Những người tổ chức cuộc biểu tình từ một số nhóm chính trị cực hữu và cánh tả, cho biết quốc gia Trung Âu này nên trung lập về mặt quân sự và đảm bảo các hợp đồng trực tiếp với các nhà cung cấp khí đốt, bao gồm cả Nga. Theo ước tính của cảnh sát, số lượng người biểu tình vào khoảng 70.000 người vào giữa buổi chiều thứ Bảy.
Hình ảnh về cuộc biểu tình tại thủ đô Praha của CH Séc vào cuối tuần vừa rồi. Ảnh: DPA
“Mục đích của cuộc biểu tình của chúng tôi là yêu cầu thay đổi, chủ yếu là giải quyết vấn đề giá năng lượng, đặc biệt là điện và khí đốt, thứ sẽ phá hủy nền kinh tế của chúng ta vào mùa thu này”, Jiri Havel, người đồng tổ chức sự kiện nói với trang tin iDNES.cz.
Cuộc biểu tình tại Quảng trường Wenceslas ở trung tâm thành phố được tổ chức một ngày sau khi chính phủ vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong bối cảnh phe đối lập tuyên bố không hành động chống lạm phát và giá năng lượng.
Cuộc bỏ phiếu cho thấy cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu đang thúc đẩy bất ổn chính trị như thế nào khi giá điện tăng cao gây ra lạm phát, đã ở mức chưa từng thấy trong ba thập kỷ.
Thủ tướng Petr Fiala, người lãnh đạo liên minh 5 đảng trung hữu, nói với dịch vụ tin tức CTK rằng những cuộc biểu tình không mang lại lợi ích cho đất nước. Ông tuyên bố: “Cuộc biểu tình ở Quảng trường Wenceslas… đi ngược lại lợi ích của Cộng hòa Séc”.
Huy Hoàng (theo Reuters, Guardian, DW)