Điều chỉnh kích thước chữ
TP. HCM:

HCDC hướng dẫn quy định cách ly y tế tại nhà

(CLO) Để đảm bảo an toàn trong việc thực hiện cách ly, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) vừa có video hướng dẫn về những quy định cách ly tế tại nhà, đảm bảo phòng tránh lây nhiễm Covid-19.

Audio

X

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm ngày càng gia tăng, kéo theo số lượng đối tượng tiếp xúc gần F1 cũng tăng theo, gây ra áp lực lớn cho các địa phương trong việc tổ chức cách ly tập trung.

Để đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, TP. HCM triển khai tổ chức cách ly y tế tại nhà đối với đối tượng F1 trên địa bàn.

Về đối tượng:

Người tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 xác định, còn gọi là F1; người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà; người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà.

Thời gian thực hiện cách ly y tế tại nhà: 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly.

Những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày và có kết quả xét nghiệm RT- PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS- COV-2.

Đối với những trường hợp này, thời gian thực hiện cách ly y tế tại nhà là 7 ngày. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Về quy định

Đối với nơi cách ly y tế, là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư.

Dán biển cảnh báo: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19” (nền đỏ, chữ vàng).

Trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Tuyệt đối không mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà. Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

Yêu cầu đối với phòng cách ly, phải riêng biệt, khép kín với khu sinh hoạt chung của gia đình; có nhà tắm, nhà vệ sinh riêng.

Chuẩn bị đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn, dụng cụ đo thân nhiệt; chuẩn bị thùng đựng chất thải lây nhiễm, màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV- 2”;

Có thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác.

Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; Đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.

Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt.

Để sẵn chổi, cây lau nhà, giẻ lau, xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng.

Phòng cách ly phải được người cách ly tự vệ sinh khử khuẩn hằng ngày.

Nguồn HCDC

Bình Luận