Điều chỉnh kích thước chữ

Hải quan TP.HCM mạnh tay với hành vi gian lận xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

(CLO) Hơn 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu trên địa bàn TP.HCM vừa được Cục Hải quan TP.HCM tuyên truyền pháp luật về các hành vi gian lận xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và chuyển tải bất hợp pháp.

Báo nói Công luận
Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng chủ trì Hội nghị

Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng chủ trì Hội nghị

Ngày 20/12/2019, Cục trưởng Cụ Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng – Cục Hải quan TP.HCM đã chủ trì Hội nghị Tuyên truyền pháp luật hải quan cho cộng đồng doanh nghiệp về các hành vi gian lận xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và chuyển tải bất hợp pháp với sự tham dự của đại diện hơn 100 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn TP. HCM.

Tham dự hội nghị còn có sự hiện diện của đại diện cơ quan, ban ngành: Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) – Công an TP.HCM, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP.HCM, Cục Quản lý thị trường TP.HCM, Phòng thương mại và công nghiệp VN (VCCI) tại TP.HCM, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC).

Đây là Hội nghị mang tính chất chuyên đề về các biện pháp phòng chống gian lận xuất xứ cũng như hoạt động chuyển tải hàng hoá bất hợp pháp, hàng vi phạm về sở hữu trí tuệ lần đầu tiên được Cục Hải quan TP.HCM tổ chức.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, thời gian qua, bảo hộ thương mại đã quay trở lại mạnh mẽ với nhiều xu hướng mới, chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc diễn ra gay gắt gây bất ổn lớn tới thương mại toàn cầu và tác động cả tích cực lẫn tiêu cực tới nước ta. Trước bối cảnh đó, hàng hóa từ các nước bị áp mức thuế suất cao có khả năng sẽ tìm cách chuyển tải bất hợp pháp vào Việt Nam, giả mạo xuất xứ Việt Nam sau đó xuất khẩu vào các thị trường để lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại. Nếu bị nước nhập khẩu phát hiện và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại thì hành vi này nguy cơ sẽ gây ra những hậu quả khôn lường – hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam bị các nước điều tra, áp thuế chống bán phá giá, thuế tự vệ, thuế trợ cấp. Điều đó sẽ gây thiệt hại rất lớn về nhiều mặt cho các nhà sản xuất Việt Nam như bị hạn chế xuất khẩu vào các thị trường này, gây ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Với quan điểm các Hiệp định thương mại tự do (FTA) là thành quả của Nhà nước dành cho các nhà sản xuất và thương mại Việt Nam, do vậy, không thể chia sẻ hay bị đánh mất vào tay các nhà sản xuất nước ngoài, Hội nghị do  Cục Hải quan TP.HCM tổ chức lần này thể hiện quyết tâm cao trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt, phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp, lừa dối người tiêu dùng, làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của hàng hóa Việt Nam.

Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM trao đổi thông tin

Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM trao đổi thông tin

Cục Hải quan TP.HCM đang tiến hành phân tích các số liệu thống kê xuất nhập khẩu và các nguồn thông tin khác để xác định danh sách các mặt hàng trọng điểm, có rủi ro cao về nghi vấn gian lận xuất xứ để áp dụng kiểm tra, kiểm soát thông qua các biện pháp quản lý nghiệp vụ chuyên sâu.

Cục Hải quan TP.HCM cũng đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện quyết liệt, không khoan nhượng để phòng và chống gian lận xuất xứ trong thời gian tới. Đồng thời, sẽ theo dõi chặt chẽ việc nhập khẩu hàng hoá từ nước ngoài về Việt Nam và xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam đi thị trường lớn nhằm lợi dụng xuất xứ của Việt Nam. Tuy nhiên, để công tác đấu tranh thu được kết quả cao, Cục Hải quan TP.HCM rất cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ban ngành quản lý từ trung ương đến địa phương, của cơ quan cấp xuất xứ hàng hoá cũng như sự lên tiếng của các nhà sản xuất trong nước nhằm bảo vệ quyền lợi chính mình.

Hội nghị thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp

Hội nghị thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng chia sẻ, trong nhiều năm qua, Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh đã hết sức tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng; nhưng trong bối cảnh mới, hoàn cảnh mới Cục Hải quan thành phố phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát với nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, gian lận xuất xứ, vi phạm sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp, bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính, bảo vệ uy tín thương hiệu Việt Nam.

Hội nghị xoay quanh các vấn đề về “các quy định pháp luật hải quan trong lĩnh vực xuất xứ hàng hóa, sở hữu trí tuệ”; cảnh báo về “các phương thức thủ đoạn và cảnh báo những vụ vi phạm điển hình mà Cục Hải quan đã phát hiện, cũng như hình thức xử lý vi phạm liên quan đến hành vi gian lận giả mạo xuất xứ, xâm phạm quyền SHTT và chuyển tải bất hợp pháp”. Đồng thời trao đổi, lắng nghe các ý kiến phát biểu góp ý, tư vấn, hiến kế của cộng đồng Doanh nghiệp, cơ quan ban ngành. Hơn 20 ý kiến vướng mắc của cộng đồng Doanh nghiệp về nghiệp vụ hải quan “xuất xứ hàng hóa, sở hữu trí tuệ và chuyển tải bất hợp pháp” được giải đáp ngay tại chỗ.

Qua những nội dung trao đổi tại hội nghị, Cục Hải quan TP.HCM kỳ vọng sẽ nâng cao được nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu để ngăn chặn từ xa các hành vi vi phạm. Cũng như được cảnh báo về các nguy cơ vi phạm dễ mắc phải để chủ động phòng tránh, bảo đảm tuân thủ pháp luật. 

Thanh Hải