Hàn Quốc lo ngại khi bị Mỹ đưa vào 'danh sách quốc gia nhạy cảm'

(CLO) Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách xoa dịu căng thẳng với Mỹ sau khi Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) đưa Hàn Quốc vào danh sách "quốc gia nhạy cảm", động thái có thể ảnh hưởng đến hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước.

Quyết định này được đưa ra vào tháng 1 dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden và dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/4. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ coi vấn đề này là "nghiêm trọng" và sẽ tích cực tham vấn với Washington để ngăn chặn những tác động tiêu cực.

Điều gây tranh cãi là Chính phủ Hàn Quốc dường như không hề hay biết về quyết định của DOE cho đến gần đây. Bộ trưởng Ngoại giao Cho Tae Yul thừa nhận rằng bộ của ông chỉ nhận được thông tin này từ một kênh "không chính thức", thay vì qua một thông báo ngoại giao chính thức từ phía Mỹ.

Điều này dẫn đến chỉ trích trong nước về sự chậm trễ và thiếu chủ động của Chính phủ Hàn Quốc trong vấn đề ngoại giao quan trọng này.

han quoc lo ngai khi bi my dua vao danh sach quoc gia nhay cam hinh 1

Ảnh minh họa: Quân đội Mỹ

Bộ Năng lượng Mỹ chưa đưa ra lời giải thích chính thức về lý do Hàn Quốc bị đưa vào danh sách, nhưng theo một số chuyên gia, quyết định này có thể liên quan đến những phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và các quan chức cấp cao về khả năng Seoul phát triển vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Yoon Suk Yeol và Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là ông Kim Yong Hyun từng đề cập đến khả năng Hàn Quốc theo đuổi vũ khí hạt nhân do lo ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và mức độ cam kết của Mỹ đối với an ninh khu vực.

Tuy nhiên, vào năm 2023, sau khi đàm phán với Mỹ, Seoul đã cam kết không phát triển bom nguyên tử và tuân thủ Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT). Đổi lại, Mỹ hứa cung cấp cho Hàn Quốc nhiều thông tin hơn về chiến lược ngăn chặn hạt nhân của mình.

Mặc dù vậy, phát ngôn gần đây của Ngoại trưởng Cho Tae Yul vào tháng trước cho thấy vấn đề này vẫn chưa hoàn toàn được khép lại. Ông nói rằng "vũ khí hạt nhân không nằm ngoài bàn thảo", ngụ ý rằng Hàn Quốc vẫn để ngỏ khả năng này trong tương lai. Những tuyên bố như vậy có thể là một trong những lý do khiến Mỹ đưa Hàn Quốc vào danh sách "quốc gia nhạy cảm".

Daryl Kimball, Giám đốc điều hành Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, nhận định rằng động thái của DOE là "bước đi thận trọng" để đảm bảo Hàn Quốc không yêu cầu Mỹ cho phép làm giàu uranium hoặc tái chế nhiên liệu hạt nhân – những công nghệ có thể sử dụng để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Bộ Năng lượng Mỹ khẳng định rằng việc liệt Hàn Quốc vào danh sách "quốc gia nhạy cảm" không đồng nghĩa với việc áp đặt lệnh cấm hợp tác khoa học và công nghệ song phương. Tuy nhiên, điều này có thể làm cho các dự án hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng hạt nhân, trí tuệ nhân tạo và công nghệ lượng tử gặp nhiều trở ngại hơn, khi các chuyến thăm hoặc hoạt động nghiên cứu chung có thể phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt hơn từ phía Mỹ.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Hàn Quốc đang khẩn trương tìm cách đàm phán để điều chỉnh danh sách này nhằm tránh làm suy yếu mối quan hệ chiến lược với Mỹ. Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục liên lạc với các quan chức cấp cao tại DOE, Bộ Ngoại giao Mỹ và các cơ quan liên quan khác để giải quyết vấn đề này.

Ngọc Ánh (theo Yonhap, Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: