(CLO) Vốn là sinh viên trường kinh tế, Hồ Đức Hải sau đó cùng với người bạn của mình đã mạnh dạn thành công khởi nghiệp từ xe bánh mì đầu tiên, cho đến 500 điểm bán trên toàn quốc.
Quyết tâm “ra đời” sớm
Rời quê lên TP. HCM học tập, anh Hồ Đức Hải (30 tuổi, quê Hà Tĩnh) cũng như bao sinh viên khác, đều ấp ủ cho riêng mình một ước mơ sống “lớn”. Vốn là một sinh viên ngành Quản trị kinh doanh ở trường Đại học Kinh tế, “lửa” khởi nghiệp trong anh dường như bùng cháy vào giai đoạn sắp ra trường.
Năm 2013, khi là sinh viên năm 3, anh Hải quyết định cầm 2 triệu đồng dành dụm, mở xe bán bánh mì chả cá ngay trước cổng trường mà mình theo học.
“Còn là sinh viên nên thiếu thốn đủ thứ, tôi chỉ muốn kiếm thêm chút thu nhập để trang trải cuộc sống. Bánh mì cũng là thức ăn quen thuộc với nhiều người. Làm bánh mì cũng không quá khó, lại dễ ăn nên tôi quyết định chọn món này để bán”, anh Hải kể.
Thời gian đầu mở bán, anh Hải gặp không ít khó khăn vì gia đình không mấy ủng hộ con đường lập nghiệp nhiều rủi ro này. Không những thế, công thức làm bánh mì, nêm nếm gia vị cho đến cách quản lý trong ngành dịch vụ dường như quá đỗi mới mẻ với chàng trai.
“Lúc đó tôi chỉ nghĩ đơn giản bán bánh mì cũng là một công việc làm thêm thôi. Bản thân phải thật kiên trì, nhẫn nại dù bất cứ việc gì thì mới thành công. Lúc mới mở bán cũng được nhiều thầy cô, bạn bè ủng hộ, tôi lấy đó làm động lực để cố gắng”, anh Hải nói.
Để nhanh chóng tìm nguồn hàng tốt, chàng trai tận dụng những thứ có sẵn ở quê nhà, anh bộc bạch: “Sinh ra ở miền Trung đầy nắng và gió, lớn lên ở vùng biển Vũng Tàu, tôi cũng sớm yêu những gì thuộc về biển cả. Vì vậy tôi đã tận dụng nguồn chả cá tươi ngon ở quê gửi lên làm nguyên liệu chính, làm ra bán với giá 10.000 đồng”.
Mỗi khi nhắc đến tên thương hiệu, anh Hải bật cười vì ý nghĩa đằng sau. Là một cán bộ Đoàn – Hội, chàng trai luôn có thói quen hỗ trợ, chăm sóc và giúp đỡ bạn bè nên được mọi người yêu thương, đặt cho cái tên “má Hải”. Từ đó, anh quyết lấy biệt danh đặc biệt ấy làm thương hiệu đồng hành đến bây giờ.
Sau 4 tháng từ xe bánh mì đầu tiên, anh Hải quyết định mở thêm một xe bánh mì khác, đầu tư thêm nhân viên, đồng phục, mũ, tạp dề,… để tạo dựng thương hiệu, kinh doanh một cách chuyên nghiệp hơn. Đến năm 2015, thương hiệu của anh đã gặt hái được 8 xe bánh mì, nhiều người đi trên đường cũng quen thuộc hơn với các xe bánh mì có màu cam nổi bật, bắt mắt của “bánh mì má Hải”.
Thiết nghĩ cần người bạn đồng hành, chàng trai đã ngỏ ý cùng anh Đoàn Văn Minh Nhựt (29 tuổi) từng bước phát triển thương hiệu. Thời điểm đó, dù đang làm việc tại một công ty đa quốc gia, anh Nhựt không ngần ngại bỏ ngang, nhanh chóng tham gia vào dự án táo bạo này vì quá yêu thích món bánh mì.
