Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng xóm nói gì về người đàn ông đưa bé trai trần truồng đi ăn xin khắp phố cổ

(CLO) Tới xóm Yên Hòa thị trấn Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) hỏi nhà ông Lê Thanh Toàn người dân không ai là không biết, thậm chí họ còn tận tình chỉ tận nhà, bởi hình ảnh ông Toàn hàng ngày mang theo một bé trai không mặc quần áo đi ăn xin khắp nơi đã thu hút quan tâm của nhiều người.

Audio
Empty

Chiều ngày 3/6, thông tin từ UBND phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, đã đưa ông Toàn cùng cháu bé đến Trung tâm bảo trợ xã hội I TP. Hà Nội để chăm sóc. Phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã tới nhà ông Toàn ở để tìm hiểu kỹ hơn.

Từ Long Biên qua cầu Sông Đuống sang bên kia là thị trấn Yên Viên, hỏi thăm tới nhà ông toàn dường như người dân ai cũng biết. Tới ngõ 455 đường Hà Huy Tập vượt đường sắt qua ga Yên Viên rồi tới tổ dân phố Yên Hòa. Ông Toàn trú trong một căn nhà tại số 82B của con ngõ này.

Theo quan sát, nhà ông Toàn rộng khoảng 50 – 60 mét vuông bên ngoài đã được khóa cổng, phía bên trong căn nhà la liệt các loại phế liệu, xoong nồi, vật dụng sinh hoạt vứt tứ tung dưới sàn.

Empty
Căn nhà nơi ông Lê Thanh Toàn cùng cháu bé sinh sống trước đây. Ảnh Bảo Ngân.

Căn nhà nơi ông Lê Thanh Toàn cùng cháu bé sinh sống trước đây. Ảnh Bảo Ngân.

Người dân ở đây cho biết, hoàn cảnh ông Toàn rất đáng thương sau khi con trai cả đang học đại học tử vong vì tai nạn giao thông, sau đó vợ ông Toàn cùng người con thứ 2 định cư tại bên Nhật Bản thì có một người phụ nữ tới chung sống với ông toàn và sinh ra cháu bé (bé trai không có quan hệ huyết thống với ông Toàn). Tới khoảng cháu bé được một tuổi thì người mẹ bị bắt giam vì có liên quan tới ma túy, một mình ông Toàn nuôi dưỡng cháu bé tới bây giờ.

Bà Nguyễn Thị Sang – Tổ trưởng tổ dân phố Yên Hòa cho biết, ông toàn chăm sóc cháu bé từ lúc mẹ cháu bị bắt. Hàng ngày, ông Toàn vẫn để cháu bé cởi truồng như vậy. Thấy thế, tổ dân phố đã từng nhiều lần kết hợp với chính quyền thị trấn Yên Viên và Công an thị trấn tới nhắc nhở, lập biên bản yêu cầu ông Toàn không được để cháu bé như vậy. Đồng thời, yêu cầu ông toàn đưa cháu bé tới trường và không được đưa đi ăn xin. Thế nhưng, lập biên bản là vậy, nhưng ông toàn vẫn không chấp hành.

Bà Sang cho biết thêm, ông toàn lấy lý do là bán các mặt hàng như thẻ điện thoại, nước uống rồi treo biển ghi dòng chữ: “Cháu không có bố mẹ, cám ơn cô bác thương cháu” chẳng khác gì lợi dụng cháu bé nhằm lấy lòng thương từ cộng đồng. “Như vậy, chẳng khác nào ăn xin”.

“Vừa qua, do dịch Covid-19 tổ dân phố Yên Hòa cũng đã có những phần quà dành cho ông Toàn và cháu bé. UBND thị trấn Yên Viên cũng đã kịp thời hỗ trợ hai đợt với tổng số tiền khoảng 1.4 triệu đồng” – bà Sang thông tin.

Theo Trung tâm Bảo trợ xã hội 1 TP. Hà Nội, hiện tình trạng sức khoẻ của cả ông Toàn và cháu bé đều ổn định, ăn uống sinh hoạt bình thường và hoà nhập với mọi người.

"Hiện, người đàn ông và cháu nhỏ đang được cán bộ trung tâm sắp xếp ở khu riêng, theo dõi xem có biểu hiện liên quan đến COVID-19 hay không. Sau 1 tháng chăm sóc, theo dõi ở trung tâm sẽ tiến hành các bước tiếp theo bàn giao cho gia đình, chính quyền địa phương"- Lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội 1 TP. Hà Nội nói.

Như báo Nhà Báo và Công luận đã thông tin trước đó, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một bé trai 18 tháng tuổi không mặc quần áo ngồi trong thùng xốp chứa nước giữa trưa nắng. Đi cùng cháu bé là người đàn ông với chiếc xe cũ lang thang khắp Hà Nội mưu sinh nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.