Điều chỉnh kích thước chữ

“Hiểu về Trump” - Lát cắt để hiểu thêm về nước Mỹ

(NB&CL) Trong một thời cơ may mắn đến khó tin, Trung tâm Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương đã kịp cho ra mắt cuốn sách “Hiểu về Trump” đúng thời điểm Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội.

Báo nói Công luận

“Hiểu về Trump” (nguyên văn tên tiếng Anh: “Understanding Trump”) tập hợp các bài phân tích của Newt Gingrich - nguyên Chủ tịch Hạ viện Mỹ giai đoạn từ 1995 đến 1999. Ông cũng từng là một ứng cử viên chạy đua làm đại diện của Đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012.

Bày tỏ sự thích thú với cuốn sách, ông Nguyễn Cảnh Bình – Phó Chủ tịch Trung tâm Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (VAPEC) nói: “Thông thường, các cuốn sách về các chính trị gia trên thế giới thường được viết ra sau khi họ đã hoàn thành những dự định của mình, họ đã về hưu hoặc thậm chí đã mất. Những cuốn sách đó thường là mang tính chất tổng kết sự nghiệp và thành tựu. “Hiểu về Trump” là một trong số ít những cuốn sách ra đời khi nhân vật đang cầm quyền và nhiều chính sách của ông ta còn chưa rõ ràng”.

Newt Gingrich và vợ, Callista. Ảnh: Gage Skidmore

Newt Gingrich và vợ, Callista. Ảnh: Gage Skidmore

Nhìn từ nội dung của “Hiểu về Trump”, điều hấp dẫn về nội dung và khá công bằng trong đánh giá là bởi Newt Gingrich là một tiến sĩ về lịch sử. Năm 2016, ông trở thành “cố vấn tự nguyện” cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của Trump. Sau chiến thắng của ông Trump, Gingrich đã từ chối mọi chức vụ và tuyên bố sẽ không phục vụ trong nội các. Có lẽ, tố chất của một nhà sử học và sự không lệ thuộc vào chính phủ của Trump đã khiến các đánh giá của Gingrich rất sâu sắc và khá công tâm.

Đọc “Hiểu về Trump”, chúng ta sẽ thấy một bức tranh khá toàn cảnh về cách mà “Trumpism” ra đời. Trước khi trở thành một chính trị gia, Trump đã là một tỷ phú đô-la, có hàng chục năm điều hành doanh nghiệp. Thế nhưng, Trump lại trưởng thành từ sự giáo dục tương tự nhiều người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu; Trump là một doanh nhân chứ không phải là một học giả; Trump là một nhà thầu xây dựng chứ không phải là một chuyên gia tài chính; Trump là một người thực dụng chứ không phải là một nhà tư tưởng; Trump làm chủ giới truyền thông; Trump là một con người có giấc mơ lớn và ý chí quyết tâm lớn lao...

Cuốn sách “Hiểu về Trump”. Ảnh: Việt Hưng.

Cuốn sách “Hiểu về Trump”. Ảnh: Việt Hưng.

Đôi lúc, trong cuốn sách, chúng ta sẽ bắt gặp những mẩu chuyện nhỏ thú vị và hóm hỉnh về Trump và những người xung quanh. Ví dụ, khi biết số tiền để chạy chiến dịch tranh cử từ khi bắt đầu tới bầu cử sơ bộ ở bang Nam Carolina sẽ tốn khoảng từ 70 – 80 triệu đô, Trump đã nói: “70 – 80 triệu đô-la, bằng hẳn một chiếc du thuyền. Điều này sẽ vui hơn rất nhiều so với việc sở hữu một chiếc du thuyền!”.

Trên tất cả, cuốn sách sẽ cung cấp cách thức để hiểu hơn về con người của Donald Trump, đó là: “Hãy bỏ qua những gì tổ chức chính trị và giới truyền thông chính thống nói về ông”.

Trong Lời giới thiệu cuốn sách, Eric Trump – con trai của Tổng thống Donald Trump đã nói rằng: “Nhiều cuốn sách được viết bởi chính những người hiểu sai và, thật lòng mà nói, nhiều người tiếp tục hiểu sai, nhưng ấn phẩm này hoàn toàn khác vì Newt là một trong số rất ít người hiểu đúng”.

 “Hiểu về Trump” là một lát cắt giúp chúng ta hiểu thêm về nước Mỹ. Hiểu về nước Mỹ sẽ giúp chúng ta có sự chuẩn bị phù hợp cho những dự liệu trong tương lai.

Tử Hưng