Hàng chục người vẫn mất tích trong trận lở đất kinh hoàng ở Tứ Xuyên, Trung Quốc

(CLO) Ít nhất một người đã chết và hàng chục người khác vẫn mất tích trong trận lở đất kinh hoàng ở tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc vào thứ Bảy (9/2).

Theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, trận lở đất hôm thứ Bảy đã khiến các đội cứu hộ phải dùng máy bay không người lái và radar phát hiện sự sống để tìm kiếm những người có thể sống sót trong đống đổ nát của các ngôi nhà bị sập vào Chủ nhật.

Theo chính quyền Trung Quốc, trận lở đất này xảy ra do lượng mưa lớn gần đây và điều kiện địa chất, xảy ra vào thứ Bảy tại làng Jinping thuộc huyện Junlian. Hiện trường vụ lở đất kinh hoàng này trải dài tới khoảng hơn 1 km.

hang chuc nguoi van mat tich trong tran lo dat kinh hoang o tu xuyen trung quoc hinh 1

Hiện trường vụ lở đất kinh hoàng ở Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: CNS

Khoảng 360 người đã được sơ tán khỏi khu vực sau khi 10 ngôi nhà và một tòa nhà sản xuất bị chôn vùi bởi trận lở đất, theo CCTV đưa tin và cho biết thêm rằng hàng chục người vẫn mất tích.

Hàng trăm nhân viên cứu hộ, bao gồm cả lính cứu hỏa, đã được triển khai đến khu vực này. Mưa liên tục và lở đất khiến hoạt động cứu hộ trở nên khó khăn hơn. Theo CCTV, cho đến nay đã có hai người được cứu và họ bị thương.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ban hành các chỉ thị quan trọng, nhấn mạnh rằng phải nỗ lực hết sức để tìm kiếm và cứu hộ những người mất tích.

Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh nhu cầu tăng cường giám sát thiên tai và cảnh báo sớm, đảm bảo công tác cứu hộ được thực hiện một cách khoa học và ngăn ngừa thảm họa thứ cấp.

Trong một chỉ thị riêng, Thủ tướng Lý Cường đã thúc giục nỗ lực giải cứu những người bị mắc kẹt, kiểm tra các mối nguy hiểm địa chất tiềm ẩn ở các khu vực xung quanh, chuyển những người có nguy cơ đến nơi an toàn và đề phòng các rủi ro thứ cấp.

Hoàng Huy (theo Tân Hoa Xã, CCTV, China Daily)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: