Hậu Giang: Thực hiện Chỉ thị 19, kích hoạt lại các khu cách ly tập trung

(CLO) Ngày 2/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang ký quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và có điều chỉnh, bổ sung phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

Theo đó, thống nhất áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang theo Chỉ thị 19 kể từ 12 giờ ngày 2/10/2021 cho đến khi có văn bản chỉ đạo mới (trừ các khu vực, địa phương đang thực hiện phong tỏa hoặc thiết lập cách ly y tế). Tiếp tục thực hiện quy định người dân không ra đường kể từ 20 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau.

Hậu Giang tiếp tục tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người (trên 20 người) tại nơi công cộng. Dừng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu như: Cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke; game; massage. Dừng hoạt động chợ đêm, chợ tự phát. Dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh.

hau giang thuc hien chi thi 19 kich hoat lai cac khu cach ly tap trung hinh 1

Hậu Giang thực hiện Chỉ thị 19, kích hoạt lại các khu cách ly tập trung. Ảnh: kinhtedothi

Các hoạt động được phép hoạt động gồm: Hoạt động thể thao ngoài trời, các sự kiện tập trung, đám hỏi, cưới, tang được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người. Hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo) được tổ chức nhưng không quá 30 người.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phục vụ khách tại chỗ nhưng phải thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch; bố trí 1 bàn không quá 4 người; khoảng cách giữa bàn với bàn tối thiểu 2 m hoặc có vách ngăn (phục vụ không quá 50% công suất); không kinh doanh phục vụ tại chỗ các loại thức uống có cồn; khuyến khích bán hàng mang đi.

Riêng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống ven quốc lộ, các tuyến đường thuộc luồng xanh quốc gia không được kinh doanh phục vụ tại chỗ (chỉ được bán mang đi).

Về hoạt động của các chợ truyền thống, người dân được phát phiếu đi chợ không quá 15 lần/tháng.

Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được hoạt động nhưng không quá 50% số ghế quy định trên phương tiện, đảm bảo thực hiện nghiêm 5K. Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Hoạt động dạy và học chia thành 3 giai đoạn: học trực tuyến, học trên truyền hình; học một phần trực tiếp (trực tiếp và trực tuyến) và học trực tiếp. Cách thức tổ chức linh hoạt, phù hợp với điều kiện của địa phương và cơ sở giáo dục đảm bảo hiệu quả, tuyệt đối an toàn.

Người dân trong tỉnh được đi lại giữa các địa phương (trừ khu vực đang thực hiện phong tỏa hoặc thiết lập cách ly y tế). Gỡ bỏ các chốt chặn kiểm soát liên xã, liên huyện...

Đối với khu vực, địa phương đang thực hiện phong tỏa hoặc thiết lập cách ly y tế khi có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế, “ai ở đâu ở yên đó”…

Trước tình hình người dân từ TP. HCM và các tỉnh miền Đông trở về quê, tỉnh Hậu Giang đang cho kích hoạt lại các điểm cách ly tập trung để tiếp nhận, thực hiện cách ly y tế đối với những trường hợp này.

Theo đó, các khu cách ly được tái kích hoạt đa phần là điểm trường, trước đó đã được tận dụng làm khu cách ly. Hồi đầu tháng 9/2021, các điểm trường này được trả lại cho ngành giáo dục để chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, hiện học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh vẫn đang học trực tuyến hoặc học qua truyền hình, nên các điểm trường này tiếp tục tận dụng làm khu cách ly tập trung.

Trong những ngày qua, người dân các tỉnh miền Tây đang ở miền Đông tiếp tục về quê. Hậu Giang có 2 chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ vào tỉnh trên Quốc lộ 1A tại xã Thạnh Xuân (huyện Châu Thành A) và Quốc lộ 61C tại xã Nhơn Nghĩa A (huyện Châu Thành A).

Trong ngày hôm qua đến nay, hàng ngàn người từ các tỉnh, thành phố khác di chuyển về quê qua các chốt này. Trong đó, số người về Hậu Giang có khoảng 600 người, còn lại là về Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng.

Nhằm đảm bảo phòng, chống dịch, các chốt kiểm soát đã hướng dẫn người dân khai báo y tế, kiểm tra giấy tờ cần thiết, áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch theo quy định. Người dân các tỉnh khác đi qua địa phận Hậu Giang để về quê sẽ được hướng dẫn tự di chuyển hoặc dẫn đường đi qua…

Tính từ đầu đợt dịch (ngày 8/7/2021) đến nay tỉnh Hậu Giang đã ghi nhận tổng số 543 ca mắc Covid-19. Trong đó, 174 ca là người về từ ngoài tỉnh, 264 ca là F1 đã được cách ly tập trung, 95 ca mắc cộng đồng, 10 ca mắc trong khu vực phong tỏa do có ổ dịch cộng đồng.

Tổng số ca được điều trị khỏi hiện là 482 ca. Tử vong tại tỉnh 2 ca. Số ca chuyển tuyến điều trị 3 ca (đã tử vong 1 ca; 1 ca đã điều trị khỏi, được xuất viện trở về địa phương).

Hiện toàn tỉnh hiện còn 1.237 người đang được cách ly tập trung; cách ly tại nhà và nơi cư trú 1.099 người; tự theo dõi sức khỏe tại nhà 2.127 người.

Xem thêm

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: