Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Cách ly 150 người Việt về nước qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

(CLO) Khoảng 150 người Việt từ Lào, Thái Lan nhập cảnh về nước qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sẽ phải cách ly trong 14 ngày tại khu cách ly tập trung tại xã Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên). Bên cạnh đó, tỉnh này cũng khảo sát lập khu cách ly, chuẩn bị tốt việc tiếp nhận lao động về nước qua cửa khẩu.

Báo nói Công luận
Lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát phát cơm cho những người nhập cảnh chờ làm thủ tục tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát phát cơm cho những người nhập cảnh chờ làm thủ tục tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Ngày 18/3, thông tin từ Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo cho biết, sáng cùng ngày, đơn vị phối hợp với lực lượng y tế, công an, chính quyền địa phương đón 99 người từ Lào nhập cảnh qua cửa khẩu. Buổi chiều tiếp tục có khoảng 50 người nhập cảnh. Những người này chủ yếu quê tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và một số tỉnh phía Bắc.

“Sau khi nhập cảnh, khoảng 150 người nói trên được lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt; các phương tiện được khử trùng triệt để, sau đó đưa 99 người quê Hà Tĩnh, Quảng Bình và các tỉnh phía Bắc về nơi cách ly tập trung của tỉnh ở huyện Cẩm Xuyên.

Còn 47 người quê Nghệ An thì chúng tôi làm xong thủ tục đã bố trí phương tiện chở họ về bàn giao cho cơ quan chức năng Nghệ An tổ chức cách ly 14 ngày theo quy định. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục đối với khoảng 50 người vừa nhập cảnh vào chiều nay, quy trình cách ly cũng tương tự như đợt người buổi sáng”, một vị lãnh đạo Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo nói.

Hiện Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo vẫn chưa đóng cửa, hành khách muốn đi qua cửa khẩu vẫn được phép nhưng khi về phải tiến hành cách ly đúng 14 ngày theo quy định. Cơ quan chức năng Hà Tĩnh cũng đã khuyến cáo người dân không nên sang Lào và Thái Lan vào thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Khoảng 150 người Việt này sẽ phải cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại khu cách ly tập trung tại Hà Tĩnh và Nghệ An

Khoảng 150 người Việt này sẽ phải cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại khu cách ly tập trung tại Hà Tĩnh và Nghệ An

Được biết, hiện nay, người Việt Nam (trong đó chủ yếu là người Hà Tĩnh) ở Lào và Thái Lan đã bắt đầu trở về nước qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Dự báo thời gian tới, số người về tiếp tục gia tăng nhanh.

Để đáp ứng yêu cầu cách ly y tế tập trung, phòng chống, ngăn chặn sự xâm nhập của dịch Covid-19, tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành xây dựng các khu cách ly y tế tập trung. Tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sẽ tiến hành lựa chọn một điểm để xây dựng khu cách ly.

Cũng trong ngày 18/3, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng đã đi khảo sát địa điểm xây dựng khu cách ly y tế tập trung tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hương Sơn - Hà Tĩnh).

Qua khảo sát thực tế ở tòa nhà làm việc cũ của các lực lượng chức năng tại cổng B, Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Đây là địa điểm phù hợp để xây dựng khu cách ly y tế tập trung để tiếp nhận các lao động Hà Tĩnh qua cửa khẩu về.

Để nhanh chóng đưa khu cách ly y tế tập trung vào hoạt động, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng đề nghị lực lượng quân sự chịu trách nhiệm quản lý chính, đảm bảo các điều kiện về hậu cần, cử lực lượng vận chuyển giường, chiếu, chăn, màn lên địa điểm được chọn; Ngành y tế phối hợp với quân sự tiến hành vệ sinh môi trường, khử khuẩn khu cách ly, đồng thời chịu trách nhiệm kiểm tra sức khỏe các trường hợp cách ly và thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về y tế; Lực lượng Công an tỉnh triển khai lực lượng đảm bảo an ninh trật tự; Biên phòng Hà Tĩnh tiếp tục quản lý chặt chẽ người và phương tiện nhập cảnh, tuần tra, kiểm soát chặt tại các đường mòn, lối mở, không để các trường hợp người đi qua mà không được phát hiện, cách ly.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị nhanh chóng phối hợp lập tổ công tác để nhanh chóng điều phối, phân loại, tiếp nhận người từ cửa khẩu về một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Trần Phong