Hải quân Ấn Độ bổ sung 2 tàu chiến và 1 tàu ngầm tiên tiến

(CLO) Hải quân Ấn Độ vừa hạ thủy hai tàu chiến cùng một tàu ngầm thế hệ mới. Những khí tài hiện đại này được được thiết kế cho nhiều vai trò chiến đấu khác nhau, nhằm củng cố sự hiện diện của New Delhi tại Ấn Độ Dương.

Theo báo Hindustan Times, vào tháng 1/2025, Hải quân Ấn Độ sẽ đưa vào hoạt động tàu khu trục tên lửa dẫn đường INS Surat, khinh hạm tàng hình INS Nilgiri và tàu ngầm diesel-điện INS Vagsheer.

hai quan an do bo sung 2 tau chien va 1 tau ngam tien tien hinh 1

Khu trục hạm INS Surat. Ảnh: CC/Wiki

Ba con tàu này là những sự bổ sung nằm trong nỗ lực mở rộng khả năng sản xuất tàu chiến nội địa của Ấn Độ, với 60 tàu các loại đang được đóng mới hiện đại hóa hạm đội và duy trì sự thống trị trên những vùng biển chiến lược.

Trong số 3 khí tài hiện đại kể trên, khu trục hạm INS Surat, được đóng theo Dự án 15B bởi Mazagon Dock Shipbuilders Ltd (MDL) với lượng giãn nước 7.400 tấn, dài 163 mét và có hỏa lực cực kỳ đáng gờm.

Tàu được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos (tầm bắn có thể lên đến 800 km và tốc độ Mach 3), tên lửa phòng không Barak-8 và những vũ khí chống ngầm tiên tiến như ngư lôi 533 mm và rocket RBU-6000. Bên cạnh đó, INS Surat là tàu chiến đầu tiên của Hải quân Ấn Độ được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI).

“Nhờ tích hợp các công cụ AI, INS Surat sẽ tăng hiệu quả hoạt động lên gấp nhiều lần”, một sĩ quan nói với tờ Times of India. Với phạm vi hoạt động 4.000 hải lý và hàm lượng nội địa hóa là 72%, INS Surat thể hiện cam kết của Ấn Độ trong việc xây dựng các hệ thống phòng thủ công nghệ cao tiên tiến và khả năng tự lực quốc phòng.

Trong khi đó, INS Nilgiri là tàu đầu tiên của lớp khinh hạm tàng hình Project 17A của Ấn Độ. Con tàu sở hữu thiết kế tiên tiến như lớp phủ chống phản xạ radar và hình dạng được tối ưu cho việc tàng hình.

Cũng được chế tạo tại MDL, con tàu nặng 6.670 tấn này trang bị vũ khí và cảm biến tiên tiến bao gồm pháo hạm bắn siêu nhanh OTO Melara 76 mm, tên lửa chống hạm BrahMos cùng khả năng mang theo 2 trực thăng nội địa HAL Dhruv cho nhiệm vụ đổ bộ, trinh sát và chống ngầm.

hai quan an do bo sung 2 tau chien va 1 tau ngam tien tien hinh 2

INS Nilgiri là tàu đầu tiên của lớp khinh hạm tàng hình Project 17A của Ấn Độ. Ảnh: CC/Wiki

Chiếc khinh hạm này được thiết kế để hoạt động độc lập hoặc là một phần của lực lượng đặc nhiệm hải quân, phản ánh sự nhấn mạnh ngày càng tăng của Ấn Độ vào tính linh hoạt và khả năng sống sót trong các hoạt động hàng hải.

Cuối cùng, INS Vagsheer là tàu ngầm lớp Kalvari cuối cùng theo Dự án-75, được chế tạo với sự hợp tác của các công ty quốc phòng hải quân Pháp. Với khả năng tàng hình tiên tiến, tàu ngầm diesel-điện nặng 1.600 tấn này có thể hoạt động ở mọi chiến trường.

hai quan an do bo sung 2 tau chien va 1 tau ngam tien tien hinh 3

Tàu ngầm INS Vagsheer có lượng giãn nước 1600 tấn. Ảnh: CC/Wiki

Việc bổ sung tàu ngầm INS Vagsheer sẽ giúp giải quyết khoảng trống cấp bách trong khả năng tác chiến dưới mặt nước của Ấn Độ, vì hạm đội tàu ngầm của New Delhi đã giảm từ 21 chiếc vào những năm 1980 xuống còn 16 chiếc hiện nay. Theo Hải quân Ấn Độ, INS Vagsheer sẽ mang theo các tên lửa chống hạm SM.39 Exocet phiên bản mới nhất.

Những nỗ lực hiện đại hóa của Ấn Độ bao gồm đóng 60 tàu chiến trên các xưởng đóng khắp cả nước, sẽ giúp họ đưa thêm vào biên chế 31 tàu chiến nữa, bao gồm các khinh hạm, tàu hộ tống và tàu ngầm tàng hình thế hệ mới. Trong các tàu đang được đóng có INS Tushil, một khinh hạm do Nga chế tạo đang trên đường bàn giao đến Ấn Độ và một khinh hạm khác của Nga, Tamal, dự kiến ​​sẽ gia nhập lực lượng vào năm tới.

Nguyễn Khánh (theo Hindustan Times, Times of India)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: