'Hô mưa gọi gió' mảng chứng khoán, thực chất năng lực của Tài chính Licogi 14 (L14 FI) tới đâu trước thềm IPO?

(CLO) Kể từ sau khi chuyển hướng, doanh thu tài chính gần như đã “gánh” kết quả kinh doanh của L14 FI trong mỗi quý và đóng góp lớn vào lợi nhuận của công ty mẹ Licogi 14 (L14).

Nhắc đến Licogi 14 (mã L14), nhà đầu tư hẳn không còn xa lạ với cái tên đã làm mưa, làm gió trên thị trường hồi cuối năm ngoái.
Cổ phiếu này từng gây sốc khi leo lên mức 440.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 12/1 qua đó trở thành cái tên đắt đỏ nhất về mặt thị giá toàn sàn chứng khoán. Sau khi lao dốc không phanh từ cuối tháng 3, L14 hiện đang dừng ở mức 153.600 đồng/cổ phiếu, “bốc hơi” 65% sau chưa đầy 4 tháng.

ho mua goi gio mang chung khoan thuc chat nang luc cua tai chinh licogi 14 l14 fi toi dau truoc them ipo hinh 1

Bài liên quan

Chuyển giao hơn 40% vốn điều lệ của Licogi sang SCIC

Kinh doanh 'con chữ' lãi trăm tỷ nhưng nợ nhiều, tiềm lực đâu Nguyễn Hoàng Group liên tục thâu tóm đất vàng?

Nguyễn Hoàng Group: Làm dự án giáo dục chỉ nhằm thâu tóm đất vàng?

Lên sàn chưa đầy 5 tháng, Nông nghiệp BaF (BAF) đã muốn tăng vốn để... nâng cao hình ảnh công ty

Licogi 14 xuất phát là một doanh nghiệp bất động sản nhưng sau nhiều năm kinh doanh kém hiệu quả đã chuyển hướng sang lĩnh vực đầu tư tài chính. Hoạt động đầu tư chứng khoán có thể đã được L14 thực hiện qua công ty con là CTCP Đầu tư tài chính Licogi 14 (L14 FI).

L14 FI tiền thân là CTCP Licogi 14.6, được thành lập từ tháng 6/2018 bởi Licogi 14 và hai cá nhân là các ông Phạm Văn Quang và ông Phạm Hùng Sơn. Đến tháng 7/2021, công ty này tiến hành tăng vốn điều lệ lên 110 tỷ đồng, đổi tên, đồng thời L14 cũng giảm tỉ lệ sở hữu xuống 51%. Đồng thời, công ty cũng bổ sung thêm ngành nghề đầu tư tài chính vào hoạt động kinh doanh.

Trong quý I/2022, L14 FI ghi nhận doanh thu thuần đạt 16,9 tỷ đồng, tăng 27,6% so với cùng kỳ năm trước. Giá vốn tăng mạnh hơn khiến lợi nhuận gộp giảm 26,4% xuống còn 2,7 tỷ đồng. Nhờ doanh thu tài chính tăng đột biến trong quý đầu năm lên đến 140 tỷ đồng (cùng kỳ chỉ vỏn vẹn 13,2 triệu đồng), L14 FI báo lãi ròng 102,9 tỷ đồng, gấp hơn 100 lần so với cùng kỳ năm trước.

Kể từ sau khi chuyển hướng, doanh thu tài chính gần như đã “gánh” kết quả kinh doanh của L14 FI trong mỗi quý. Trước đó trong quý cuối năm 2021, doanh thu tài chính của L14 FI cũng tăng đột biến lên đến 376,7 tỷ đồng, qua đó giúp công ty này báo lãi sau thuế 314,4 tỷ đồng.

ho mua goi gio mang chung khoan thuc chat nang luc cua tai chinh licogi 14 l14 fi toi dau truoc them ipo hinh 2

Tính đến cuối năm 2021, khoản mục chứng khoán kinh doanh của L14 FI có giá trị đạt 486 tỷ đồng (đầu năm 2021 không ghi nhận khoản đầu tư này). Toàn bộ được được đổ vào 2 cổ phiếu “hot” ngành bất động sản là CEO (298 tỷ đồng) và DIG (188 tỷ đồng). Giá trị hợp lý của danh mục đầu tư chứng khoán lên đến gần 816 tỷ đồng trong đó Licogi 14 tạm ghi lãi 239 tỷ đồng với CEO và 91 tỷ đồng với DIG.

Theo BCTC hợp nhất quý I/2022, khoản mục đầu tư chứng khoán ngắn hạn của L14 tính đến cuối tháng 3 đã tăng 214 tỷ đồng so với đầu năm lên hơn 700 tỷ đồng. Đáng chú ý, công ty phải dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh gần 5 tỷ đồng trong khi đầu năm chưa phát sinh khoản mục này.

Như vậy, nhiều khả năng L14 FI đã “bơm” thêm hàng trăm tỷ đồng vào chứng khoán trong quý đầu năm trước khi thị trường bước vào nhịp giảm sâu từ đầu tháng 4 và rất có thể đang tạm lỗ với những khoản đầu tư mới.

Năm 2022, L14 FI đặt mục tiêu tổng doanh thu 331 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 252 tỷ đồng, giảm 21,6% so với năm trước. Trong đó, doanh thu hoạt động tài chính dự kiến đạt 256 tỷ đồng, chiếm 77,3% cơ cấu tổng doanh thu của L14 FI.

Trong năm nay, L14 FI dự kiến sẽ phát hành 550.000 cổ phiếu ESOP (tỷ lệ 5%), phát hành 2,31 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 (tỷ lệ 20%) và phát hành 26,565 triệu cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu. Vốn điều lệ sau khi phát hành dự kiến tăng lên 404,25 tỷ đồng.

Đáng chú ý, LFI dự kiến sẽ chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) và niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán trong quý IV/2022 – quý I/2023. Sau IPO, LFI sẽ trở thành công ty liên kết của L14.

Xem thêm

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: