Điều chỉnh kích thước chữ

Hạ viện thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Trump

(CLO) Hạ viện hôm thứ Ba (12/1) đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Pence sử dụng thẩm quyền theo hiến pháp của mình để loại Tổng thống Trump khỏi nhiệm sở, nhằm chịu trách nhiệm cho vụ tấn công chết người vào Điện Capitol hồi tuần trước.

Audio
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi quyết tâm thúc đẩy tiến trình luận tội Tổng thống Donald Trump khi ngày 12/1, Hạ viện đã thông qua nghị quyết quan trọng này - Ảnh: AP

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi quyết tâm thúc đẩy tiến trình luận tội Tổng thống Donald Trump khi ngày 12/1, Hạ viện đã thông qua nghị quyết quan trọng này - Ảnh: AP

Bài liên quan

Hạ nghị sĩ Jamie Raskin dẫn đầu các nỗ lực thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence, cùng với các thành viên khác trong Nội các kích hoạt Tu chính án thứ 25, cho phép loại bỏ Tổng thống nếu ông ấy được cho là "không thể thực hiện quyền hạn và nhiệm vụ của văn phòng mình”.

Hạ nghị sĩ Raskin, một học giả luật hiến pháp, cho biết Quốc hội bắt buộc phải gửi thông điệp "rằng những gì đã diễn ra là hoàn toàn không thể chấp nhận được và không thể chấp nhận được".

“Điều quan trọng đối với chúng ta bây giờ là phải làm rõ rằng đây là một sự bãi bỏ tuyệt đối nhiệm vụ Tổng thống”, Raskin nói.

Nghị quyết được thông qua ngày 12/1 với 223 phiếu ủng hộ và 205 phiếu chống.

Hầu hết các đảng viên Cộng hòa đều phản đối nỗ lực này. Chỉ có Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger là đảng viên Cộng hòa duy nhất tham gia với các nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu để thông qua nghị quyết. Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đánh giá hành động của Trump là vô hại, trong khi những người khác đã tố cáo hành vi của Tổng thống, nhưng đều phản đối việc bãi nhiệm ông Trump khi nhiệm kỳ gần kết thúc.

Hạ nghị sĩ Tom Cole, đảng viên Cộng hòa cấp cao trong Ủy ban Nội quy Hạ viện, cho biết quyết định bắt đầu bãi nhiệm tổng thống theo Tu chính án thứ 25 nằm ngoài quyền hạn của Quốc hội.

Ông nói: “Quốc hội không có vai trò gì nếu không có tranh chấp giữa Tổng thống và phó Tổng thống và Nội các về khả năng của họ để hoàn thành các nhiệm vụ đó”.

Theo tiết lộ, trước cuộc bỏ phiếu vào ngày thứ Ba (12/1), Phó Tổng thống Mike Pence đã gửi thứ cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, để thông báo rằng ông sẽ không viện dẫn Tu chính án thứ 25.

Tuy nhiên, nghị quyết đã khiến các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa rơi vào tình thế khó khăn, khi ngày càng nhiều nhà lập pháp đảng Cộng hòa ra mặt tố cáo Tổng thống về vai trò của ông trong vụ tấn công chết người vào Điện Capitol.

Sau sự kiện ngày 6/1, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ cáo buộc Trump đã kích động đám đông dẫn đến vụ bạo loạn chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Phe đảng Dân chủ thực hiện một nỗ lực gồm hai hướng nhằm loại bỏ ông Trump “nhanh chóng” khỏi chức vụ, ép ông Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống và thúc đẩy luận tội Tổng thống lần thứ hai.

Với việc thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống tại Hạ viện, vẫn chưa rõ liệu Pelosi sẽ gửi bản luận đến Thượng viện ngay lập tức, buộc Thượng viện thực hiện các bước tiếp theo của quy trình pháp lý hay bà chủ tịch Hạ viện sẽ đợi một thời gian để cho Tổng thống Joe Biden hoàn thành thủ tục nhậm chức cũng như ổn định Nội các của mình trước.

“Hãy thực hiện từng bước một”, Pelosi nói hôm thứ Ba (12/1).

Tờ New York Times đưa tin hôm thứ Ba rằng, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell được cho là ủng hộ cho nỗ lực luận tội của Đảng Dân chủ, với lý do mong muốn đưa Đảng Cộng hòa vượt ra khỏi sự kìm kẹp chặt chẽ của một nhân vật nổi tiếng nhưng đầy thù hận.