Hàn Quốc nói Triều Tiên 'bắn đạn không xác định' về phía biển Nhật Bản

(CLO) Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc thông báo về việc Triều Tiên đã bắn một quả đạn không xác định về phía biển Nhật Bản vào thứ Bảy (5/3). Nó bị nghi ngờ là một tên lửa đạn đạo.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng tuyên bố rằng vụ phóng diễn ra lúc 23:58 GMT vào thứ Sáu, tức khoảng gần 7h sáng nay giờ Việt Nam. Cũng cần lưu ý thêm rằng quả đạn rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho cơ sở hạ tầng của Nhật Bản.

han quoc noi trieu tien ban dan khong xac dinh ve phia bien nhat ban hinh 1

Hình ảnh một vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong năm nay

Trích dẫn từ quân đội Hàn Quốc, hãng tin Yonhap cho rằng vụ phóng diễn ra 4 ngày trước khi Hàn Quốc tổ chức bầu cử tổng thống và chưa đầy một tuần sau khi Triều Tiên tiến hành một cuộc thử nghiệm trước đó. Đây đã là vụ thử vũ khí thứ 9 do Triều Tiên tiến hành trong năm nay.

Đầu năm nay, Triều Tiên xác nhận đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung bay được khoảng 800 km, được cho là nhanh hơn 16 lần tốc độ âm thanh. Các cuộc thử nghiệm tiếp theo bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tên lửa dẫn đường chiến thuật.

Vụ phóng gần nhất trước đây của Triều Tiên được tiến hành vào cuối tháng 2 vừa rồi. Triều Tiên đã xác nhận vụ phóng tên lửa này là một phần của dự án nhằm phát triển "vệ tinh do thám".

Cụ thể, hãng thông tấn nhà nước KCNA đã nêu chi tiết rằng vụ phóng đã giúp các nhà khoa học Triều Tiên “xác nhận đặc tính và độ chính xác của hệ thống chụp ảnh độ nét cao, hệ thống truyền dữ liệu và thiết bị kiểm soát chuyển động bằng cách tiến hành chụp ảnh theo chiều dọc và xiên của một khu vực cụ thể trên trái đất".

Vụ thử nói trên đã thu hút sự phản đối của dư luận quốc tế và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC). Triều Tiên bị cấm phát triển tên lửa đạn đạo theo các nghị quyết của UNSC.

Hoàng Hải (theo Sputnik)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: