Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch tả lợn châu Phi

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm địa bàn TP Hà Nội.

Audio

 

Báo Công luận
Việt Nam sẽ siết chặt tình hình vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn qua biên giới không rõ nguồn gốc. Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, sở, ngành liên quan và các tổ chức, cá nhân chăn nuôi đang có hoạt động kinh doanhgiết mổ, vận chuyển động vật phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn chặn dịch.

Khi phát hiện có dịch phải thực hiện đồng bộ các biện pháp, kịp thời khoanh vùng bao vây ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng. Hà Nội duy trì đường dây nóng trực 24/24 giờ qua số điện thoại 0243.800.115 để tiếp nhận, xử lý các thông tin, báo cáo về tình hình dịch tả lợn châu Phi trong chăn nuôi.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, sở, ngành liên quan và các tổ chức, cá nhân chăn nuôi đang có hoạt động kinh doanh, giết mổ, vận chuyển động vật phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn chặn dịch. Khi phát hiện có dịch phải thực hiện đồng bộ các biện pháp, kịp thời khoanh vùng bao vây ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng.

Được biết, Hà Nội là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi lợn với hơn 1,6 triệu con; sản lượng tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật lớn.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã phát đi cảnh báo, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi, Việt Nam sẽ siết chặt tình hình vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn qua biên giới không rõ nguồn gốc.

Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến 10/9/2018, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi (bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người), với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là trên 500.000 con.

Bộ Y tế cho biết, chủng virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi khác với bệnh tả ở người (là bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn Vibrio Cholerae gây ra). Hiện nay, bệnh này chưa có thuốc đặc trị và có dấu hiệu lan rộng tại nhiều quốc gia.


Minh Châu

ngocthanh