Điều chỉnh kích thước chữ

Học phí các trường ngành Y lên tới 88 triệu đồng/năm

(CLO) Khối các ngành Y vừa công bố phương thức tuyển sinh năm 2020 và học phí các ngành nghề đào tạo. Theo đó, học phí một số ngành Y khoa lên tới 88 triệu đồng/năm.

Sự kiện: ngành Y

SV ngành Ycủa một trường ĐH ở TP.HCM thực tập tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Ảnh: Đào Ngọc Thạch

SV ngành Ycủa một trường ĐH ở TP.HCM thực tập tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Theo đề án tuyển sinh được công bố vào năm 2019 của Khoa Y – Đại học Quốc gia TP.HCM, mức học phí năm 2020-2021 của ngành Răng-Hàm-Mặt chất lượng cao là 88 triệu đồng/năm, ngành Y khoa chất lượng cao là 60 triệu đồng/năm, ngành Dược học chất lượng cao khoảng 55 triệu đồng/năm.

Theo đó, học phí của các ngành đào tạo tại Khoa Y – Đại học Quốc gia TP.HCM tăng từ 4-8 triệu đồng/năm so với hiện tại.

Trường Đại học Y Dược TP.HCM cũng là một trong số những trường đào tạo ngành Y có mức học phí cao nhất. Theo đề án tuyển sinh của Trường, trong năm học 2020-2021, học phí ngành Răng - Hàm - Mặt lên tới 70 triệu đồng/năm, ngành Y khoa là 68 triệu đồng/năm, ngành Kỹ thuật phục hình răng là 55 triệu đồng/năm, ngành Dược học là 50 triệu đồng/năm.

Học phí các ngành Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, Điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, Kỹ thuật xét nghiệp y học, Kỹ thuật phục hồi y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng là 40 triệu đồng/năm. Với các ngành còn lại, mức học phí từ 30-38 triệu đồng/năm.

Tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, học phí hiện tại đối với sinh viên có hộ khẩu TP.HCM là 11,8 triệu đồng/năm, nếu thu theo tín chỉ là 305 nghìn đồng/tín chỉ.

Còn sinh viên ngoại tỉnh là 22 triệu đồng/năm, nếu thu theo tín chỉ là 560 nghìn đồng/tín chỉ.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã nhiều lần đề xuất được tự chủ và thậm chí đã thông báo thay đổi học phí, tuy nhiên hiện vẫn chưa áp dụng.

 Cụ thể, trường dự kiến nếu đươc tự chủ thì ngành học có học phí cao nhất áp dụng cho sinh viên có hộ khẩu và đào tạo theo đơn đặt hàng của TP.HCM là 15 triệu đồng/năm, nếu tính theo tín chỉ là 385.000 đồng/ tín chỉ.

Còn với sinh viên có hộ khẩu TP.HCM nhưng đào tạo không theo nhu cầu của thành phố là 30 triệu đồng/năm, nếu tính theo tín chỉ là 770 nghìn đồng/tín chỉ.

Với sinh viên đến từ địa phương khác, học phí sau khi tăng dự kiến từ 25-44 triệu đồng/năm, nếu tính theo tín chỉ là 770-  hơn 1,1 triệu đồng/tín chỉ.

Năm học 2020, trường chỉ thu học phí theo tín chỉ, tuy nhiên tới thời điểm này chưa công bố cụ thể mức thu.

Trong khi đó, theo đề án tuyển sinh được công bố vào năm 2019 của Khoa Y - ĐH Quốc gia TP.HCM, mức học phí năm 2020-2021 của các ngành đào tạo tăng từ 4-8 triệu đồng/năm so với hiện tại.

Cụ thể, học phí ngành Y khoa chất lượng cao là 60 triệu đồng/năm, ngành Răng-Hàm-Mặt chất lượng cao là 88 triệu đồng/năm, ngành Dược học chất lượng cao khoảng 55 triệu đồng/năm.

Hoàng Minh