở GTVT lưu ý, đối với những lái xe điều khiển trên các cung đường đèo dốc, khó đi hoặc điều khiển xe giường năm hai tầng, xe chạy đêm phải nhắc nhở lái xe tập trung chú ý quan sát, giảm tốc độ…

Sở cũng giao Thanh tra GTVT phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm vi phạm về giao thông, đặc biệt là với xe khách, xe tải. 

Thanh Lâm