Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Phê bình huyện Nghi Xuân vì để doanh nghiệp xây dựng 130 container ‘mọc’ trên đất rừng phòng hộ

(CLO) Ngày 20/3, thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Chủ tịch Hà Tĩnh vừa có văn bản phê bình huyện Nghi Xuân và các đơn vị liên quan vì để doanh nghiệp xây dựng hạng mục sai phép trên đất rừng phòng hộ, tại dự án “Quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển tại xã Xuân Thành".

Báo nói Công luận
Doanh nghiệp tự ý dựng 130 container thay lều bạt trong rừng phòng hộ. Ảnh: P.T

Doanh nghiệp tự ý dựng 130 container thay lều bạt trong rừng phòng hộ. Ảnh: P.T

Theo đó, trong văn bản số 1473/UBND-KT, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phê bình Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành vì thực hiện không đúng các nội dung tại quyết định chủ trương đầu tư, quy hoạch mặt bằng sử dụng đất đã được phê duyệt trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu nhà đầu tự chấp hành nghiêm việc khắc phục các tổn tại trong quá trình triển khai thực hiện dự án và việc xử lý các vi phạm theo quy định; tạm dừng triển khai các hạng mục công trình xây dựng không phù hợp với chủ trương, mục tiêu, quy mô dự án, quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất và giấy phép xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng phê bình UBND huyện Nghi Xuân, UBND xã Xuân Thành vì chưa sâu sát trong việc quản lý, giám sát nhà đầu tư trên địa bàn và chưa kịp thời báo cáo đến các cơ quan có thẩm quyền để xử lý vi phạm và chấn chỉnh kịp thời theo quy định. UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu UBND huyện Nghi Xuân, UBND xã Xuân Thành nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

“Tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với huyện Nghi Xuân, các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn, giám sát Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành thực hiện khắc phục các tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án và báo cáo UBND tỉnh theo quy định”, văn bản nêu rõ.

Những chiếc container cũ được doanh nghiệp biến thành những căn phòng sang trọng, khép kín. Ảnh: P.T

Những chiếc container cũ được doanh nghiệp biến thành những căn phòng sang trọng, khép kín. Ảnh: P.T

Trước đó, Tháng 4/2017, tỉnh Hà Tĩnh giao 2,95 ha rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành cho Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành (địa chỉ tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) để xây dựng dự án “Quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển tại xã Xuân Thành”.

Theo quyết định chấp thuận của UBND tỉnh Hà Tĩnh, dự án này chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng, lắp đặt 130 lều trại các loại được làm bằng vải bạt kín các mặt, cùng các hạng mục phụ. Ngoài ra, dự án được xây dựng 3 nhà bán cà phê, trong 3 nhà bán cà phê này được xây 3 nhà vệ sinh khép kín kiểu nhà cấp 4. Trong khuôn khổ dự án còn xây dựng đường dạo nội bộ, hệ thống cấp điện, nước ngọt sinh hoạt, hệ thống thoát nước thải sinh hoạt… UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu dự án phải hoàn thành đưa vào khai thác trong vòng 2 tháng, tức là từ tháng 6.2017.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2019, Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành đã không tuân thủ thực hiện xây dựng như chủ trương của UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt là làm 130 lều trại bằng vải bạt mà đã tự ý thay đổi thiết kế, quy hoạch khi đưa 130 thùng container đặt dưới rừng phòng hộ thay cho lều, bạt khung nhôm làm phòng nghỉ.

Thanh tra Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh sau khi kiểm tra, xác định vi phạm của doanh nghiệp nên xử phạt 70 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công xây dựng các hạng mục công trình không có giấy phép và thi công các hạng mục công trình khi chưa điều chỉnh mục tiêu dự án, không báo cáo với cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thi công.

Trần Phong