“Dù có nhiều tiến triển trong khởi nghiệp, hai anh em vẫn gặp không ít khó khăn. Trước tiên là phải chiến thắng bản thân trước đã. Khởi nghiệp nên phải chịu khó hơn nhiều bạn khác một chút, sáng nào cũng phải dậy lúc 4h, ở ký túc xá thấy các bạn khác vẫn còn ngủ nên cảm giác hơi ‘chạnh lòng’. Hơn nữa vì mới khởi nghiệp nên chủ yếu là người quen ủng hộ mấy bữa đầu, còn những ngày sau thì bán được cũng chỉ hơn 20 ổ thôi. Có nhiều bữa mưa gió, bán ế tới mức phải ăn bánh mì thay cơm”, anh Nhựt kể.
Từ xe bánh mì nhỏ, đến 500 điểm bán toàn quốc
Theo anh Nhựt, khi mới bắt đầu, cả hai luôn trăn trở trong việc điều chỉnh hương vị món ăn sao cho phù hợp.
“Khẩu vị của mỗi người mỗi khác, người thì góp ý bánh mì hơi mặn, người thì nói ngọt,… khiến chúng tôi rối bời. Lúc đó, chúng tôi có lấy nguồn bánh mì ở một lò trên địa bàn. Thấy sinh viên khởi nghiệp cực khổ quá, thành ra bà chủ lò bánh mì thấy thương, rồi chỉ dạy cho chúng tôi cách nêm nếm, điều chỉnh phù hợp. Chúng tôi cũng tìm kiếm nhiều anh chị đi trước, học hỏi kinh nghiệm cũng như kiến thức về ngành dịch vụ này”, anh Nhựt nhớ lại.
Ra sức đầu tư hơn kể cả về hình thức lẫn chất lượng món ăn, thương hiệu của hai chàng trai ngày càng được nhiều người biết đến hơn, hương vị bánh mì ngày một cân bằng, đem lại lượng khách quen dần tăng cao.
“Khởi nghiệp không nhất thiết là phải đi một mình. Tôi nghĩ chúng ta phải liên tục học hỏi, nâng cấp bản thân để con đường đi bớt gian nan hơn”, anh chia sẻ.
Vượt qua nhiều rào cản, thất bại, thương hiệu bánh mì giờ đây đã có hơn 500 điểm bán bánh mì ở 40 tỉnh, thành, tập trung chủ yếu từ Đà Nẵng trở vào, trong đó có 250 điểm bán ở các quận, huyện của TP. HCM. Trung bình mỗi tháng, thương hiệu bán được 1 triệu ổ bánh mì chả cá. Hơn hết, cả hai đã đưa thương hiệu Việt ra khắp thế giới, có mặt tại các nước như Campuchia, Hàn Quốc, Úc.
Không dừng lại ở đó, mới đây, cả hai đã thành công gọi vốn 5 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ), mở ra cánh cửa phát triển, đưa bánh mì Việt lên khắp thế giới.
Gần 10 năm gắn bó, hai chàng cử nhân kinh tế dường như thấu hiểu được sự khó khăn, vất vả trong cuộc sống. Vì thế, thương hiệu bánh mì này đã giúp đỡ cho hàng trăm sinh viên, người lao động có được việc làm.
Hiện tại, cả hai đang nỗ lực để thực hiện dự án mới mang tên "Bánh mì sinh kế" nhằm giúp nhiều người nghèo vượt qua khó khăn sau đại dịch bằng cách cho họ “cần câu”, thông qua việc thuê xe bán bánh với giá 0 đồng.
“Nhớ nhất là lần tôi chúng tôi xuống nhượng quyền cho một gia đình khó khăn. Cả hai vợ chồng đều đã có tuổi nhưng phải lao động nuôi con nhỏ. Ngày nhận được xe bánh mì, bắt đầu có được những đồng tiền lao động đầu tiên, người chồng liền nắm tay tôi và cảm ơn ríu rít. Lúc đó tôi mới nhận ra điều mình đang làm dù nhỏ nhưng rất có ý nghĩa với họ”, chàng trai nói.
(CLO) Chiều ngày 22/11, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Hội và nâng cao chất lượng tham mưu trong công tác văn phòng của Hội Nhà báo khu vực phía Bắc.
(CLO) Hàng trăm tài liệu, cổ vật có niên đại cách ngày nay hơn 2.000 năm, phản ánh sự hình thành và phát triển của nền văn hóa Đông Sơn trên đất Vĩnh Phúc.
(CLO) Ngày 22/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có Quyết định xử phạt Công ty cổ phần chứng khoán SmartInvest gần 1,4 tỷ đồng vì hàng loạt vi phạm.
