Hàng hóa Nga gây sốt tại Trung Quốc

(CLO) Những quầy hàng dựng lên tạm thời kiểu "pop-up" chuyên bán hàng hóa Nga đang mọc lên như nấm tại Trung Quốc, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng với các sản phẩm mang nhãn "Made in Russia".

Từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ vào năm 2022, thương mại giữa Bắc Kinh và Moscow đã tăng vọt. Trung Quốc không chỉ nhập khẩu dầu, khí đốt, than giá rẻ từ Nga mà còn chứng kiến sự bùng nổ của thực phẩm và hàng tiêu dùng Nga.

Tại nhiều quầy hàng, khách hàng có thể mua socola, bánh quy, sữa bột, mật ong và rượu vodka được giới thiệu là hàng nhập khẩu trực tiếp từ Nga. Sự phổ biến của những cửa hàng này đã gây ngạc nhiên cho nhiều người Trung Quốc, khi chúng xuất hiện gần như chỉ sau một đêm.

Theo dữ liệu kinh doanh, hơn 2.500 công ty Trung Quốc đã đăng ký kinh doanh hàng hóa Nga kể từ năm 2022, trong đó gần một nửa ra đời chỉ trong năm ngoái. Hầu hết các doanh nghiệp này đặt trụ sở tại tỉnh Hắc Long Giang, nơi có đường biên giới dài với Nga, nhưng trong hai năm qua, mô hình kinh doanh này đã mở rộng ra nhiều tỉnh thành khác.

hang hoa nga gay sot tai trung quoc hinh 1

Một cửa hàng bán sản phẩm của Nga ở Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc. Ảnh: GI

Bên cạnh nhu cầu thị trường, sự gia tăng của các cửa hàng này còn được thúc đẩy bởi mối quan hệ chặt chẽ giữa Bắc Kinh và Moscow. Trung Quốc duy trì lập trường ủng hộ Nga trên trường quốc tế, trong khi người dân nước này ngày càng bày tỏ thiện cảm với chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin. Một cuộc khảo sát của Đại học Thanh Hoa vào năm ngoái cho thấy 66% người Trung Quốc có quan điểm "rất thuận lợi" hoặc "khá thuận lợi" đối với Nga, trong khi 76% thể hiện thái độ "không thuận lợi" với Mỹ.

Nhận thấy tiềm năng của thị trường, chính quyền Nga đã có những bước đi mạnh mẽ để mở rộng kênh bán hàng. Vào năm 2022, Đại sứ quán Nga tại Trung Quốc đã giới thiệu "Russian State Pavilion" - một cửa hàng thương mại điện tử bán các sản phẩm Nga. Chỉ trong ba ngày sau khi ra mắt, nền tảng này đã thu hút người tiêu dùng Trung Quốc chi gần 6 triệu nhân dân tệ (khoảng 826.000 USD) để mua kẹo, trà và nhiều mặt hàng khác.

Năm 2023, Trung tâm Xuất khẩu Nga tiếp tục thúc đẩy mô hình này bằng cách tổ chức "Lễ hội và Hội chợ Sản xuất tại Nga" tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Thẩm Dương, Đại Liên và Thành Đô. Những hội chợ này thu hút hơn 150 công ty Nga, giúp họ bán được hàng triệu USD hàng hóa cho người tiêu dùng Trung Quốc. Đến tháng 2/2024, trung tâm này thông báo kế hoạch mở thêm 300 cửa hàng chính thức trên toàn Trung Quốc.

Ngọc Ánh (theo Sixth Tone, CNN)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: