Điều chỉnh kích thước chữ

Hôm nay, cử tri Đức bỏ phiếu quyết định người kế nhiệm thủ tướng Merkel

(CLO) Hôm nay (26/9), các cử tri Đức sẽ bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử quốc gia được đánh giá căng thẳng và khó lường nhất trong nhiều năm, để tìm chọn ra người xứng đáng nhất thay thế Thủ tướng Angela Merkel về hưu.

Audio

Ba đảng nổi bật nhất sẽ cạnh tranh quyết liệt trong cuộc đua bầu cử gồm Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Xanh. Trong đó, đảng Dân chủ Xã hội trung tả (SPD) đang đặt ra một thách thức mạnh mẽ đối với những người bảo thủ của thủ tướng Merkel.

hom nay cu tri duc bo phieu quyet dinh nguoi ke nhiem thu tuong merkel hinh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và ứng cử viên cho chức thủ tướng, Armin Laschet, tham dự một cuộc mít tinh trước cuộc tổng tuyển cử ngày 26 tháng 9, tại Aachen, Đức, ngày 25 tháng 9 năm 2021 - Ảnh: REUTERS

Bà Merkel nắm quyền từ năm 2005 nhưng có kế hoạch từ chức sau cuộc bầu cử năm nay, biến cuộc bỏ phiếu trở thành một sự kiện thay đổi thời đại để thiết lập đường hướng tương lai của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Một khu vực bầu cử bị rạn nứt có nghĩa là sau cuộc bầu cử, các đảng hàng đầu sẽ thăm dò nhau trước khi bắt tay vào các cuộc đàm phán liên minh chính thức hơn có thể mất hàng tháng, khiến bà Merkel, 67 tuổi, sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò thủ tướng cho đến khi chính phủ mới được thành lập.  

Vận động tranh cử tại khu vực bầu cử ở quê nhà Aachen cùng với bà Merkel, ứng cử viên bảo thủ ArminLaschet hôm thứ Bảy (25/9) nói rằng một liên minh cánh tả do SPD dẫn đầu với đảng Xanh và đảng Linke cực tả sẽ gây bất ổn cho châu Âu.

"Họ muốn rút chúng ta ra khỏi NATO, họ không muốn liên minh này, họ muốn một nước cộng hòa khác", ông Laschet, 60 tuổi, nói. "Tôi không muốn Linke nằm trong chính phủ tiếp theo".

Đối đầu với Laschet là Olaf Scholz của SPD, bộ trưởng tài chính trong liên minh cánh tả của bà Merkel, người đã thắng cả ba cuộc tranh luận trên truyền hình giữa các ứng cử viên hàng đầu.

Ông Scholz, 63 tuổi, không loại trừ việc liên minh cánh tả với đảng Cánh tả nhưng nói rằng tư cách thành viên NATO là ranh giới đỏ đối với SPD.

hom nay cu tri duc bo phieu quyet dinh nguoi ke nhiem thu tuong merkel hinh 2

Olaf Scholz, ứng cử viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) phát biểu trước những người ủng hộ trong một sự kiện của đảng ở Potsdam, Đức, ngày 25 tháng 9 năm 2021 - Ảnh: REUTERS

Sự chú ý của châu Âu

Sau một chiến dịch bầu cử tập trung vào trong nước, các đồng minh của Berlin ở châu Âu và hơn thế nữa có thể phải đợi nhiều tháng trước khi họ có thể xem liệu chính phủ mới của Đức có sẵn sàng can dự vào các vấn đề đối ngoại ở mức độ họ muốn hay không.

Bối cảnh chính trị bị chia cắt có nghĩa là có thể có một liên minh ba bên. Các cuộc thăm dò dư luận cuối cùng đã giúp đảng Dân chủ Xã hội dẫn trước một cách sít sao, nhưng những người bảo thủ đã giảm khoảng cách trong những ngày gần đây và nhiều cử tri vẫn chưa quyết định.

Các kịch bản liên minh có khả năng xảy ra nhất là SPD hoặc khối CDU / CSU bảo thủ thành lập một liên minh với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Ông Scholz nói với những người ủng hộ tại khu vực bầu cử của riêng ông ở Potsdam gần Berlin rằng ông vẫn hy vọng SPD và đảng Xanh sẽ đảm bảo đa số để cầm quyền một mình mà không có đối tác thứ ba.

“SPD càng mạnh thì càng dễ thành lập liên minh”, Scholz nói. "Tôi không biết điều gì sẽ có thể xảy ra nhưng có thể ví dụ như việc thành lập liên minh SPD-đảng Xanh. Tôi tin là có thể. Chúng ta sẽ xem".

Cả phe bảo thủ và FDP đều bác bỏ một "liên minh nợ" châu Âu và muốn đảm bảo rằng việc vay nợ chung của Liên minh châu Âu để tài trợ cho gói phục hồi COVID-19 của khối vẫn chỉ là một lần duy nhất. SPD đã nói về việc thực hiện các bước hướng tới một liên minh tài chính.

Đảng Xanh ủng hộ một chính sách tài khóa chung của châu Âu để hỗ trợ đầu tư vào môi trường, nghiên cứu, cơ sở hạ tầng và giáo dục.

Nguyễn Hoàng (Theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 29/1: Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa giông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ đêm 28/1 - 29/1 ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa giông.

Người dân phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết ở đâu?

(CLO) Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hành khách di chuyển bằng đường hàng không tăng cao những ngày cận Tết

(CLO) Tại 2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong những ngày qua đã chứng kiến lượng hành khách về quê ăn Tết tăng cao; công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không và phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 đang dần lộ diện

(CLO) Nhiều hạng mục quan trọng đã cơ bản hoàn thiện, đường hoa Nguyễn Huệ năm thứ 19 với chủ đề "Xuân quê hương, ấm tình nhân ái" đang dần lộ diện.

Sử dụng, kinh doanh thông tin cá nhân trái pháp luật bị xử phạt tới 60 triệu đồng

(CLO) Hành vi thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác sẽ bị phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng thay vì từ 20 - 30 triệu đồng như trước.

MobiFone tăng cường mạng lưới, phục vụ xuyên Tết

(CLO) Với sự đầu tư kỹ càng cả về kỹ thuật và chất lượng phục vụ, MobiFone đã sẵn sàng mạng lưới phục vụ nhu cầu sử dụng các dịch vụ dự kiến sẽ tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

5 phương án phân luồng ra vào TP. Hồ Chí Minh dịp Tết Nhâm Dần 2022

(CLO) Cục CSGT vừa xây dựng 5 tình huống phân luồng ra vào TP. Hồ Chí Minh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Phân luồng ra, vào Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa và giải quyết ùn tắc giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Cục CSGT và Công an các địa phương giáp ranh đã chủ động các phương án phân luồng giao thông từ xa, giải quyết ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ ra vào TP Hà Nội.

Bỏ quy định giãn cách chỗ đối với phương tiện vận tải hành khách

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 1026/BGTVT - VT về việc điều chỉnh một số nội dung hướng dẫn liên quan đến tần suất và giãn cách chỗ ngồi trên phương tiện vận tải hành khách.