Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 liệu có gắn kết được sự chia rẽ?

Thứ ba, 21/09/2021 13:21 PM - 0 Trả lời

(CLO) Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào ngày mai (22/9), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thuyết phục các nước sản xuất vắc xin cân bằng nhu cầu trong nước, để phân phối cho những người nghèo tại các quốc gia đang phát triển.

Covax, chương trình phân phố vắc xin do Liên Hợp Quốc tổ chức đã chậm tiến độ so với kế hoạch, thậm chí không đến 10% dân số ở các quốc gia nghèo - và chưa đến 4% dân số châu Phi - được tiêm chủng đầy đủ. Hàng triệu nhân viên y tế trên khắp thế giới vẫn chưa được tiêm phòng.

hoi nghi thuong dinh covid 19 lieu co gan ket duoc su chia re hinh 1

Các quốc gia đang chia rẽ trong việc phân phối và sản xuất vắc xin Covid-19 trên toàn cầu - Ảnh: Getty

Tuy nhiên, việc Tổng thống Biden có thể thuyết phục các quốc gia khác làm theo kế hoạch trên lại không có gì đảm bảo. Sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào tháng trước, ngay cả các quốc gia đồng minh của họ cũng lên án. Ngay cả về vấn đề vắc xin, các nhà lãnh đạo trên thế giới và các tổ chức y tế cũng cho rằng ông Biden chưa thực hiện đúng cam kết của mình.

Thậm chí, chính Mỹ còn đang tiến hành thực hiện chiến dịch mũi tiêm thứ ba cho hàng triệu người dân, bất chấp những lời chỉ trích từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rằng, các liều vắc xin này nên được dành cho các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Hội nghị thượng đỉnh vào ngày mai sẽ là cuộc họp lớn nhất giữa các nguyên thủ quốc gia để giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19. Hội nghị này nhằm mục đích khuyến khích các nhà sản xuất dược phẩm, các nhà từ thiện và các tổ chức phi chính phủ cùng hợp tác để tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào thời điểm Đại hội đồng Liên hợp quốc họp vào tháng 9 năm sau.

Ông Biden từng nói hồi đầu tháng này rằng: “Chúng tôi cũng biết loại virus này đã vượt qua biên giới. Đó là lý do tại sao, chúng tôi thực hiện chiến dịch chống Covid-19 ở cả trong nước lẫn ở nước ngoài. Mỹ sẽ tiếp tục là kho chứa vắc xin của thế giới. Đó là vai trò lãnh đạo của Mỹ trên phạm vi toàn cầu”.

Các chuyên gia ước tính rằng 11 tỷ liều là cần thiết để đạt được khả năng miễn dịch rộng rãi trên toàn cầu. Mỹ đã cam kết tài trợ hơn 600 triệu, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào. Ngoài ra, Nhà Trắng đang đàm phán để mua 500 triệu liều thuốc khác từ Pfizer để quyên góp cho các quốc gia khác. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) với 27 quốc gia đặt mục tiêu xuất khẩu 700 triệu liều thuốc vào cuối năm nay.

Nhưng đến tháng 7 vừa rồi, chỉ có 37% người dân Nam Mỹ và 26% ở châu Á đã được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin, theo Tiến sĩ Rajiv J. Shah, người đứng đầu Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ trong chính quyền Obama trước đây. Trong bài viết của ông trên tạp chí Foreign Affairs vào tháng trước, con số này chỉ là 3% ở châu Phi.

hoi nghi thuong dinh covid 19 lieu co gan ket duoc su chia re hinh 2

Nhà Trắng cho biết Mỹ đã mua 500 triệu liều vaccine Covid-19 để tặng các nước nghèo - Ảnh: AFP

Tiến sĩ Kate O'Brien, chuyên gia về vắc xin hàng đầu của WHO cho biết, với tình hình phân phối chậm chạp hiện nay, “chúng ta còn rất xa” mới có thể tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào giữa năm tới.

Khoảng cách ngày càng tăng giữa những người có vắc xin và những nước không đang dẫn đến sự rạn nứt giữa các quốc gia giàu có và hầu hết các quốc gia còn lại trên thế giới.

Hơn 100 quốc gia thu nhập thấp đang hy vọng rằng, hội nghị thượng đỉnh vào ngày mai sẽ từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với sản xuất vắc xin Covid-19, để chúng có thể được sản xuất ở nhiều nơi hơn trên thế giới, đặc biệt các nước đang phát triển.

