Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Xử lý nghiêm những vi phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19

(CLO) UBND TP.Hà Nội yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành Thành phố; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo đúng quy định những vi phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.

Audio
Lực lượng chức năng phát hiện lượng lớn thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 bị

Lực lượng chức năng phát hiện lượng lớn thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 bị "làm nhái" trên địa bàn quận Đống Đa vào ngày 8/4 vừa qua. Ảnh: TL

Tăng cường xử lý vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

Theo đó, UBND TP.Hà Nội vừa ban hành văn bản số 1189/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt là các hành vi vi phạm về khai báo y tế (không khai báo, khai báo không trung thực); trốn cách ly, không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch; chống đối người thi hành công vụ phòng, chống dịch. Đưa tin sai, không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội. Tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng, sản xuất hàng giả, đầu cơ găm hàng, tăng giá trái pháp luật, gian lận thương mại,...

Nếu có dấu hiệu tội phạm phải chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý về hình sự. Đồng thời tham mưu, báo cáo UBND thành phố những vấn đề vượt thẩm quyền.

UBND Thành phố giao Công an TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành điều tra, xem xét, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự. Các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã báo cáo tình hình và kết quả thực hiện, gửi Sở Y tế trước ngày 11/4.

Thành phố cũng giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Công an thành phố và các cơ quan liên quan tham mưu, xây dựng báo cáo của UBND thành phố về tình hình, kết quả thực hiện gửi Bộ Y tế và báo cáo UBND thành phố trong ngày 13/4.

Thời gian qua, các lực lượng chức năng của Thành phố đã tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp tụ tập đông người (đua xe trái phép tại quận Hoàn Kiếm), người dân không đeo khẩu trang khi ra đường,...

Đặc biệt ngày 1/4, 30 chốt kiểm soát cách ly xã hội đã được lập tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô nhằm giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, bước đầu đã thu được những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, sau hơn 1 tuần thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, những ngày vừa qua đường phố tại Hà Nội bất ngờ đông đúc trở lại. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

P.V