Điều chỉnh kích thước chữ

Hình dáng lạ thường của những khối tiền cổ "hoá thạch" nghìn năm ở Sài Gòn

(CLO) Những khối tiền cổ của ông Huỳnh Minh Hiệp sưu tầm được chôn trong chum, vại trong thời gian dài nên thường dính vào nhau tạo thành khối lớn cứng như đá và có hình thù lạ.

Audio

Sau gần 30 năm sưu tầm, ông Huỳnh Minh Hiệp (quận Phú Nhuận, TP. HCM) đang sở hữu gần 20 loại tiền xu nguyên khối có niên đại từ thế kỷ 1 đến 19.

Bộ sưu tập này mang nhiều giá trị lịch sử và dấu ấn văn hóa của Việt Nam qua các thời kỳ.

tiền cổ (5)

Những khối tiền được ông Hiệp mua từ nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Theo ông, tiền xưa thường được chôn trong chum, vại trong thời gian dài nên thường dính vào nhau tạo thành khối lớn cứng như đá và thường có hình thù lạ.

“Dân chơi đồ cổ thường gọi đây là ‘tiền hóa thạch’ vì rất hiếm. Khi mua về tôi để nguyên dạng như ban đầu, nếu gỡ từng đồng xu ra thì rất dễ hỏng và không còn giá trị”, ông Hiệp cho biết.

Ngoài những tiền xu nguyên khối, ông Hiệp còn sở hữu hơn 10.000 đồng tiền xu cổ

Ngoài những tiền xu nguyên khối, ông Hiệp còn sở hữu hơn 10.000 đồng tiền xu cổ

Ngoài những tiền xu nguyên khối, ông Hiệp còn sở hữu hơn 10.000 đồng tiền xu cổ, tiền giấy trong nước và quốc tế với nhiều mệnh giá và niên đại.

Giá trị nhất trong bộ sưu tập là khối tiền Ngũ Thủ với niên đại khoảng thế kỷ 1 sau công nguyên, xuất xứ từ Trung Quốc. Các đồng tiền cổ vẫn còn nguyên dây xâu nằm trong thau đồng có trọng lượng hơn 20kg.

Bộ sưu tập tiền cổ “hóa thạch” của ông Hiệp có nguồn gốc hầu hết ở Việt Nam. Xưa nhất là chum tiền có từ thế kỷ 15 vào thời nhà Lê. Chum tiền này được đào ở Thanh Hóa cách đây hơn 20 năm.

Một số hình ảnh về bộ sưu tập tiền cổ của ông Huỳnh Minh Hiệp do PV báo Nhà báo & Công luận ghi nhận:

tiền cổ (2)
tiền cổ (13)
tiền cổ (14)
tiền cổ (18)
tiền cổ (4)
tiền cổ (22)
tiền cổ (30)
tiền cổ (32)
tiền cổ (6)
tiền cổ (10)

Quế Sơn