Phần lớn lượng vắc xin của thế giới đang được sản xuất ở châu Âu - bao gồm Pfizer ở Đức và AstraZeneca ở Anh. Các nước này đang đã bị cáo buộc đặt lợi nhuận lên trước việc đẩy lùi đại dịch.

EU vừa một lần nữa phản đối kế hoạch từ bỏ quyền sở hữu vắc xin tại cuộc họp kín của Tổ chức Thương mại thế giới vào tuần trước ở Geneva. Các quốc gia giàu lập luận rằng việc miễn trừ này không giải quyết được vấn đề, vì hầu hết các nước đang phát triển thiếu công nghệ hoặc khả năng khác để sản xuất vắc xin Covid-19.

Hoàng Huy (Theo Straitstimes)

Tin mới

Cổ phiếu Mỹ phục hồi, đảo ngược đà giảm sâu khi Tổng thống Donald Trump ra hiệu đàm phán thuế quan

Cổ phiếu Mỹ phục hồi, đảo ngược đà giảm sâu khi Tổng thống Donald Trump ra hiệu đàm phán thuế quan

(CLO) Chỉ số Dow Jones bật tăng 2.595 điểm từ đáy phiên thứ Hai với hy vọng phục hồi khi Tổng thống Donald Trump gợi ý đàm phán thuế quan.

Thị trường - Doanh nghiệp
Nhận định PSG vs Aston Villa, 2h ngày 10/4 tại Champions League

Nhận định PSG vs Aston Villa, 2h ngày 10/4 tại Champions League

(CLO) Nhận định PSG vs Aston Villa, 2h ngày 10/4 tại Champions League; dự đoán tỉ số PSG vs Aston Villa cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Xe không khởi động được? Nguyên nhân đôi khi bắt đầu từ những lý do đơn giản

Xe không khởi động được? Nguyên nhân đôi khi bắt đầu từ những lý do đơn giản

(CLO) Xe bỗng "im lặng" khi bấm nút khởi động? Đừng lo, 80% trường hợp bắt nguồn từ lỗi đơn giản như pin yếu hay phanh chưa đạp đúng

Xe
Phim Địa đạo thống trị phòng vé Việt, vượt mốc 80 tỷ đồng sau 4 ngày ra mắt

Phim Địa đạo thống trị phòng vé Việt, vượt mốc 80 tỷ đồng sau 4 ngày ra mắt

(CLO) Theo số liệu Box Office Vietnam sáng 8/4, phim Địa đạo của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã vượt mốc 80 tỷ đồng (tính cả suất chiếu sớm), đưa dòng phim chiến tranh, cách mạng trở lại vị thế vốn có.

Giải trí
Chuẩn bị khánh thành, khởi công nhiều dự án trọng điểm dịp 30/4

Chuẩn bị khánh thành, khởi công nhiều dự án trọng điểm dịp 30/4

(CLO) Bộ Xây dựng vừa có công điện gửi UBND các địa phương về việc đăng ký các công trình, dự án khởi công, khánh thành chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Giao thông
Nhận định Arsenal vs Real Madrid, 2h ngày 9/4 tại Champions League

Nhận định Arsenal vs Real Madrid, 2h ngày 9/4 tại Champions League

(CLO) Nhận định Arsenal vs Real Madrid, 2h ngày 9/4 tại Champions League; dự đoán tỉ số Arsenal vs Real Madrid cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
'Siêu chuột' lập kỷ lục tìm thấy hàng trăm quả mìn ở Campuchia

'Siêu chuột' lập kỷ lục tìm thấy hàng trăm quả mìn ở Campuchia

(CLO) Chuột thường không được xem là loài vật dễ gây thiện cảm - nhưng một chú chuột đặc biệt tên Ronin đang từng bước thay đổi định kiến ấy, nhờ khả năng đánh hơi mìn đáng kinh ngạc.

Thế giới 24h
Thương hiệu Dior xoá hình ảnh quảng cáo của Hoa hậu Thuỳ Tiên

Thương hiệu Dior xoá hình ảnh quảng cáo của Hoa hậu Thuỳ Tiên

(CLO) Hình ảnh của Hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên khi cô đến tham dự sự kiện thời trang của nhãn hàng Dior hồi đầu tháng 3 đã bị thương hiệu này xóa bỏ.

