Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 200 tạp chí sức khỏe kêu gọi hành động khẩn cấp đối với khủng hoảng khí hậu

(CLO) Hơn 200 tạp chí y tế trên toàn thế giới đang xuất bản một bài xã luận kêu gọi các nhà lãnh đạo thực hiện hành động khẩn cấp về biến đổi khí hậu và bảo vệ sức khỏe người dân.

Audio
hon 200 tap chi suc khoe keu goi hanh dong khan cap doi voi khung hoang khi hau hinh 1

Một phụ nữ tuyệt vọng do cháy rừng ở Hy Lạp. Ảnh: GI

Bài liên quan

Tạp chí Y khoa Anh cho biết đây là lần đầu tiên nhiều ấn phẩm về y tế cùng đưa ra một nhận định giống nhau, phản ánh mức độ nghiêm trọng của tình hình khí hậu thế giới.

Bài xã luận được công bố trước khi đại hội đồng Liên Hợp Quốc và hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 diễn ra ở Glasgow vào tháng 11 này. Bài viết nhận định rằng: “Trước thềm các cuộc họp quan trọng này, chúng tôi, các biên tập viên của các tạp chí y tế trên toàn thế giới, kêu gọi hành động khẩn cấp để giữ cho nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng dưới 1,5 độ C, ngăn chặn sự tàn phá của thiên nhiên và bảo vệ sức khỏe".

“Sức khỏe đang bị tổn hại bởi sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu và sự tàn phá của thế giới tự nhiên, một thực trạng mà các chuyên gia y tế đã chú ý trong nhiều thập kỷ", bài viết đánh giá.

“Khoa học đã chứng minh rõ ràng rằng việc gia tăng toàn cầu trên 1,5 độ C và việc tiếp tục mất đa dạng sinh học có nguy cơ gây tác hại thảm khốc đối với sức khỏe và không thể đảo ngược", bài viết cho hay.

Các tác giả khẳng định, bất chấp mối quan tâm cần thiết của thế giới đối với Covid-19, các quốc gia không thể đợi đại dịch qua đi để nhanh chóng giảm lượng khí thải. Cũng theo các tác giả, bài xã luận xuất hiện trên các tạp chí sức khỏe trên khắp thế giới phản ánh mức độ nghiêm trọng của thời điểm này. 

“Chúng tôi thống nhất nhận ra rằng chỉ những thay đổi cơ bản và công bằng đối với xã hội mới có thể đảo ngược quỹ đạo hiện tại", bài viết cũng cho biết. “Mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu là sự thất bại liên tục của các nhà lãnh đạo thế giới trong việc giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 1,5 độ C và phục hồi thiên nhiên".

“Những thay đổi khẩn cấp trên toàn xã hội phải được thực hiện và sẽ dẫn đến một thế giới công bằng và lành mạnh hơn. Chúng tôi, với tư cách là biên tập viên của các tạp chí y tế, kêu gọi các chính phủ và các nhà lãnh đạo khác hành động, đánh dấu năm 2021 là năm mà thế giới cuối cùng đã thay đổi hướng đi", các tác giả nhấn mạnh.

Tiến sĩ Fiona Godlee, Tổng biên tập của tạp chí BMJ và là một trong những đồng tác giả của bài xã luận cho biết: “Các chuyên gia y tế đã ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng Covid-19 và họ thống nhất cảnh báo rằng việc nhiệt độ sẽ vượt quá 1,5 C và việc tàn phá thiên nhiên sẽ mang đến một cuộc khủng hoảng tiếp theo, khủng khiếp hơn nhiều".

“Các quốc gia giàu có hơn phải hành động nhanh hơn và làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ những quốc gia đang phải chịu đựng nhiệt độ cao hơn. Năm 2021 phải là năm thế giới thay đổi. Sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào hành động này", bài viết kết luận.

Bài xã luận sẽ xuất hiện trên BMJ, The Lancet, Tạp chí Y học New England, Tạp chí Y học Đông Phi, Bản tin Khoa học Trung Quốc, Tạp chí Y khoa Quốc gia Ấn Độ, Tạp chí Y khoa của Úc và 50 tạp chí chuyên khoa của BMJ bao gồm BMJ Global Health và Thorax.

Hoàng Nam

Bình Luận
 
 
Tin mới
Các nước ASEAN thận trọng kéo dài các biện pháp phòng, chống COVID-19

(CLO) Mặc dù tại nhiều quốc gia được đánh giá đã đi qua giai đoạn đỉnh dịch nhưng các nước ASEAN vẫn thận trọng với các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội.

Hà Nội: Tỷ lệ hấp thụ nhà liền kề, biệt thự thấp nhất 5 năm qua

(CLO) Theo Savills, thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội đang hoạt động trầm lắng, với tỷ lệ hấp thụ theo quý ở mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Giá Bitcoin hôm nay 16/10: Tăng mạnh không gì cản nổi, vượt mốc 61.000 USD

(CLO) Bitcoin đã vượt 61.000 USD khi đến hạn chót ETF của SEC. Câu hỏi đặt ra bây giờ, khi nào nó vượt mốc cao nhất thời đại, hôm nay hay bao giờ?

Chỉ nắm 13% thị phần nhưng Apple lại chiếm tới 75% lợi nhuận ngành smartphone toàn thế giới

(CLO) Dù chỉ chiếm 13% tổng sản lượng smartphone xuất khẩu trên toàn cầu, Apple lại dẫn đầu về doanh thu và lợi nhuận toàn ngành.

Từ ngày 8/11, Mỹ gỡ bỏ hạn chế COVID với khách du lịch đã tiêm phòng

(CLO) Nhà Trắng hôm thứ Sáu (15/10) cho biết họ sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại COVID-19 đối với công dân nước ngoài được tiêm chủng đầy đủ có hiệu lực từ ngày 8/11, chấm dứt các hạn chế lịch sử đã ngăn cản phần lớn thế giới nhập cảnh vào Mỹ.

Thanh Hoá: Xử lý dứt điểm ổ dịch COVID-19

(CLO) Trong 2 ngày 14-15/10/2021, trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện các ca dương tính trong cộng đồng, với lịch sử dịch tễ rất phức tạp. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa kịp thời có công văn về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm ổ dịch COVID-19

Trung Quốc nói Singapore ủng hộ Bắc Kinh gia nhập CPTPP

(CLO) Singapore đã hoan nghênh việc Trung Quốc nộp đơn gia nhập hiệp định thương mại CPTPP, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu (15/10).

Lễ trao giải cuộc thi Tìm hiểu về Hội thao Quân sự quốc tế-Army Games 2021

(CLO) Ngày 15/10, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu về Hội thao Quân sự quốc tế-Army Games 2021” và bình chọn trực tuyến cuộc thi Biểu diễn nghệ thuật quốc tế "Đội quân văn hóa" trên nền tảng số của Báo QĐND điện tử.

Nippon Steel kiện Toyota đòi bồi thường 176 triệu USD do vi phạm bằng sáng chế

(CLO) Toyota vừa bị Nippon Steel kiện do vi phạm bằng sáng chế, đáng chú ý khi hai công ty này đang là các đối tác của nhau.