Điều chỉnh kích thước chữ

Hé lộ chút thông tin về xe bán tải của Tesla trước ngày ra mắt

(CLO) Năm của Tesla chưa dừng ở tháng 11. Công ty dự kiến sẽ ra mắt nguyên mẫu chiếc xe bán tải Class 8 của hãng vào tối thứ Năm tới đây tại Hawthorne, trụ sở của công ty tại California. Trong khi nó có thể không phải sự kiện lớn như lễ ra mắt chiếc xe đại trà Model 3, chiếc xe bán tải của Tesla sẽ lại đánh dấu một bước ngoặt mới của công ty này và sẽ là một bước thử mới với Elon Musk.

Audio

Sự kiện: Tesla

Những câu hỏi đặt ra là tại sao chiếc xe kế tiếp của Tesla lại là một chiếc bán tải? Câu hỏi này trở nên quan trọng hơn khi trong nửa cuối năm 2017, Tesla có vẻ như đang gặp vấn đề khi chậm chạp trong khâu sản xuất đại trà Model 3. Tesla đang đã bắt đầu nhận đặt cọc cho chiếc xe Model 3 kể từ khi ra mắt vào tháng 3.2016. Việc trì hoãn trong khâu sản xuất của chiếc xe có liên quan tới các vụ kiện tụng lao động, trong đó một số có liên quan tới quyết định sa thải các nhân viên của Tesla và SolarCity vào tháng 10 vừa qua, cũng như các cáo buộc phân biệt chủng tộc và người đồng tính tại xưởng lắp ráp Fremont.

Dẫu vậy, khi thông tin về chiếc bán tải được đưa ra 1 năm trước, Tesla mới có bước tiến triển mới với hệ thống tự lái và chưa bị chỉ trích vì chậm trễ giao hàng với chiếc Model 3. Một chiếc xe bán tải như một minh chứng cho dòng xe điện chạy đường dài, và sẽ tận dụng tối đa hệ thống Supercharger của công ty trải dài tại nhiều bang. 

Hé lộ chút thông tin về xe bán tải của Tesla trước ngày ra mắt 1
 

Công ty này từng tung ra thông tin về việc ra mắt vào tháng 9, nhưng Elon Musk đã có đính chính rằng nó sẽ xuất hiện vào ngày 26/10, để rồi lại bị rời sang ngày 16/11 khi công ty này đang cần tập trung vào việc sản xuất đại trà Model 3 cũng như pahst triển giải pháp điện cho Puerto Rico hậu cơn bão Maria.

HIện mới chỉ có 2 bức hình của chiếc xe bán tải này được công bố. Vào đầu tháng 10, một người dùng Reddit đã đăng tải một bức hình của chiếc xe được vận chuyển từ California. Những thông số sau đó hé lộ rằng chiếc xe có thể chạy từ 320 tới hơn 500 km cho mỗi lần sạc, khi nó được thiết kế để sử dụng cho những chuyến đi trong ngày, kèm theo đó là công nghệ tự lái.

Các hãng sản xuất xe tải khác cũng đã thúc đẩy các dự án xe điện. Daimler, công ty mẹ của Mercedes-Benz và Cummins đã hé lộ các chiếc xe tải chạy điện với khả năng chạy đường dài, trong khi các công ty khác dự kiến sẽ ra mắt trong các tuần tới. Mức 400km có thể phù hợp với việc giao hàng trong khu vực thành thị, nhưng chá chuyên gia nhận định các động cơ khí đốt lại có khả năng chạy dài hơi hơn rất nhiều.

Dù vậy, Tesla đã nhắm tới thị trường xe tải được một thời gian, và các chuyên gia đã hội ý về quy trnihf sản xuất sản phẩm cho chiếc bán tải. "Chúng tôi đang có liên quan mật thiết tới khâu thiết kế, để những khách hàng lớn có thể đảm bảo rằng chiếc xe sẽ có những gì mà họ cần và không phải chờ đợi một bất ngờ", Musk cho biết. "Họ biết chắc những gì đang được thiết kế và họ đã nói cho chúng tôi biết họ muốn có thêm điều gì. Câu hỏi kế tiếp là chúng tôi có thể xuất xưởng bao nhiêu mà thôi".

Chắc chắn chiếc xe này sẽ mở ra trang mới cho Tesla, và chúng ta đang ở gần kề thời khắc lịch sử đó.

Hoàng Việt