Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Xử lý 39 trường hợp phương tiện đưa đón học sinh vi phạm

(CLO) Thời gian qua, Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đã phối hợp với các ban ngành chức năng và Chính quyền địa phương, kiểm tra, xử lý 39 trường hợp phương tiện đưa đón học sinh vi phạm trên địa bàn.

Báo nói Công luận
Xử lý 39 trường hợp phương tiện đưa đón học sinh vi phạm (Ảnh minh họa)

Xử lý 39 trường hợp phương tiện đưa đón học sinh vi phạm (Ảnh minh họa)

Thông tin từ Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn Thành phố có 73 trường học ký hợp đồng thuê phương tiện vận chuyển học sinh. Đã có 108 tổ chức, cá nhân có phương tiện tham gia vận chuyển học sinh với 879 xe.

Trong đó 875 xe có phù hiệu “Xe hợp đồng”, 4 phương tiện không đủ điều kiện theo quy định về vận tải hành khách theo hình thức hợp đồng. Phát hiện, xử lý 39 trường hợp vi phạm; lập biên bản xử phạt hành chính với số tiền 147 triệu đồng; tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn với 9 trường hợp.

Các vi phạm chủ yếu như: Điều khiển xe chở khách không có phù hiệu theo quy định; điều khiển xe vận chuyển hành khách không có hợp đồng; không niêm yết theo quy định trên xe…

Ngoài việc ra quyết định xử phạt đối với các trường hợp vi phạm, Thanh tra Sở GTVT đã ban hành văn bản đề nghị các trường học phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động của xe ô tô đưa đón học sinh các trường: THCS Nam Từ liêm, Liên cấp Việt Úc; Tiểu học Dân lập Lê Quý Đôn; Liên cấp Tiểu học-THCS Ngôi Sao Hà Nội; trường THCS và THPT Lomonoxop và trường THPT Đoàn Thị Điểm.

Trong thời gian tới, Thanh tra Sở GTVT kiến nghị UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục siết chặt, quản lý nghiêm các xe đưa đón học sinh. Phòng Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Công an tiếp túc phối hợp với Thanh tra Sở trong công tác kiểm tra, xử lý.

Bên cạnh đó, các trường học ký hợp đồng với các đơn vị vận chuyển học sinh phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật như: Có ngành nghề kinh doanh vận tải hành khách và giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

Các phương tiện tham gia vận chuyển hành khách phải còn niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật, được cấp phù hiệu “xe hợp đồng”.

Trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp không được sử dụng phương tiện ký hợp đồng vận chuyển học sinh ký với các trường học khác đưa ra ngoài chở khách sau đó đưa phương tiện không đủ điều kiện vào thay thế để chở học sinh.

Các doanh nghiệp kinh doanh chở học sinh phải thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ cho lái xe và không sử dụng lái xe có chất kích thích, ma túy. Tuyên truyền giáo dục cho lái xe không sử dụng rượu, bia trong quá trình vận chuyển học sinh.

P.V