Điều chỉnh kích thước chữ

Hiệu cầm đồ tự “tự xưng” công ty cho vay ngang hàng

(CLO) Trong một khảo sát của Ngân hàng nhà nước trên 2 thành phố lớn nhất cả nước cho thấy một số công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ đang tự nhận là công ty cho vay ngang hàng.

Audio
Bài liên quan

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thời gian qua, hoạt động cho vay thông qua các nền tảng công nghệ phát triển rất mạnh mẽ, trong đó có hoạt động cho vay ngang hàng (P2P Lending).

Hiệu cầm đồ tự “tự xưng” là Công ty cho vay ngang hàng. Ảnh minh họa

Hiệu cầm đồ tự “tự xưng” là Công ty cho vay ngang hàng. Ảnh minh họa

Hoạt động cho vay ngang hàng là mô hình kinh doanh mới được thiết kế và xây dựng trên nền tảng công nghệ số, kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay mà không thông qua trung gian. P2P Lending hiện đang được Chính phủ giao NHNN là cơ quan chủ trì nghiên cứu, xây dựng cơ chế thí điểm.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã chủ trì Đoàn công tác liên ngành khảo sát, kiểm tra, đánh giá thực trạng hoạt động cho vay ngang hàng của một số công ty tại hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP HCM.

Kết quả khảo sát cho thấy một số công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh là tư vấn tài chính, môi giới tài chính, kinh doanh dịch vụ cầm đồ và tự nhận là công ty cho vay ngang hàng cung cấp các dịch vụ kết nối nhà đầu tư và người đi vay, vận hành trên nền tảng giao dịch trực tuyến.

Sản phẩm vay vốn trên các nền tảng trực tuyến được các công ty này vận hành khá đa dạng, chủ yếu dưới hình thức vay vốn không có tài sản đảm bảo - thời gian vay ngắn - khách hàng phải trả phí và lãi suất đối với các khoản vay.

Trong một cuộc họp mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng thừa nhận, sự phát triển nhanh chóng của hoạt động cho vay ngang hàng đang đặt thách thức lớn đối với cơ quan quản lý. Trong khi nhiệm vụ của NHNN là đưa mô hình cho vay ngang hàng vận hành theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo trật tự xã hội, an ninh hệ thống tài chính.

Trước thực trạng này, NHNN đã tích cực và chủ động triển khai nhiều giải pháp quản lý đối với hoạt động này. Thứ nhất, NHNN đang phối hợp với các Bộ, ngành hoàn thiện Báo cáo cơ chế thí điểm hoạt động cho vay ngang hàng để trình Chính phủ, dự kiến đưa lĩnh vực cho vay ngang hàng vào Đề án cơ chế quản lý thử nghiệm hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng (Cơ chế Regulatory Sandbox).

Hiện NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ Đề án cơ chế Sandbox và đang chuẩn bị Hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định về thể chế thử nghiệm Fintech trong lĩnh vực ngân hàng.

Thứ hai, đẩy mạnh triển khai các giải pháp truyền thông như: Khuyến cáo người dân, doanh nghiệp tìm hiểu kỹ, thận trọng khi tham gia các nền tảng cho vay ngang hàng trong bối cảnh chưa có hành lang pháp lý rõ ràng.

Cùng với đó, chỉ đạo tổ chức tín dụng (TCTD) lưu ý về các rủi ro trong hoạt động cho vay ngang hàng; qua đó khuyến nghị TCTD thận trọng trong ký kết và thực hiện các thỏa thuận hợp tác với các công ty cho vay ngang hàng, đảm bảo đúng quy định pháp luật, không ảnh hưởng đến hoạt động, uy tín của TCTD cũng như an toàn của hệ thống ngân hàng.

Thống đốc khẳng định, thời gian tới NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để khẩn trương xây dựng, hoàn thiện và ban hành khung pháp lý bao gồm cả các biện pháp chế tài để xử lý các vi phạm trong lĩnh vực này.

Ngọc An