Giải trí
Họp công khai toàn bộ hướng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng với người dân

Họp công khai toàn bộ hướng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng với người dân

(CLO) Theo kế hoạch ngày 12/4 tới, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức họp để công khai toàn bộ hướng tuyến với nhân dân dự án tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và lập Tổ công tác chuyên về công tác vận động tuyên truyền đến nhân dân về tầm quan trọng của dự án.

Giao thông
U17 Việt Nam cầm hoà kịch tính U17 Nhật Bản tại VCK U17 châu Á

U17 Việt Nam cầm hoà kịch tính U17 Nhật Bản tại VCK U17 châu Á

(CLO) Bàn thắng trên chấm phạt đền của Trần Gia Bảo ở phút bù giờ cuối cùng của hiệp 2 đã giúp U17 Việt Nam cầm hoà với tỷ số 1-1 trước U17 Nhật Bản ở lượt hai bảng B U17 châu Á 2025.

Thể thao
Du khách 'tố' bị lừa khi ăn tối trên du thuyền ở Hạ Long, đơn vị tổ chức phải hoàn tiền

Du khách 'tố' bị lừa khi ăn tối trên du thuyền ở Hạ Long, đơn vị tổ chức phải hoàn tiền

(CLO) Sau khi bị phản ánh cung cấp dịch vụ không đúng cam kết, đơn vị khai thác tàu du lịch TALIYA CRUISE – đăng ký kinh doanh tại Hải Phòng, đã phải hoàn tiền cho đoàn khách sử dụng dịch vụ ăn tối trên vịnh Hạ Long.

Du lịch
Để tạo ra tác phẩm truyền hình lay động lòng người...

Để tạo ra tác phẩm truyền hình lay động lòng người...

(CLO) Nhà báo Bùi Tấn Sỹ khẳng định: “Mỗi tác phẩm, người làm truyền hình phải xây dựng kịch bản khác nhau, phải đặt tâm huyết mình vào đó và phải có sức sáng tạo riêng, có điểm nhấn, có nút thắt, có mẫu thuẫn để từ đó tạo ra câu chuyện và nhân vật đầy màu sắc”.

Nghề báo
U17 Indonesia giành vé dự U17 World Cup sau 'cú hích' từ Hàn Quốc

U17 Indonesia giành vé dự U17 World Cup sau 'cú hích' từ Hàn Quốc

(CLO) Chiến thắng hủy diệt 6-0 của Hàn Quốc trước Afghanistan tối 7/4 đã gián tiếp đưa Indonesia vào tứ kết giải U17 châu Á 2025 và chắc suất dự U17 World Cup, bất chấp còn một trận chưa đấu.

Thể thao
Đắk Lắk: Công an huyện chỉ rõ nhưng Sở TNMT lại không phát hiện sai phạm của Công ty Tuấn Long?

Đắk Lắk: Công an huyện chỉ rõ nhưng Sở TNMT lại không phát hiện sai phạm của Công ty Tuấn Long?

(CLO) Việc Công ty Tuấn Long có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích tại Cụm công nghiệp xã Ea Ral (huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk) đã được Công an huyện Ea H'leo xác định. Tuy nhiên, khi thanh tra, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường lại không thể phát hiện ra sai phạm.

Điều tra
Trai làng cởi trần tranh tài ở sới vật làng Giá

Trai làng cởi trần tranh tài ở sới vật làng Giá

(CLO) Sới vật hội làng Giá năm 2025 là nơi các trai làng tranh đua lành mạnh với tinh thần thượng võ, góp phần tạo không khí vui tươi cho lễ hội.

Đời sống văn hóa
CAHN ngược dòng hạ Đà Nẵng tại vòng 17 V.League 2024/25

CAHN ngược dòng hạ Đà Nẵng tại vòng 17 V.League 2024/25

(CLO) Tối 7/4/2025, câu lạc bộ CAHN có màn lội ngược dòng ngoạn mục đánh bại SHB Đà Nẵng tỷ số 2-1 ở trận đấu muộn nhất vòng 17 LPBank V.League 2024/25, qua đó vươn lên vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng giải đấu với 25 điểm.

Thể thao
Bình Luận

Tin khác

Tổng thống Mỹ dọa tăng thêm thuế với Trung Quốc và EU, cuộc chiến thương mại leo thang

Tổng thống Mỹ dọa tăng thêm thuế với Trung Quốc và EU, cuộc chiến thương mại leo thang

(CLO) Cuộc chiến thương mại toàn cầu đã leo thang hơn nữa vào thứ Hai, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tiếp tục tăng thuế "đối ứng" với Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) vì động thái trả đũa.

