Điều chỉnh kích thước chữ

Hòa nhạc Cello Fundamento Concert lần thứ 3

(CLO) Vào ngày 19/12 tới đây, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân sẽ mang chuỗi hòa nhạc quốc tế thường niên Cello Fundamento Concert lần thứ 3 đến khán thính giả Thủ đô.

Báo nói Công luận

Với mong muốn cây đàn Cello ngày càng được phổ biến rộng rãi và âm nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng, nghệ sĩ Cello Đinh Hoài Xuân đã sáng lập chuỗi concert mang tên Cello Fudamento tổ chức thường niên tại Việt Nam.

Cello Fundamento Concert 3 là sự tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện âm nhạc cello do nữ nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân tổ chức, mà tiền thân là chương trình Violoncello Concert đã diễn ra thành công tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhạc viện Huế và Nhạc viện TP. HCM từ năm 2016. Cello Fundamento Concert 1 lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 12/2016 là một tour diễn xuyên Việt của Đinh Hoài Xuân và 3 nghệ sĩ trẻ đến từ Romania biểu diễn 4 buổi hòa nhạc tại 3 miền: Hà Nội – Huế - TP.HCM. Sau đó, Cello Fundamento Concert 2 được tổ chức vào tháng 8/2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự mở rộng các nghệ sĩ khách mời quốc tế đến từ Romania, New Zealand, Mỹ, Áo, Đức và Ukraine.

 Chương trình diễn ra ngày 19/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Ảnh minh họa.

Cello Fundamento Concert 3 là sự kiện âm nhạc đẳng cấp mang đến những cung bậc âm nhạc tinh túy của âm nhạc cổ điển. Chương trình hội tụ những nghệ sĩ tên tuổi hàng đầu châu Âu và châu Á như: Razvan Suma (Giáo sư tại Đại học Âm nhạc Quốc gia Bucharest, Nghệ sĩ Solo của Dàn nhạc Đài Tiếng nói Rumani), Đinh Hoài Xuân (Nghệ sĩ Cello, nghiên cứu sinh chuyên ngành biểu diễn Cello tại Đại học Âm nhạc Quốc gia Bucharest, Rumani), Leonid Gorokhov (Giáo sư tại Đại học Âm nhạc Hanover, Đức), Denis Severin (Giáo sư tại Đại học Geneve và Bern, Thụy Sĩ), Chu Yi Bing (Giáo sư tại Nhạc viện Bắc Kinh), Midaugas Bachus (Giám đốc Festival Klaipeda Cello, Lithuania, Litva), Iulian Ochescu (nghệ sĩ Piano đến từ Bucharest, Rumani), Stefan Cazacu (nghệ sĩ Cello danh tiếng tại Bucharest, Rumani), Ella Bokor (Tiến sĩ, nghệ sĩ Cello tại Bucharest, Rumani)…

Qua phần biểu diễn của các nghệ sĩ tài năng, những giai điệu sống mãi với thời gian của các soạn giả nổi tiếng thế giới hứa hẹn mang đến một đêm nhạc hòa tấu thính phòng sâu lắng, tinh tế, khác biệt cho khán giả.

Ở lần thứ 3 này, chương trình sẽ có nhiều điểm khác biệt so với những chương trình trước đấy, trong đó đặc biệt phải kể đến việc tập trung vào tôn vinh cây đàn Cello. Đồng thời, chương trình cũng đánh dấu sự giao thoa với âm nhạc Việt Nam qua tác phẩm Trở về Đất Mẹ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương và bài kết đặc biệt dành cho khán giả Việt Nam, dân ca Lý Ngựa ô Huế chuyển soạn riêng cho cây đàn cello.

Chia sẻ về Cello Fundamento Concert 3, nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân cho biết, chị mong muốn có thể “thổi” một làn gió mới cho âm nhạc thính phòng Việt Nam để khán giả trẻ Việt tiếp cận gần hơn với âm nhạc cổ điển, hòa vào dòng chảy của nền âm nhạc thính phòng thế giới – một thể loại âm nhạc thường bị định kiến là âm nhạc bác học và cao xa, không gần gũi.

Buổi hòa nhạc Quốc tế Cello Fundamento Concert 3 sẽ diễn ra vào ngày 19/12 sắp tới hứa hẹn đem lại cho thính giả những trải nghiệm văn hóa ấn tượng. Đây cũng sẽ là một không gian giao lưu thân mật, sang trọng, tinh tế của những người sây mê sự uyên bác của âm thanh. Mỗi người tham dự chương trình sẽ là một sứ giả âm nhạc của Cello Fundamento nói riêng và âm nhạc cổ điển nói chung. Điều Cello Fundamento muốn mang đến cho khán giả không chỉ là một chương trình hòa nhạc thính phòng quốc tế mà còn là một góc nhìn mới về văn hóa thưởng thức âm nhạc cổ điển tại Việt Nam.

B.V