Điều chỉnh kích thước chữ

Hệ thống thoát nước cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi không đáp ứng yêu cầu, Bộ Giao thông nói gì?

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 825/BGTVT-CQLXD trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Nam về việc hệ thống cống thoát nước cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi quá nhỏ hẹp, nước không thoát kịp vào mùa lũ vừa qua làm ngập nhà cửa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân.

Hệ thống cống thoát nước cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi quá nhỏ hẹp, nước không thoát kịp vào mùa lũ vừa qua làm ngập nhà cửa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân. Ảnh minh họa

Hệ thống cống thoát nước cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi quá nhỏ hẹp, nước không thoát kịp vào mùa lũ vừa qua làm ngập nhà cửa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân. Ảnh minh họa

Thông tin từ Bộ GTVT cho biết, khu vực miền Trung nói chung, địa bàn thôn Phú Nham (xã Duy Sơn) tại khu vực đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi qua nói riêng là vùng đất thấp, triền dốc lớn, khe thoát nước hẹp và là rốn thoát lũ của xã Duy Sơn.

Trong năm 2020 khu vực lại có mưa, bão lớn kéo dài (liên tục trong các tháng 8, 9, 10 và 11) nằm ngoài các dự kiến, tính toán thủy văn của Tư vấn thiết kế theo các Tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.

Lượng nước mưa từ các thôn vùng cao và vùng núi thuộc xã Duy Sơn chảy qua đập tràn Duy Lộc về suối Duy Lộc nhưng do lòng suối nhỏ hẹp, một số cửa cống thoát nước, cống chui có cây cối từ thượng lưu trôi xuống làm hạn chế khả năng thoát nước và kéo dài thời gian thoát nước gây ngập úng cho khu vực. 

Theo hồ sơ thiết kế kỹ thuật được duyệt và các nội dung bổ sung trong quá trình thi công theo kiến nghị của chính quyền địa phương nhằm đảm bảo khả năng thoát lũ và đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân địa phương.

Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn qua địa bàn xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên gồm 24 công trình cầu, cống các loại (21 công trình cầu, cống theo thiết kế kỹ thuật ban đầu và 3 cống chui dân sinh được bổ sung trong quá trình thi công).

Trong đó, đoạn qua địa bàn thôn Phú Nham với chiều dài khoảng 0,9km (từ khoảng Km23+100 đến Km24+000) có 7 công trình cầu, cống các loại.

Trong bước thiết kế kỹ thuật, Tư vấn thiết kế đã tính toán thiết kế các công trình thoát nước trên tuyến đảm bảo tần suất lũ P=1% trên cơ sở kết quả điều tra, khảo sát địa hình, thủy văn khu vực đúng theo quy định tại tiêu chuẩn thiết kế đường cao tốc TCVN 5729:1997 và TCVN 5729:2012.

Khẩu độ, cao độ, vị trí các công trình này (21 cầu, cống theo thiết kế kỹ thuật được duyệt ban đầu) đã được địa phương (UBND huyện Duy Xuyên) có ý kiến thống nhất với Tư vấn thiết kế kỹ thuật tại Biên bản thỏa thuận ngày 12/6/2012. Khẩu độ, vị trí các hầm chui dân sinh bổ sung trong quá trình thi công được Bộ GTVT chấp thuận về chủ trương trên cơ sở kiến nghị của chính quyền địa phương. 

Trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo đơn vị quản lý khai thác vận hành tuyến đường thường xuyên kiểm tra, thực hiện việc nạo vét khơi thông dòng chảy của hệ thống thoát nước trên toàn Dự án.

Bộ này cũng cho biết sẽ đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình trạng hoạt động của các công trình thoát nước tại Dự án nói chung, khu vực thôn Phú Nham nói riêng (đặc biệt là trong mùa mưa lũ) để kịp thời có giải pháp xử lý phù hợp. 

Thế Anh

 
 
Tin mới
Sẳm Minh Phát bỏ lỡ đai WBO Oriental sau trận thua knockout trước đối thủ Philippines

(CLO) Trước đối thủ được đánh giá cao người Philippines là ArAr Andales, võ sĩ Việt Nam - Sẳm Minh Phát phải chịu thua knockout ở hiệp thứ 7 trong trận tranh đai WBO Oriental chuyên nghiệp. 

Bắt giữ đối tượng giả danh Giám đốc, lừa bán voucher du lịch Phú Quốc

(CLO) Ngày 23/10, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Quang Trung (28 tuổi) để điều tra tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

TP Thủ Đức ra mắt Trung tâm Điều hành thông minh

(CLO) Trong thời gian dịch bệnh COVID-19, Trung tâm Điều hành thông minh đã phát huy được vai trò là “bộ não số”, để lãnh đạo TP Thủ Đức có những chỉ đạo, điều hành kịp thời.

Nga và Trung Quốc tập trận quân sự chung: Thông điệp mạnh mẽ gửi tới Mỹ

(CLO) Với hàng loạt khoa mục trong cuộc tập trận quân sự chung giữa Nga và Trung Quốc, các nhà phân tích quốc phòng bình luận rằng, các bài tập trong tương lai giữa hai nước sẽ được nâng cao hơn nữa với những cuộc tuần tra chung trên không và trên biển.

Ghi 20.000 điểm, hậu vệ kỳ cựu Chris Paul xô đổ hàng loạt cột mốc lịch sử tại NBA

(CLO) Chris Paul, hậu vệ dẫn bóng kỳ cựu của NBA một lần nữa khẳng định vị thế của mình khi trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử bóng rổ có 20.000 điểm và 10.000 kiến tạo trong sự nghiệp.

Bộ Công an bắt giữ 24 tàu hút cát trái phép trên sông Văn Úc

(CLO) 24 tàu hút cát lậu trên sông Văn Úc, đoạn qua các huyện Tiên Lãng, An Lão, Kiến Thụy (TP Hải Phòng) vừa bị các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an bắt giữ.

Pháp tặng 100 euro cho người thu nhập thấp để kiềm chế bất mãn gia tăng

(CLO) Pháp đã công bố phát 100 euro cho những người có thu nhập từ thấp đến trung bình và hứa sẽ đóng băng giá xăng dầu để cố gắng kiềm chế sự tức giận ngày càng tăng về giá nhiên liệu kỷ lục và sự gia tăng chi phí sinh hoạt.

Hung thủ gây ra vụ thảm án ở Bắc Giang có dấu hiệu di chuyển theo hướng về Hà Nội

(CLO) Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đã vào cuộc, phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang và các đơn vị nghiệp vụ truy bắt hung thủ gây ra vụ án mạng khiến 3 người tử vong ở Bắc Giang.

Facebook tiếp tục bị 'tố' khi che đậy hiểm họa trên nền tảng của mình

(CLO) Facebook hôm thứ Sáu (22/10) đã bị chỉ trích sau khi cựu nhân viên Frances Haugen tố giác với nhiều tài liệu được cung cấp cho các hãng tin tức.