Điều chỉnh kích thước chữ

Hai người Anh bị sốc phản vệ với vắc xin Covid-19 của Pfizer

(CLO) Cơ quan quản lý dược phẩm của Anh đã khuyến cáo những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng không nên tiêm vắc xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech, sau khi hai người đã bị phản ứng trong ngày đầu tiêm phòng toàn dân ở Anh.

Audio
Vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech. Ảnh: Reuters

Vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech. Ảnh: Reuters

Các quan chức nước Anh cho biết đã có hai trường hợp phản vệ và một trường hợp bị phản ứng dị ứng được ghi nhận trong ngày đầu triển khai tiêm phòng toàn dân.

Theo Học viện Dị ứng, Hen suyễn & Miễn dịch học Hoa Kỳ, sốc phản vệ có thể gây sưng họng, khó thở và khó nuốt. Sốc phản vệ là một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch của cơ thể, điều mà Bộ Y tế Anh nói rằng rất nghiêm trọng và đôi khi có thể đe doạ tính mạng.

Ban đâu, các cơ quan quản lý của Anh đã đưa ra thông cáo nói rằng bất kỳ ai có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với vắc xin, thuốc hoặc thực phẩm đều không nên tiêm phòng. Một cố vấn của nhóm sau đó đã đính chính lại, nói rằng việc dị ứng thực phẩm sẽ không gây ảnh hưởng khi tiêm vắc xin.

Cuối ngày thứ Tư (9/12), cơ quan quản lý nước này cho biết bất kỳ ai có tiền sử sốc phản vệ với vắc xin, thuốc hoặc thực phẩm đều không nên tiêm vắc xin.

Hãng dược phẩm Pfizer đã loại trừ những người có tiền sử phản ứng bất lợi đáng kể với vắc xin, hoặc các thành phần của vắc xin khỏi các thử nghiệm giai đoạn cuối.

Các nhà quản lý Mỹ dự kiến ​​sẽ sớm xem xét việc cấp phép khẩn cấp cho vắc xin Pfizer sau cuộc họp cố vấn vào thứ Năm.

Ông Moncef Slaoui, người đang dẫn đầu các nỗ lực phát triển vắc xin của chính phủ Mỹ cho biết rằng ông hy vọng các phản ứng dị ứng xảy ra tại Anh sẽ được xem xét trong quy trình cấp phép của Mỹ. Đồng thời, những người có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc và vắc xin không nên tiêm phòng cho tới khi có thêm thông tin.

Ông Stephen Evans, giáo sư dược học tại Đại học Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London cho biết: “Đối với việc tiêm phòng toàn dân, điều này hoàn toàn không đáng lo".

Ông nói rằng điều khôn ngoan “đối với bất kỳ ai bị dị ứng nghiêm trọng đến mức họ cần mang theo EpiPen lúc này là trì hoãn việc tiêm chủng cho đến khi nguyên nhân gây nên phản ứng được làm rõ”.

“Nếu bạn đã từng bị sốc phản vệ với vắc xin, chúng tôi muốn biết về điều đó trước tiên", nhà virus học Gregory Poland cho hay. “Điều đó không có nghĩa là các bạn sẽ không được tiêm phòng, mà là chúng tôi sẽ làm điều đó trong một môi trường được kiểm soát chặt chẽ hơn".