Thế giới 24h
'Siêu chuột' lập kỷ lục tìm thấy hàng trăm quả mìn ở Campuchia

'Siêu chuột' lập kỷ lục tìm thấy hàng trăm quả mìn ở Campuchia

(CLO) Chuột thường không được xem là loài vật dễ gây thiện cảm - nhưng một chú chuột đặc biệt tên Ronin đang từng bước thay đổi định kiến ấy, nhờ khả năng đánh hơi mìn đáng kinh ngạc.

Thế giới 24h
Vụ nổ ngôi sao chỉ xuất hiện 'một lần trong đời' và có thể nhìn thấy từ Trái đất

Vụ nổ ngôi sao chỉ xuất hiện 'một lần trong đời' và có thể nhìn thấy từ Trái đất

(CLO) Một hiện tượng vũ trụ kỳ diệu sắp diễn ra, khi các nhà thiên văn học khắp thế giới đang chờ đợi màn trình diễn ngoạn mục từ T Coronae Borealis – một hệ sao cách Trái đất khoảng 3.000 năm ánh sáng.

Thế giới 24h
Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải căng thẳng Mỹ - Iran

Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải căng thẳng Mỹ - Iran

(CLO) Nga tuyên bố sẵn sàng làm mọi cách có thể để giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran, trong bối cảnh Mỹ gây áp lực buộc Iran phải ký thỏa thuận hạt nhân, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ bị tấn công quân sự.

Thế giới 24h
Đức: Gần 18.000 học sinh phải nghỉ học vì loạt thư đe dọa cực đoan

Đức: Gần 18.000 học sinh phải nghỉ học vì loạt thư đe dọa cực đoan

(CLO) Khoảng 17.980 học sinh tại thành phố Duisburg, miền tây nước Đức đã buộc phải nghỉ học vào ngày 7/4 sau khi một loạt thư nặc danh với nội dung đe dọa cực đoan được gửi đến nhiều trường học trong khu vực.

Thế giới 24h
Hamas phóng loạt rocket vào Israel, Thủ tướng Netanyahu thề 'đáp trả mạnh mẽ'

Hamas phóng loạt rocket vào Israel, Thủ tướng Netanyahu thề 'đáp trả mạnh mẽ'

(CLO) Ngày 6/4, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo khoảng 10 quả rocket được phóng từ thành phố Deir al-Balah, miền trung Dải Gaza, nhắm vào các thành phố ven biển Ashkelon và Ashdod ở miền nam Israel.

Thế giới 24h
Liên hợp quốc: Việc cắt giảm viện trợ đe dọa đến sức khỏe thai sản

Liên hợp quốc: Việc cắt giảm viện trợ đe dọa đến sức khỏe thai sản

(CLO) Một báo cáo mới của Liên hợp quốc công bố hôm nay cảnh báo làn sóng cắt giảm viện trợ y tế toàn cầu đang đe dọa nghiêm trọng đến những tiến bộ đạt được trong hai thập kỷ qua về giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ.

Thế giới 24h
Lãnh đạo cực hữu Le Pen chưa từ bỏ tranh cử tổng thống Pháp, căng thẳng gia tăng

Lãnh đạo cực hữu Le Pen chưa từ bỏ tranh cử tổng thống Pháp, căng thẳng gia tăng

(CLO) Hôm 6/4, lãnh đạo phe cực hữu Pháp Marine Le Pen tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi tham vọng tổng thống sau khi bị kết tội tham ô và bị cấm đảm nhiệm chức vụ công.

Thế giới 24h
'Có bao nhiêu con kiến trên Trái đất?': Câu hỏi đã được trả lời!

'Có bao nhiêu con kiến trên Trái đất?': Câu hỏi đã được trả lời!

(CLO) Có bao nhiêu loài kiến trên Trái đất? Trước đây, câu hỏi này gần như không thể trả lời. Nhưng nhờ các phương pháp nghiên cứu hiện đại, cùng với sự hỗ trợ của AI và học máy, các nhà khoa học giờ đã bắt đầu làm sáng tỏ những bí ẩn từng không có lời giải.

Thế giới 24h
Hơn 50 quốc gia muốn đàm phán với Mỹ sau thuế quan

Hơn 50 quốc gia muốn đàm phán với Mỹ sau thuế quan

(CLO) Hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra mức thuế quan mới, theo các quan chức cấp cao cho biết vào Chủ nhật.

Thế giới 24h