Điều chỉnh kích thước chữ

Hành khách phải đeo khẩu trang khi di chuyển trên các phương tiện vận tải hành khách

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khuyến cáo hành khách đeo khẩu trang khi tới các cảng hàng không, bến tàu, bến xe, nhà ga và trên mọi phương tiện vận tải hành khách để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Audio
Khuyến cáo hành khách đeo khẩu trang khi đến sân bay, nhà ga, bến tàu, bến xe và phương tiện vận tải hành khách. Ảnh: TL

Khuyến cáo hành khách đeo khẩu trang khi đến sân bay, nhà ga, bến tàu, bến xe và phương tiện vận tải hành khách. Ảnh: TL

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục đường bộ Việt Nam chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện khuyến cáo tới tất cả người điều khiển, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu phà, máy bay….) đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển để hạn chế nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Giám đốc các cảng hàng không, nhà ga đường sắt, bến tàu, bến xe, trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc có trách nhiệm tuyên truyền và nhắc nhở mọi người phải đeo khẩu trang khi vào các khu vực cảng hành khách, các nhà ga, bến tàu xe, trạm dừng nghỉ và những nơi tập trung đông người khác.

Bộ chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam thông báo tới các hãng hàng không trong nước và quốc tế có đường bay đến Việt Nam về việc triển khai hướng dẫn và đề nghị hành khách cần thiết phải sử dụng khẩu trang trên máy bay và khi vào các nhà ga cảng hàng không tại Việt Nam, tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng hàng không trực thuộc có phương án hỗ trợ cấp, phát khẩu trang cho hành khách mà không có khẩu trang; đồng thời có biện pháp tuyên truyền tại các nhà ga, yêu cầu sử dụng khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam đối với khách quốc tế đến Việt Nam.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông báo, những người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch cần thường xuyên kiểm tra cập nhật quy định của các hãng hàng không, đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để có thể thực hiện chuyến bay (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có).

Đặc biệt tại cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo từ ngày 16/3, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng tập trung đông người (như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng...).

Các đơn vị sản xuất, cung ứng khẩu trang cho nhân dân, phát khẩu trang miễn phí tại các bến xe, tàu, nhà ga nếu khách chưa có khẩu trang và yêu cầu khách đeo khẩu trang suốt chuyến đi.

Việt Nam yêu cầu, công dân nước ngoài tại Việt Nam cũng như công dân Việt Nam thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người. Tất cả hành khách trên các chuyến bay trong nước, quốc tế đến và đi từ Việt Nam phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga.

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, lan rộng nhiều nước thế giới, WHO công bố Covid-19 là đại dịch việc phòng chống dịch bệnh càng cần phải nỗ lực, quyết tâm nhiều hơn.

P.V