Điều chỉnh kích thước chữ

Hai người châu Á bị tấn công dã man ở Mỹ, báo động đỏ về bạo lực thù hận

(CLO) Cảnh sát Mỹ cho biết, một người đàn ông đã bị bắt sau khi liên tục tấn công hai phụ nữ châu Á, 66 và 67 tuổi, tại một cửa hàng rượu ở Maryland vào đầu ngày thứ Ba (4/5).

Audio
Hình ảnh quay lại vụ tấn công ở Baltimore. Ảnh: CCTV

Hình ảnh quay lại vụ tấn công ở Baltimore. Ảnh: CCTV

Bài liên quan

Cảnh sát cho biết Daryl Doles, 50 tuổi, bị buộc hai tội danh hành hung nghiêm trọng. Các nhà chức trách không nói rõ liệu vụ việc có bị coi là một tội ác thù hận hay không.

Theo cảnh sát, cuộc tấn công diễn ra ngay sau nửa đêm tại một cửa hàng rượu ở khu phố 2000 của Đại lộ Pennsylvania ở Baltimore. Video giám sát cho thấy một người đàn ông cố gắng vào cửa hàng và vật lộn với một trong những người phụ nữ khi cô ấy cố gắng đóng cửa. Đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông không rõ danh tính khác bên trong cửa hàng có vẻ chỉ đứng xem, bước sang một bên và bước ra khỏi cửa ngay sau khi người phụ nữ bị kéo xuống đất.

Theo các nhà chức trách, người đàn ông đầu tiên, người bị chính quyền cáo buộc là Doles, liên tục đánh vào đầu người phụ nữ bằng một khối bê tông khi ghì cô này xuống đất trong đoạn video. Một người phụ nữ khác từ bên trong cửa hàng xuất hiện để giúp người phụ nữ trên sàn nhà trước khi bị người đàn ông tấn công tiếp tục.

Đoạn video cho thấy người đàn ông sau đó đánh nhiều lần vào đầu những người phụ nữ bằng khối bê tông trước khi vụ tấn công diễn ra sau đó bên ngoài cửa hàng. Người đàn ông này đã rời khỏi cửa hàng nhưng đã bị bắt nhanh chóng, nhà chức trách cho biết.

Cả hai phụ nữ đã được đưa đến bệnh viện điều trị và vết thương không nguy hiểm đến tính mạng.

Các bức ảnh được đăng trên một trang gây quỹ GoFundMe cho thấy khuôn mặt của các nạn nhân bị bầm tím và sưng tấy. Anh John Yun, con trai của một trong những nạn nhân và là cháu của người kia, nói rằng dì của anh ta bị thâm đen ở mắt và phải khâu hơn 25 mũi trên đầu.

"Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi kết quả chụp CT của cả hai đều tốt và cả hai được xuất viện vài giờ sau đó", anh Yun viết.

Luật sư của nạn nhân, Robert Hur, cho biết trong một tuyên bố rằng khách hàng của ông đang "hồi phục sau những vết thương nghiêm trọng".

“Trong khi chúng tôi vẫn đang tìm hiểu sự việc, có một điều rõ ràng là: Những hành động bạo lực gây sốc như vậy đối với những thành viên trong khu phố của chúng tôi không thể tiếp diễn", ông Hur nói. "Gia đình rất biết ơn vì sự thông cảm và hỗ trợ của mọi người".

Ông nói: “Tôi kêu gọi mọi người làm tất cả những gì có thể để nâng cao nhận thức và lên tiếng chống lại sự thiên vị, thù ghét và bạo lực đối với bất kỳ thành viên nào trong thành phố và cộng đồng của chúng tôi, kể cả người Mỹ gốc Á".

Tên của những người phụ nữ không được công bố ngay lập tức.

Thống đốc bang Maryland Larry Hogan cho biết ông "bị xúc phạm" trước cuộc tấn công hôm thứ Ba (4/5).

"Đó chỉ là một ví dụ khác về những đợt bùng phát bạo lực và các cuộc tấn công nhằm vào người châu Á trên khắp đất nước", ông Hogan nói tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba. "Thật khó khăn khi chứng kiến ​​cảnh hai người phụ nữ lớn tuổi bị đập vào đầu bằng khối bê tông".

Một người phụ nữ Mỹ gốc Á bị một người da đen dùng búa tấn công - Ảnh: AbcNews

Một người phụ nữ Mỹ gốc Á bị một người da đen dùng búa tấn công - Ảnh: AbcNews

Tình trạng tấn công người Mỹ gốc Á gia tăng

Vụ tấn công tàn bạo này là tội ác mới nhất trong chuỗi các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á trên khắp nước Mỹ.

Một người đàn ông đã bị bắt vì đâm hai phụ nữ châu Á khi đang chờ xe bus ở San Francisco vào chiều thứ Ba (4/5), cảnh sát cho biết. Matt Haney, một giám sát viên của thành phố cho biết 2 người phụ nữ, 85 và 65 tuổi, đã được đưa đến bệnh viện và đang ổn định.

Các nhà chức trách không gọi vụ tấn công là một tội ác thù hận cũng như không bàn luận về động cơ gây án.

Vào Chủ nhật tuần trước tại thành phố New York, một phụ nữ châu Á đã bị tấn công bằng búa bởi một kẻ lạ mặt khi tên này yêu cầu cô bỏ khẩu trang, cảnh sát cho biết. Người phụ nữ 31 tuổi được đưa đến bệnh viện vì vết thương ở đầu. Lực lượng Đặc nhiệm về Tội ác thù ghét của Sở Cảnh sát New York đang điều tra vụ việc.

Vào cuối tháng 3, một người đàn ông khác đã liên tục đá vào một phụ nữ châu Á 65 tuổi bên ngoài một tòa nhà chung cư sang trọng ở thành phố New York. Các nhà chức trách đã bắt giữ một nghi phạm, kẻ đã được ân xá vì tội đâm chết mẹ mình vào năm 2002. Hai người giữ cửa tòa nhà chung cư đã bị đuổi việc khi không ra tay ngăn cản, chủ sở hữu tòa nhà cho biết.

Tuần trước, một phân tích mới về dữ liệu tội phạm căm thù cho thấy các cuộc tấn công chống người châu Á đang tăng đột biến ở Mỹ.

Nghiên cứu được đưa ra bởi Trung tâm Nghiên cứu về Chủ nghĩa thù hận và cực đoan tại Đại học Bang California, San Bernardino, cho thấy tội phạm căm thù đã tăng 169% khi so sánh quý 1 năm nay với cùng kỳ năm ngoái tại 15 thành phố lớn.

Hoàng Nam