(CLO) Bất chấp những thách thức từ cuộc chiến tranh xâm lược của Nga, kinh tế Ukraine đã tăng trưởng 4.2% trong 10 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái, theo thông báo của Bộ Kinh tế Ukraine vào ngày 18 tháng 11.
(CLO) Triều Tiên và Nga vừa ký kết một thỏa thuận mới nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế sau các cuộc hội đàm tại Bình Nhưỡng trong tuần này, theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA).
(CLO) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 thực hiện điều tra, phỏng vấn sâu người dân vùng lũ lịch sử gây chết và mất tích nhiều người ở xã Phúc Khánh.
(CLO) Trong những tuần gần đây, các hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới đã liên tiếp công bố kế hoạch cắt giảm nhân sự và đóng cửa nhà máy khi họ chật vật tìm kiếm lợi nhuận từ các dòng xe điện (EV) và đối mặt với làn sóng cạnh tranh từ những sản phẩm giá rẻ hơn.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa thông báo với Quốc hội kế hoạch xóa 4,65 tỷ USD khoản nợ mà Ukraine đang gánh chịu, theo một bức thư do Bloomberg News thu thập được.
(CLO) Ngày 22/11, Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên toà sơ thẩm xét xử các bị cáo: Xeng và Sisavanh Yongyaerlor (cùng SN 1988, trú huyện Khăm Cợt, tỉnh Bolikhămxay, Lào) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
(CLO) Ngày 22/11, tại Nhà Thái Học thuộc Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra Vòng Chung kết Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
(CLO) Ngày 22/11, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã công bố Bộ Quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp mới nhằm nâng cao uy tín, chất lượng và trách nhiệm của môi giới.
(CLO) Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành Quyết định số 6068/QĐ-UBND ngày 22/11/2024 về việc công bố tình huống khẩn cấp các sạt lở trên các tuyến đê hữu Bùi, Bùi 2, Gò Khoăm, sạt lở bờ sông Bùi trên địa bàn huyện Chương Mỹ.
(CLO) Tỉnh Lai Châu cam kết tạo mọi thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác du lịch với mục tiêu "doanh nghiệp phát tài - Lai Châu phát triển''.
(CLO) Ngày 22/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông và lãnh đạo các sở, ngành thành phố đi kiểm tra tiến độ thi công và thực hiện Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.
(CLO) Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã chỉ ra nhiều hạn chế trong công tác hộ đê và xử lý sự cố đê điều qua đợt mưa lũ do bão số 3 tại Hội nghị chủ tịch UBND cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt.
(CLO) Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành Quyết định số 6068/QĐ-UBND ngày 22/11/2024 về việc công bố tình huống khẩn cấp các sạt lở trên các tuyến đê hữu Bùi, Bùi 2, Gò Khoăm, sạt lở bờ sông Bùi trên địa bàn huyện Chương Mỹ.
(CLO) Việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân và tổ chức như chuyển mục đích sử dụng đất; chia tách, hợp thửa... nếu phù hợp quy định thì vẫn được thực hiện theo quy định.
(CLO) Ngày 22/11, Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm Công nghệ cao Công an Hà Tĩnh, Công an TP Hà Nội, Quãng Ngãi, Gia Lai phá thành công Chuyên án buôn bán, vận chuyển hàng cấm (pháo) với quy mô lớn, bắt giữ 06 đối tượng, thu giữ trên 2.200kg pháo các loại cùng nhiều tang vật liên quan.
(CLO) Sáng 22/11, TP Hải Phòng phối hợp Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Diễn đàn Chuyển đổi số TP Hải Phòng năm 2024, với chủ đề “Chuyển đổi số xanh - Động lực phát triển kinh tế, xã hội”.
(CLO) Xã Hưng Đạo (huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) đang ‘thay da đổi thịt’ từng ngày và tới đây sẽ vinh dự đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023. Để có được thành tích này, chính quyền địa phương đã luôn quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó là sự tận tâm của các doanh nghiệp trong thi công hạ tầng cơ sở, sự đồng thuận của nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới.
(CLO) Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phòng chống hàng giả - hàng nhái (29/11), sáng 22/11, tại số 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Hiểu hàng Thật - Tránh hàng Giả”.
Bước sang năm 2024, tình hình biên mậu tại các cửa khẩu của TP. Móng Cái có bước phục hồi, tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp.